TP.HCM đề xuất tăng mức phí đăng ký ô tô lên gấp hơn 5 lần

Xã hội

Thế Quân

(GDVN) - UBND TP.HCM vừa đề xuất HĐND thông qua tờ trình thu lệ phí cấp mới phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó mức phí của ô tô con tăng gấp hơn 5 lần.

Sáng ngày 28/7, HĐND TP.HCM đã tổ chức khai mạc kỳ họp lần thứ 18 – khóa VIII. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND TP.HCM – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã đọc danh sách các tờ trình đề xuất HĐND thành phố thông qua trọng kỳ họp lần này.

Đáng lưu ý là tờ trình phương án thu lệ phí cấp mới, áp dụng đối với các phương tiện cơ giới đường bộ đăng ký lần đầu tại Việt Nam, được gọi chung là phí đăng ký xe.

Theo tờ trình này, chú ý nhất là mức tăng áp dụng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) được đăng ký lần đầu tiên, không có hoạt động kinh doanh vận tải. Mức phí lần này sẽ phải trả dự kiến sẽ tăng từ 2 triệu đồng (đang áp dụng) lên 11 triệu đồng/lần/xe.

TP.HCM dự kiến tăng mức đăng ký lần đầu đối với xe ô tô con dưới 10 chỗ  từ 2 lên 11 triệu đồng (Ảnh: T.Q)

Những mức phí của các loại phương tiện khác được dự kiến áp dụng như: Xe gắn máy có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống phải đóng 750.000 đồng (hiện nay là 500.000 đồng), xe gắn máy có giá trị từ 15 đến 40 triệu đồng dự kiến sẽ có mức phí tăng từ 1 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng, xe gắn máy có giá trị trên 40 triệu đồng dự kiến sẽ tăng mức phí từ 2 triệu đồng lên 3 triệu đồng.

Báo cáo thẩm tra với tờ trình này của UBND TP.HCM, ông Phạm Văn Đông – Trưởng Ban kinh tế Ngân sách, HĐND TP.HCM cho rằng, về cơ bản hoàn toàn đồng tình với tờ trình này. Toàn bộ mức thu phí này nếu được áp dụng, thì số thu sẽ nộp về trung ương.

Nếu được thông qua tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần này, mức phí này dự kiến sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/9/2015 sắp tới.

Ngoài ra, trong chương trình kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 18 – khóa VIII vừa đươc công bố, dự kiến HĐND TP.HCM sẽ không bàn về việc thu phí sử dụng đường bộ qua phương tiện xe gắn máy mà dư luận hiện nay đang rất quan tâm.

Kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 18 – khóa VIII dự kiến sẽ được tổ chức trong vòng 3 ngày.

Thế Quân
Từ khóa :
trung ương , hội đồng nhân dân , chủ tịch , báo cáo , thông qua , trưởng ban , phó chủ tịch , khai mạc
TP.HCM đề xuất tăng mức phí đăng ký ô tô lên gấp hơn 5 lần
Bình luận
Thanh Hùng
6

Xe cộ chỉ là phương tiện đi lại, công cụ kiếm cơm nhưng phải cõng biết bao nhiêu loại thuế phí; thu nhập người dân thấp nhưng giá xe lại cao ngất ngưỡng mà chính quyền còn chưa hài lòng nay lại thu phí đường bộ xe rồi tiếp đến tăng mức phí đ8ang ký ô tô. Nợ nần nhiều thì buộc dân phải trả, còn làm sai hoặc lãnh đạo yếu kém thì chỉ rút kinh nghiệm sau sắc. Đây là vấn nạn chính tạo bước lùi cho sự phát triển đất nước. Nều như những nhà lãnh đạo, quản lý có tâm và tầm thì nếu giả sử đổ lỗi cho số lượng xe cộ quá nhiều mà cơ sở hạ tầng không phát triển kịp thì việc nên làm là: thứ nhất:các cán bộ nhà nước phải sử dụng xe công cộng đi làm; thứ hai là gia đình cán bộ nhà nước làm gương không sử dụng xe hơi, nếu có mua xe hơi thì phải giải trình trước nhân dân địa phương là thu nhập của cán bộ thế nào mà có tiền mua xe hơi trong khi đất nước còn nghèo và tiền lương thì thấp; thứ ba: lòng lề đường ba71t kỳ con đường nào mà bị chiếm dụng kinh doanh thì phải sa thải ngay chủ tịch địa phương đó vì ách tắc giao thông hiện nay nguyên nhân chính cũng từ lấn chiếm lòng lề đường. Báo giaoduc.net.vn luôn thể hiện ý kiến của người dân trong mọi vấn đề và tôicũng rất mong những bức xúc của người dân phải được chuyển đến tay người lãnh đạo của thành phố để họ xem xét và thực hiện theo ý nguyện của đa số người dân, và đây cũng là một trong những đức tính mà học tập và làm theo lời Bác: dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong.

juryjapan
2

Thương cho thân phận xe con,xin ra để là phương tiện vận chuyển cho con người lại bị con người hạn chế chính mình.hàng trăm thứ thuế cứ chăm bẵm lên xe. thật tội nghiệp.

Xem thêm bình luận
Tin khác