Sẽ phẫu thuật cho bé trai có 4 tay

Xã hội

Theo Ng.Thạnh/Người lao động

Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM dự kiến phẫu thuật để trả lại hình hài bình thường cho bé trai 4 tay này.

Chiều 28-9, trở lại phòng số 15, khoa Bỏng - Chỉnh trực Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM thăm Nguyễn Trọng Luyền (ngụ Tây Ninh) - bé trai mới sinh có 4 tay, chúng tôi cảm nhận và chia sẻ được nỗi lòng của những cha mẹ bé khi sinh ra đứa con có hình hài không bình thường.

Cha mẹ bé, anh Nguyễn Văn Liêu (27 tuổi) và chị Lê Thị Ngọc Giàu (23 tuổi) giấu cảm xúc để bình tĩnh trò chuyện với khách, qua đó bày tỏ mong muốn bé mau chóng được phẫu thuật để sống bình thường như bao đứa trẻ khác.
 
Mẹ con bé Luyền tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM
 
Bé Luyền trông kháu khỉnh với đôi mắt sáng, chỉ khác ở chỗ bị thừa 2 cánh tay lủng lẳng nằm trên ngực bụng. Là người đặc biệt nên thân nhân nuôi bệnh cả khoa ở đây đều biết đến bé.
 
Anh Nguyễn Văn Liêu cho biết lúc mới sinh bé nặng 3,1 kg, nay lên được 3,6 kg. Những ngày qua có 2 người tìm đến thăm, cảm thông và biếu vợ chồng anh 1 triệu đồng. 
 
Anh Liêu đút từng muổng nước cho con
 
Anh Liêu cho biết kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào đồng lương nghề thợ hồ của anh. Trong thời gian vợ mang thai, qua siêu âm, vợ chồng anh biết được khiếm khuyết cơ thể của bé nhưng không nghĩ con mình có hình hài như thế này. Các y bác sĩ đỡ đẻ cho chị Giàu ở Bệnh viện huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã phải giật mình vì qua vài chục năm trong nghề họ chưa gặp trường hợp này như thế này. 
 
Nơi vợ chồng anh Liêu cư ngụ hiện nay là ấp Chòm Dừa, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành - Tây Ninh. Anh Liêu cho biết vợ chồng anh dọn về đây sinh sống được 2 năm nay. Trước bé Luyền, tại đây đã từng có 3 đứa trẻ ở gia đình khác sinh ra cũng mắc dị tật bẩm sinh như mù mắt, chỉ có một tay một chân, bại não".
 
Gương mặt thiên thần của bé trai có 4 tay
 
Theo tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, trường hợp dị tật như bé Luyền đúng là hiếm gặp trong y văn. Qua hội chẩn chuyên môn, kết quả cận lâm sàng, hình ảnh, xét nghiệm… đều cho thấy hai cánh tay thừa của bệnh nhi là nằm phần ngoài, không xâm lấn nội tạng nên khả năng thực hiện bóc tách là không mấy phức tạp.
 
Hiện ê kíp phẫu thuật gồm nhiều chuyên gia về tim mạch, thần kinh, gây mê, hồi sức nhi khoa… cũng đã được bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng và bé Luyền sẽ được phẫu thuật vào thứ ba tuần tới.

Theo Ng.Thạnh/Người lao động
Từ khóa :
Bệnh viện Nhi đồng 2 , Tây Ninh , phẫu thuật , y bác sĩ , cánh tay , dị tật , vợ chồng , TP HCM
Sẽ phẫu thuật cho bé trai có 4 tay
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác