SVĐ chục triệu USD, và câu chuyện những con bò ở huyện Hoài Đức

Xã hội

Viết Cường

(GDVN) - Dẫu biết rằng việc phát triển thể dục thể thao là đáng hoan nghênh nhưng trong bối cảnh dân huyện còn nhiều hộ nghèo, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần trợ giúp, thì việc xây dựng một Trung tâm TDTT hàng chục triệu USD của huyện Hoài Đức (như báo chí nêu) có phần quá lãng phí và chưa cần thiết.

Mới đây tôi có đọc một bài báo đăng trên cổng thông tin điện tử của huyện Hoài Đức (Hà Nội) đăng ngày 22/7/2013 có tiêu đề: “Hội chữ thập đỏ huyện tiếp nhận ủng hộ quỹ Ngân hàng bò”. Bài viết này có nội dung như sau:

“Chiều ngày 19/7, hội Chữ thập đỏ huyện đã tiếp nhận ủng hộ quỹ Ngân hàng bò – chung tay cùng các hộ nghèo xây dựng nông thôn mới.

Một người dân xã Vân Côn - Hoài Đức đang oằn mình mang lúa về nhà bằng xe đạp. 
(Ảnh Quỳnh Anh - báo Infonet)

Trong những năm qua, công tác nhân đạo trên địa bàn huyện được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, các tổ chức xã hội và nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều người nghèo, có hoàn cảnh dặc biệt khó khăn, hàng nghìn người nhiễm chất độc da cam, trên 2 nghìn người khuyết tật với trên 50% mất khả năng lao động.

Để góp phần giảm bớt khó khăn cho cho các gia đình, ngay từ đầu tháng 7/2013, UBND huyện đã phát động cuộc vận động ủng hộ Quỹ Ngân hàng bò.

Hình thức vận động mỗi cán bộ công chức, viên chức, giáo viên người lao động cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang các hộ nông thôn mỗi người ủng hộ 20.000 đồng. Mỗi hộ kinh doanh dịch vụ chủ hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp ủng hộ 100 nghìn đồng. Các doanh nghiệp, ban quản lý các dự án trên địa bàn huyện vận động cán bộ công nhân viên ủng hộ 1 triệu đồng và trích quỹ phúc lợi ủng hộ quỹ Ngân hàng bò. Tính đến 19/7 đã có 16 cơ quan, đơn vị ủng hộ quỹ với số tiền trên 6 triệu 500 nghìn đồng”.

Như vậy theo bài báo, huyện Hoài Đức còn nhiều người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hàng nghìn người nhiễm chất độc da cam, trên 2 nghìn người khuyết tật với trên 50% mất khả năng lao động.

Số tiền 6 triệu 500 nghìn đồng quyên góp, được bài báo nhắc đến trang trọng như một thành tích đáng nể, thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia của lãnh đạo các cấp ngành huyện Hoài Đức đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, so với số tiền mà huyện chi ra để xây Trung tâm TDTT hình “tổ chim” kinh phí hàng chục triệu USD, thì số tiền 6 triệu 500 nghìn đồng này liệu có mua nổi 1 cái bóng điện ở sân vận động?

Chỉ tính riêng thiết bị âm thanh cho nhà thi đấu huyện Hoài Đức đã ngốn 7 tỷ đồng.
ảnh: Minh Tuấn. (Báo Tiền phong online)

Đầu tư hàng chục chiệu USD nhưng theo Phó Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Hoài Đức cho biết, hiện nay Trung tâm mới phục vụ cho các sự kiện chính trị của huyện như hội khỏe Phù Đổng, các giải thể thao của huyện như cầu lông, bóng bàn, bóng đá...

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, huyện Hoài Đức còn nhiều hộ nghèo lắm, ấy vậy mà lãnh đạo huyện dám chi ra gần 70 tỉ đồng để xây dựng 1 Trung tâm TDTT mà quanh năm “vắng bóng người ngồi” khiến tôi không khỏi bất ngờ và khó hiểu.

Biết rằng huyện Hoài Đức là một huyện “khá giả” của Hà Nội, nhưng dẫu sao là một cơ quan nhà nước, cho dù “có điều kiện” đi chăng nữa cũng không nên lãng phí một cách quá đà như vậy, mà cần nghĩ tới những khó khăn chung của người dân đang ghánh chịu để nhìn vào còn “liệu cơm mà gắp mắm”.

Để xây dựng Trung tâm TDTT hàng chục triệu USD, vốn đầu tư từ ngân sách. Như vậy chung qui lại cũng do đóng góp của nhân dân mà có. Vậy mà bây giờ, người dân huyện và nhân dân cả nước đang phải “còng mình” lo miếng cơm manh áo trong khó khăn chung thì lãnh đạo huyện Hoài Đức lại dường như "chưa cảm nhận được" những khó khăn đó?  

Việc phát triển cho thể dục thể thao là việc đáng hoan nghênh nhưng trong bối cảnh dân huyện còn nhiều hộ nghèo, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần trợ giúp, thì việc xây dựng một Trung tâm TDTT hàng chục triệu USD của huyện Hoài Đức có phần quá lãng phí và chưa cần thiết.

Hoặc có thể các vị quan chức của huyện này đang muốn làm sống lại "tinh thần thể dục" như thời cụ Nguyễn Công Hoan đã phản ánh?

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

 

Viết Cường
Từ khóa :
xã hội , sân vận động , thể thao , Huyện Hoài Đức , Sân vận động triệu USD , Xây SVĐ , Lãng phí , nông dân , dân nghèo ,
SVĐ chục triệu USD, và câu chuyện những con bò ở huyện Hoài Đức
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác