Tâm sự của người mẹ bị côn đồ đột kích, đổ phân vào nhà

Xã hội

Thảo Lăng

(GDVN) -Hàng ngày cô con dâu về nấu cho mẹ 1 bữa cơm vào lúc 10 giờ sáng, thì bà cứ thế ăn cả ngày. Vì cuộc sống tách biệt như thế, nên nhiều khi bà ăn hay nhịn, thậm chí ngã cầu thang mấy tiếng thì các con cũng chẳng ai biết để giúp mẹ, cuộc sống tuổi già nhiều khi rất tủi thân, bà Muộn ngậm ngùi nói. >>Đắng lòng hình ảnh con thuê côn đồ đột kích nhà mẹ đẻ 82 tuổi ở Hà Nội

Những hình ảnh côn đồ “đột kích” vào nhà bà cụ Nguyễn Thị Muộn ở số nhà 153 đường Láng Hạ, (thuộc phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) đang làm xôn xao dư luận nơi bà sinh sống. Nhưng khi tiếp xúc với bà, nghe bà kể về chuyện tranh chấp tài sản, có lẽ người ta mới thấm thía, xót xa cho sự xuống cấp của đạo đức và sự băng hoại giá trị truyền thống gia đình trong xã hội hiện đại.

Tiếp xúc với phóng viên là một bà cụ già đã ngoài 80 tuổi, có vẻ sức khỏe không tốt lắm, nhưng còn khá minh mẫn khi kể về câu chuyện đời, chuyện đã phải vất vả như thế nào để nuôi được 7 đứa con khôn lớn. Bà Muộn bảo, bà sinh ra ở Phú Xuyên, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) trong thời kỳ chiến tranh, bom rơi đạn lạc. Bà lấy ông Đào Văn Sỏi và sinh ra 5 người con trai, 2 cô con gái.

Những năm tháng chiến tranh, chồng phải đi công tác, phục vụ chiến đấu, bà một tay lặn lội nhặt nhạnh từng cọng rau, củ sắn để chăm nom, nuôi nấng 7 đứa con. Có những khi ngót nghét 1 năm trời phải ăn ngô, sắn mà không hề biết đến mùi vị của hạt cơm ra sao. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều lúc cận kề với cái chết nhưng hạnh phúc, mẹ con yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Lúc các con lớn khôn, đất nước hòa bình, có của ăn, của để, cũng là lúc tình cảm gia đình cứ sứt mẻ dần, đến mức mẹ con, anh em trong nhà đối xử với nhau chẳng bằng người dưng nước lã.

Bà Nguyễn Thị Muộn bùi ngùi kể về cảnh khổ sở lúc tuổi già của mình.

Kể tiếp câu chuyện, bà bảo căn nguyên câu chuyện này chính là ngôi nhà 4 tầng, rộng khoảng 94 m vuông mà bà đang sinh sống. Sau chiến tranh, 3 người con trai Đào Quang Tuấn, Đào Minh Thắng, Đào Văn Tiến đều đi xa lập nghiệp (trong đó 2 người đi nước ngoài, 1 người vào Sài Gòn). Ở nhà chỉ còn ông Đào Văn Chung (con trưởng) và Đào Minh Lợi (con út) có nhiệm vụ phụng dưỡng mẹ già. Nhưng bà cho ông Chung 1 căn nhà riêng và ở cùng nhà với vợ chồng anh Đào Minh Lợi.

Bà nói, mặc dù nói là ở cùng nhà, nhưng thực chất bà ăn ở 1 mình ở tầng 2, còn gia đình anh Lợi ở tầng 3. Mỗi tháng bà mua đầy đủ gạo nước, mắm muối,…nhưng vẫn phải trả công cho vợ chồng anh này 1 triệu đồng. Hàng ngày cô con dâu về nấu cho mẹ 1 bữa cơm vào lúc 10 giờ sáng, thì bà cứ thế ăn cả ngày. Vì cuộc sống tách biệt như thế, nên nhiều khi bà ăn hay nhịn, thậm chí ngã cầu thang mấy tiếng thì các con cũng chẳng ai biết để giúp mẹ, cuộc sống tuổi già nhiều khi rất tủi thân, bà Muộn ngậm ngùi nói.

Theo lời bà thì thực chất từ khi chồng mất, bà là người đứng tên chủ ngôi nhà đang ở, đã được chứng thực bằng sổ đỏ. Nhưng năm 2000, ông Chung mượn bà cụ cuốn sổ đỏ với lý do kê khai ngôi nhà ở đường Hàm Long, rồi mất tăm, không thấy trả lại.

Ông Đào Văn Chung nói, tôi xây nhà, sắm sửa là muốn mẹ có chỗ ở khang trang, to đẹp. Hàng tháng vẫn biếu tiền cụ, đưa cụ đi du lịch, thích ăn gì là có. Sổ đứng tên ông vì cụ già rồi sau này còn giúp cụ giao dịch.

Cũng theo lời bà Muộn, khoản tiền 300 triệu tiền thuê nhà của bà đang gửi trong ngân hàng cũng bị ông này “xin rút ra gửi ngân hàng khác lấy lãi cao hơn” rồi cũng không cánh mà bay. Lúc bà hỏi đến thì nói “tiêu hết tiền rồi".

Bà bảo, đến khi 3 người con trai của bà biết chuyện liền tìm về, yêu cầu anh cả làm lại sổ đỏ đứng tên mẹ thì ông này từ chối nhiều lần. Vì thế, các con của bà đã làm lại giấy tờ, sổ đỏ  đứng tên mẹ nên đã bị ông Chung và anh con út là anh Lợi cũng hùa theo, rồi mâu thuẫn gay gắt càng làm không khí thân ái trong gia đình tan nát.

Cụ thể, bà nói, cách đây 2 tháng, vào lúc sáng sớm, gia đình bà bị ném phân, mắm tôm, dầu nhớt vào cửa. Bà quả quyết “chỉ có vợ chồng thằng Lợi làm điều đó”. Thậm chí lúc cãi nhau, vợ chồng này còn đứng dưới nhà quát lớn “Tôi căm thù bà đến chết”. Đau xót trước cảnh bất hiếu, vô đạo của con cái, bà đã quyết định đuổi họ ra khỏi nhà. 

Nhưng mới đây, một nhóm côn đồ, đầu gấu vây kín cổng cắt khóa bằng kìm cộng lực và máy móc để vào gian nhà bên dưới sinh sống trái phép. “Chứng kiến cảnh nhà tan cửa nát, con cái bất hòa như lúc này, tôi đau xót vô cùng”, bà Muộn nghẹn ngào.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, mới đây hàng chục xe tự chế án ngữ dọc ngõ 151 đường Láng Hạ, trước căn nhà số 153 khiến nhiều người hoảng hốt. Sau đó, một số thanh niên có mặt dùng kìm cộng lực và máy móc bẻ khóa vào nhà cụ Nguyễn Thị Muộn sinh sống ở đây vài ngày.

Khi được hỏi về sự việc, cụ Muộn cùng 5 người con tố cáo vợ chồng con trai cả là Đào Văn Chung và con trai út Đào Minh Lợi có mưu đồ làm sổ đỏ trái phép đứng tên vợ chồng ông Chung hòng chiếm đoạt ngôi nhà.

Nhưng ông Chung lý giải, tôi xây nhà, sắm sửa là muốn mẹ có chỗ ở khang trang, to đẹp. Hàng tháng vẫn biếu tiền cụ, đưa cụ đi du lịch, thích ăn gì là có. Sổ đứng tên ông vì cụ già rồi sau này còn giúp cụ giao dịch.

(Còn nữa) 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

 

Thảo Lăng
Từ khóa :
đứng tên , bà cụ , Láng Hạ , sổ đỏ , con út , côn đồ , đột kích , con trưởng
Tâm sự của người mẹ bị côn đồ đột kích, đổ phân vào nhà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác