Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có thể phải cài người mới phát hiện chạy chức

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Nói về biện pháp để phát hiện chuyện chạy công chức, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết việc đó là rất khó và có thể phải cài người vào thì mới có thể phát hiện được ra.

Hạn cuối để Sở Nội vụ Hà Nội trả lời là 25/12

Trao đổi với báo chí ngày 21/12 về thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu ở Hà Nội do ông Trần Trọng Dực – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội nêu ra, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn nói: “Về vấn đề chạy công chức không dưới 100 triệu như ông Trần Trọng Dực đã nêu, chúng tôi đã có chỉ đạo ngay làm công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Nội vụ Hà Nội có báo cáo, kiểm tra về công tác tuyển dụng công viên chức ở các quận huyện của Hà Nội.

Ngoài ra Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức phối hợp với Thanh tra Bộ và Vụ Pháp chế để tổ chức nhóm công tác kiểm tra ngay việc như ông Dực nói. Sau khi nhận được thông tin này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất quan tâm và chỉ đạo kịp thời để kiểm tra.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi trả lời phỏng vấn ngày 21/12

Ngày hôm qua, tôi đã ký công văn và ấn định ngày 25/12 Sở Nội vụ Hà Nội phải có trả lời. Tôi cũng chỉ đạo thành lập các tổ kiểm tra đi xuống các quận, huyện để kiểm tra việc thi tuyển, thậm chí là kiểm tra các bài thi từ việc chấm thi, thang điểm như thế nào, câu hỏi ra sao, có đúng quy trình không và kể cả thông báo tiêu chuẩn đăng ký dự".

Ông Tuấn cho biết thêm: “Trước ý kiến của dư luận về việc có những vấn đề trong tuyển dụng, Bộ Nội vụ đã nắm được nhưng để kiểm tra thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã giao cho Vụ Công chức - Viên chức, Thanh tra Bộ cùng các cơ quan có liên quan tổ chức các đoàn đi kiểm tra để đánh giá công tác tuyển dụng đồng thời qua đó đã kiểm tra những tồn tại mà dư luận đã nêu như phân biệt văn bằng chứng chỉ, những quy định ưu tiên trái các quy định về tuyển dụng công chức, viên chức mà Chính phủ đã ban hành…  

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng đã chỉ đạo phải nghiên cứu xây dựng các giải pháp để phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, những hành vi trái quy định của công tác tuyển dụng. Bộ Nội vụ luôn mong muốn cùng các cơ quan khác đưa công tác tuyển dụng đảm bảo sự khách quan, công bằng, chất lượng và mọi người có đủ tiêu chuẩn thì đều có cơ hội như nhau để được thi công chức, đỗ công chức. Cũng trên cơ sở đó, cơ quan nhà nước có điều kiện để có thể tuyển được những người có khả năng thực sự vào trong đội ngũ công chức”.

Thi công chức trên máy tính

Nói về biện pháp để phát hiện chuyện chạy công chức, ông Tuấn cho biết việc đó là rất khó và chỉ có thể cài người vào thì mới có thể phát hiện được ra.

Ông Tuấn chia sẻ: “Để khắc phục điều dư luận đang nói là không đảm bảo khách quan, không lựa chọn được đúng người có năng lực thì ngoài đề án đẩy mạnh cải cách công vụ đã được Thủ tướng phê duyệt về tuyển dụng công chức thì thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức một kỳ thi tuyển công chức trên máy tính. 

Theo đó, chúng tôi chỉ nhập câu hỏi vào trong máy tính thôi, có đáp án nhưng máy tính sẽ tự ra đề, chấm. Việc thi này hoàn toàn khách quan và đã ứng dụng được một kỳ tại Bộ Nội vụ. Tới đây sẽ tổ chức kỳ thi thứ hai, tôi là Chủ tịch Hội đồng thi nhưng tôi cũng không thể can thiệp vào bất cứ việc đánh giá nào mà hoàn toàn do máy hết. Đồng thời có cả hệ thống camera giám sát cả người trông thi. 

Còn các đơn thư mà chúng tôi nhận được thường là đơn thư nặc danh nhưng dù là nặc danh thì chúng tôi cũng cho xác minh điều tra, không để nợ đọng đơn thư tố cáo”.


Sai phạm đến đâu xử lý đến đó

Trước câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý khi phát hiện sai phạm như lời ông Dực nói, Thứ trưởng Tuấn khẳng định: “Khi đã phát hiện ra các tiêu cực thì Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng các cơ quan hữu quan kiên quyết xử lý, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó: Nếu sai phạm đến mức kỷ luật thì phải xử lý kỷ luật, nếu phải truy tố thì cũng sẽ gửi sang các cơ quan pháp luật để truy tố”... 

Ông Tuấn nói thêm: “Bộ Nội vụ kiểm tra là kiểm tra về quy trình bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo thì có đúng với quy trình thủ tục, đúng thủ tục, điều kiện, có đúng thẩm quyền không, sự phối hợp giữa các cơ quan, chính quyền và các cấp ủy Đảng như thế nào trước khi bổ nhiệm cán bộ”.

“Còn về dư luận thì không phải bây giờ mới có mà trước đây cũng đã có rồi nhưng đi kiểm tra thì chưa phát hiện được. Chúng tôi đang cố gắng tham mưu Chính phủ ban hành các quy định để đảm bảo quy trình bổ nhiệm chặt chẽ. Để hạn chế tiêu cực trong việc bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo xây dựng hai đề án đổi mới là đổi mới phương thức tuyển chọn và thực hiện đề án thí điểm chế độ tập sự, thử việc làm lãnh đạo để trình Bộ Chính trị xem xét. 

Ông Trần Trọng Dực - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội

Để đảm bảo công tác tuyển dụng cán bộ và khắc phục những điều tiếng về vấn đề chạy công chức thì phải làm rõ, công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng các quy định của nhà nước về công tác bổ nhiệm cán bộ. Đề cao trách nhiệm của người đúng đầu những cơ quan bổ nhiệm, bên cạnh đó phát huy vai trò của tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị xã hội khác như Công đoàn, Đoàn Thanh niên… để nâng cao chất lượng bổ nhiệm”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Về công tác tổng kết, đánh giá của Bộ Nội vụ, ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương Đảng cùng các cơ quan có liên quan để lắng nghe kinh nghiệm để tìm ra những giải pháp tốt nhất như hiện nay là đổi mới nâng cao chất lượng lấy phiếu tín nhiệm hoặc là cách để các cơ quan có thẩm quyền lựa chọn được đúng người thông qua các đề án”… 


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
công chức , Bộ Nội Vụ , bổ nhiệm , Sở Nội vụ , chỉ đạo , viên chức , công tác , thứ trưởng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có thể phải cài người mới phát hiện chạy chức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác