Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Không để lạm phát cao quay trở lại"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, không được để lạm phát cao quay trở lại; dù chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay rất khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn kiên định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã đề ra từ đầu năm.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, không để lạm phát cao quay trở lại. Ảnh: Chinhphu.vn

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mặc dù nền kinh tế đang phát triển đúng hướng và đạt được những kết quả đang khích lệ, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhiều lĩnh vực chuyển biến chậm, chưa vững chắc, nhất là công nghiệp, nông nghiệp. Lạm phát tuy đã được kiểm soát nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tiêu thụ hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản chủ lực như lúa gạo, thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá giảm, sức mua giảm, chính sách bảo hộ thương mại của một số thị trường lớn…

Thủ tướng nêu rõ: “Mục tiêu kiểm soát lạm phát trong cả năm nay là khả thi, nhưng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay thì rất khó khăn. Mặc dù vậy Chính phủ vẫn kiên định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã đề ra từ đầu năm và các Nghị quyết của Chính phủ trong các phiên họp thường kỳ”.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều vấn đề, trong đó đáng chú ý: Điều hành lãi suất phù hợp với tình hình lạm phát; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, thúc đẩy tín dụng nhưng không để nợ xấu tăng (phấn đấu đạt kế hoạch 12%), hướng dòng vốn vào sản xuất, các lĩnh vực ưu tiên, có thị trường, có khả năng cạnh tranh; ổn định tỷ giá; tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng.

Để tăng tổng cầu cho nền kinh tế, cùng với việc thực hiện giải pháp tín dụng nêu trên, các bộ ngành và địa phương cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau; đảm bảo vốn đối ứng để giải ngân vốn ODA; có giải pháp bố trí vốn phù hợp triển khai mở rộng Quốc lộ 1A, 14A, các dự án cấp bách về thủy lợi, y tế; Khuyến khích hợp tác công tư (PPP), nhất là các dự án phát triển hạ tầng.

Các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát giá cả, trong đó dứt khoát điều hành giá các mặt hàng thiết yếu như: xăng, dầu, than, điện…theo thị trường. Riêng giá điện tính toán theo hướng nhà nước tiếp tục tăng mức hỗ trợ cho các hộ nghèo.


Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành tài chính và các địa phương đảm bảo cân đối ngân sách, đặc biệt là thu ngân sách theo đúng dự toán trên tinh thần thu đúng, thu đủ với các biện pháp kiên quyết chống thất thu thuế; đồng thời vẫn phải  tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chính sách miễn, giảm, giãn thuế để hỗ trợ doanh nghiệp.

Các Bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nhất là về giá và thì trường tiêu thụ, kéo dài thời gian mua tạm trữ gạo để hoàn thành đúng trữ lượng; tháo gỡ khó khăn về thủ tục, cơ chế để phát triển nhanh nhà ở xã hội; kiên quyết triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và tái cơ cấu đầu tư công trên tinh thần quản lý chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có kết luận rõ ràng về các trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine vừa qua và có biện pháp điều chỉnh phù hợp, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp xử lý tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

7 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, với một số kết quả nổi bật: Kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2013 tăng 0,27% (cùng kỳ năm 2012 tăng 2,22%); Tăng trưởng tín dụng có nhiều chuyển biến tích cực, tính đến 25/7 vừa qua ước tăng 5,02% (cùng kỳ năm 2012 tăng 1,2%); 7 tháng qua số doanh nghiệp mới đăng ký thành lập tăng 8,4%, khoảng 10 nghìn doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau một thời gian tạm dừng… cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh đang phát huy tác dụng, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; Xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 72,74 tỷ USD (tăng 14,3% cùng kỳ năm trước)…

Ngọc Quang
Từ khóa :
xuat khau thang 7 , nhap sieu thang 7 , nhap sieu viet nam , xuat sieu viet nam , thu tuong chinh phu , phien hop chinh phu thang 7 , lam phat 2013 , lạm phát 2014 , CPI thang 7/2013 , chính sách với người nghèo 2013 , tin thoi su ngay 31/7/2013 , thời sự ngày 31/7/2013 , chỉ đạo của thủ tướng trong tháng 7
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Không để lạm phát cao quay trở lại"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác