Sáng kiến bao che sai phạm kiểu mới của lãnh đạo xã Vạn Điểm (Hà Nội)

Xã hội

XUÂN QUANG - MINH VIỆT

(GDVN) -Lãnh đạo xã Vạn Điểm cho rằng một số người dân có vi phạm pháp luật về đất đai, nhưng nếu không gây bức xúc thì để yên. Phải chăng đây là sáng kiến quản lý mới?

Hơn một tháng trước, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về các vi phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội. Đây là một xã vùng ngoại ô Thủ đô, nhưng do quản lý yếu kém của chính quyền, hàng loạt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra khắp địa bàn.

Điều đáng quan ngại là thái độ thờ ơ của chính quyền địa phương để cho các chủ thể vi phạm coi thường pháp luật, ngang nhiên thực hiện hành vi lấn chiếm, xây dựng.

Sốt ruột với tình trạng trên, ngay sau khi bài báo được đăng tải, ngày 6/11/2014 UBND thành phố Hà Nội có công  văn số 7541/VP – TNMT, yêu cầu đơn vị có thẩm quyền kiểm tra, xử lý vụ việc liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Hà Nội), theo phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội giao UBND huyện Thường Tín kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đồng thời có thông tin trả lời Báo Giáo dục Việt Nam theo quy định, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/11/2014.

Ông Uông Đức Ngọc - Chủ tịch UBND (ảnh TL)

Tuy nhiên, đã 1 tháng trôi qua, những sai phạm về đất đai tại xã Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội) vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ. Cũng chưa có báo cáo gì được gửi đi, và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố cũng bị bỏ quên luôn.

Trong khi đó, người dân tại xã Vạn Điểm liên tục có thông tin tới tòa soạn về cách xử lý chậm chạm, có dấu hiệu bao che sai phạm của chính quyền địa phương tới Báo. 

Chiều ngày 11/12, trao đổi với GDVN, ông Uông Đức Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, hiện tại lãnh đạo huyện đang tập trung chỉ đạo xử lý vụ việc. 

“Sau khi nhận được phản ánh của báo, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, đồng thời ra văn bản chỉ đạo lãnh đạo xã Vạn Điểm thực hiện kiểm tra, báo cáo sự việc. Tuy nhiên, việc xử lý phải theo trình tự. Quan điểm của lãnh đạo huyện là tập trung xử lý dứt điểm vụ việc", ông Ngọc cho biết.

Tuy nhiên, hiện tại, UBND huyện Thường Tín vẫn chưa có báo cáo thông tin vụ việc (bằng văn bản) tới UBND thành phố Hà Nội theo chỉ đạo trước đó.

Về phía lãnh đạo xã Vạn Điểm, ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND cho biết, hiện tại địa phương cũng đang nỗ lực giải quyết vụ việc. 

"Theo tôi, sai phạm là phải xử lý, chứ không có chuyện dân vi phạm từ ngày xưa mà đến bây giờ xã buông lỏng, không xử lý. Tuy nhiên việc xử lý phải theo thời điểm, phù hợp với hoàn cảnh. Mình làm cán bộ quản lý mà lại đi dỡ nhà của dân thì hơi quá! Cho nên phải nhìn nhận là sự sai phạm đó có thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương hay không? có gây bức xúc cho nhân dân địa phương hay không? Nếu không gây bức xúc thì chúng tôi đề nghị để yên,  nhưng không có chuyện bao che việc này", ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, những sai phạm đất đai tại địa phương có nguồn gốc từ thời kỳ trước để lại, do vậy việc xử lý cán bộ có liên quan cũng gặp nhiều khó khăn: "Cán bộ lãnh đạo xã thời kỳ trước đã về hưu nên khó xử lý trách nhiệm. Còn tôi thì có việc gì đâu mà phải xử lý".

Chiều cùng ngày, lãnh đạo xã Vạn Điểm vẫn chưa có báo cáo kiểm tra, xác minh vụ việc theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Không hiểu lãnh đạo xã Vạn Điểm dựa vào đâu để cho rằng "sai phạm nhưng không gây bức xúc thì để yên"? Trong quản lý nhà nước, từ giáo trình đến thực tiễn chưa từng có cung cách làm việc này?

Trong khi đó, các sai phạm vẫn tràn lan và có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Dưới đây là một số hình ảnh vi phạm đất đai tại xã Vạn Điểm mà phóng viên mới ghi nhận.


Phần đất nông nghiệp được sử dụng sai mục đích
Ước tính diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích lên tới cả nghìn m2
Nhiều công trình kiên cố ngang nhiên "mọc" trên tích đất nông nghiệp chưa chuyển đổi 
Xưởng may mọc trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG - MINH VIỆT
Từ khóa :
Hà Nội , Thường Tín , sai phạm đất đai , Uông Đức Ngọc ,
Sáng kiến bao che sai phạm kiểu mới của lãnh đạo xã Vạn Điểm (Hà Nội)
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
sự thật
0

Xem lại ông Ngọc chủ tịch huyện này quê có phải ở Vạn điểm không?

Nguyen
0

Nhân dân Vạn Điểm hy vọng UBND xã sẽ rút được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề quản lý đất đai... Mong lắm thay!.

Nguyen Thi Hue
0

Xã hội cần có nhiều nhà báo dũng cảm như hai nhà báo Xuân Quang-Minh Việt.Chúng tôi luôn tin tưởng vào một xã hội công bằng và văn minh.Cám ơn các anh.

Đăng Phú Xuyên
1

Vậy hả bác Quang Minh? em mới lang thang vào báo GDVN , đọc bài này mà thấy bình luận về UBND xã Vạn Điểm dữ quá. Lạ thật, cả PLVN-HNM-NNVN vào cuộc mà chả làm được gì...Ông bí thư nào ô che to dữ vậy? Nếu không chắc bây giờ về vườn rồi bác nhỉ? Thế mà ông chủ tịch hiện tại lại nói ông chủ tịch nhiệm kỳ trước về hưu. Hưu thì đâu phải là đã an toàn. Nếu ngày nào còn sống, ngày đó phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, trước dân chứ... chuyện như đùa...

Quang Minh
0

xin cảm ơn Trịnh-Dương và Tố Nga Tôi xin đính chính lại là : Thời điểm PLVN - HNM đăng bài là năm 2012 và còn có cả " Nông Nghiêp Việt Nam "nữa như vậy là ba Báo vào cuộc mà vẫn chả làm được. Xin cảm ơn hai nhà báo Xuân Quang - Minh Việt đã dũng cảm điều tra theo sát vụ việc.Mong rằng sau vụ việc này cán bộ xã Vạn Điểm sẽ làm việc tận tâm,công minh, chính trực. Chúc Hai nhà Báo có nhiều sức khỏe và luôn tràn đầy hạnh phúc

Phuong Ha
1

Không hiểu ông bí thư Dương từ chủ tịch xã Vạn Điểm, sau khi có hàng loạt những vụ việc bao che, sai phạm về quản lý đất đai nhưng vẫn được lên bí thư bằng cách nào vậy nhỉ?

Tố Nga
1

Tôi tiếp lời Trịnh và Dương nhé:Nếu PLVN-HNM làm hết vai trò của mình thì đã trả có một dãy nhà có cửa hiệu cho thuê như "Thị trấn Đặng Xá" thế kia... Làm chủ tịch xã không nghiêm-được thăng cấp lên bí thư... Vậy chả trách chủ tịch xã tiếp theo lại đi đúng lối mòn đó...Không những không dám dũng cảm xử lý những bao che sai phạm từ thế hệ ông bí thư còn làm chủ tich(2011), mà vẫn còn tiếp bước cha anh, sáng tạo ra"sáng kiến bao che sai phạm kiểu mới"...

Trịnh và Dương
1

Cám ơn Quang Minh.Chúng tôi đề nghị hai nhà báo Xuân Quang và Minh Việt tiếp tục làm rõ hơn nữa về vấn đề đất đai sai phạm ở xã Vạn Điểm, khắc phục những điểm đáng tiếc của hai báo PLVN-HNM trước kia; không đi sâu, không nắm chắc, không làm đến nơi đến chốn và quan trọng hơn là chưa làm hết vai trò của người làm báo...Nếu PLVN-HNM mà làm tốt như GDVN đang làm với Vạn Điểm bây giờ thì chắc gì đã xảy ra những điều đáng tiếc với UBND xã Van Điểm như hôm nay...

Xem thêm bình luận
Tin khác