TP.HCM ra biện pháp khẩn cấp chặn tình trạng chặt chém du khách

Xã hội

Theo Zing.vn/Infonet

Tình trạng trấn lột, chặt chém giá cả nhắm vào du khách ngày một nhiều và làm xấu đi hình ảnh một thành phố năng động, mến khách. Trước thực trạng đó, TP.HCM đề xuất nhiều biện pháp khẩn cấp để bảo vệ du khách.

Ngày 10/5, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm xâm hại tài sản người nước ngoài. Tại đây, những con số thống kê của ngành công an cho thấy tình trạng chặt chém, trấn lột du khách ngày càng nhiều.

Theo thống kê của công an TP.HCM, trong quý I năm 2012, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 20 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài. Trong đó, có 16 vụ cướp giật, 3 vụ trộm cắp và 1 vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Công an cũng đã tiếp nhận phản ánh của Tổng lãnh sự quán các nước đóng trên địa bàn Thành phố 8 vụ cướp giật và 2 vụ trộm tài sản.

Hàng năm có rất nhiều du khách đến Việt Nam du lịch, những hình ảnh trấn lột, cướp tài sản của du khách làm hình ảnh thân thiện của người Việt thêm xấu đi.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng phản ánh nhiều trường hợp người bán hàng rong chèo kéo, tài xế taxi lấy giá cước “cắt cổ” nhắm vào lực lượng du khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Những hành động ấy đã làm cho chuyến du lịch của khách không trọn vẹn khi tài sản bị mất, quyền lợi bị xâm hại mà ngay cả hình ảnh mến khách, năng động của TP.HCM cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, rất cần những biện pháp cấp bách, hữu hiệu để bảo vệ du khách.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể kiến nghị Thành phố nghiên cứu áp dụng để đảm an toàn cho du khách nước ngoài khi đến với Hòn Ngọc Viễn Đông này.

Mới đây, hai du khách Hồng Kông bị cướp sạch tài sản, lâm vào cảnh khốn khó

Nhiều đại biểu đề nghị cần nghiên cứu thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách. Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng việc này khó thực hiện và hiệu quả mang lại không cao vì vậy cần xem xét lại…

Hiện công an TP.HCM đã có kế hoạch tăng cường mật phục tại các điểm tập trung nhiều du khách và phối hợp với các lực lượng khác để phá các băng nhóm xâm hại tài sản du khách trên địa bàn. Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng đang có kế hoạch tăng cường giám sát tội phạm cướp, giật thông qua hệ thống camera lắp đặt trên đường.

Lực lượng thanh niên bảo vệ du khách khi qua đường

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho rằng, ngoài mật phục, công an TP.HCM cần phối hợp với lực lượng thanh niên xung phong, tổ dân phố… tạo ra một mạng lưới rộng khắp để ngăn chặn và can thiệp kịp thời các băng nhóm tội phạm đang nhắm vào du khách nước ngoài.

Đối với vấn đề tài xế taxi chặt chém, lừa đảo du khách, cần sớm lập hồ sơ và làm thẻ cho từng tài xế taxi. Qua đó, các cơ quan chức năng dễ dàng xử lý những tài xế taxi giả hoặc tài xế có hành vi chèn ép du khách.

Ngoài ra, các công ty du lịch khi đưa khách đến TP.HCM thì cũng phải có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho du khách trong suốt quá trình lưu trú, tham quan.Theo Zing.vn/Infonet
Từ khóa :
xâm hại , chặt chém , tài xế , trấn lột , CA TPHCM , tài sản , taxi , cướp giật
TP.HCM ra biện pháp khẩn cấp chặn tình trạng chặt chém du khách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác