Tàu Trung Quốc bám sát, dàn hàng ngang để chặn lối tàu ngư dân

Xã hội

HOÀNG NGUYÊN

(GDVN) - Các tàu Trung Quốc thường chạy với tốc độ cao, sẵn sàng húc ủi, đâm va, cương quyết không cho tàu Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan 981.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, đến 15h ngày 13/6, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì, khắc phục khó khăn, tổ chức hoạt động đấu tranh để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam.  

Dông bão đang tiến vào quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (ảnh Mây vệ tinh)

Trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 116 tàu, gồm 42 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Lúc tàu kiểm ngư tiến đến tiếp cận giàn khoan 981, bị các tàu Trung Quốc bám sát ở khoảng cách 50-100 mét. Những tàu này chủ động ngăn cản tàu kiểm ngư ở khoảng cách 8-10 hải lý.

Ngoài việc ngăn cản, bám sát, các tàu Trung Quốc thường chạy với tốc độ cao, sẵn sàng húc ủi, đâm va, cương quyết không cho tàu Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan 981.

Nguy hiểm hơn, các tàu Trung Quốc thường xuyên dàn thành hang ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của tàu cá Việt Nam trong quá trình di chuyển vào gần khu vực giàn khoan để đánh bắt thủy sản.

Về tình hình thời tiết lúc này ở Biển Đông, Cục Kiểm ngư cho biết, trời có mưa dông và mù, tầm nhìn bị hạn chế, gió Tây Nam cấp 6. 

HOÀNG NGUYÊN
Từ khóa :
hoàng sa , trường sa , bão , dông , dự báo thời tiết , biển đông , kiểm ngư , trung quốc , giàn khoan hải dương 981 ,
Tàu Trung Quốc bám sát, dàn hàng ngang để chặn lối tàu ngư dân
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
tuyền
0

Việt nam tiến lên .không tiến thì củng bị ép .tiến thì khổ nhưng đây là chủ Quyền vào tự do dân tộc việt nam.vào nếu có khổ thì việt nam củng kéo TQ theo.đây là thời cơ việt nam được bạn bè thế giới ủng hộ

Xem thêm bình luận
Tin khác