Thủ tướng nói gì về việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - "Việt Nam chúng tôi có lẽ cũng như tất cả các quốc gia, các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình...".

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài trong chuyến thăm chính thức nước Đức bắt đầu từ 15/10.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phải bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Thủ tướng Đức Angela Markel cũng nêu rõ quan điểm Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

Thủ tướng Đức Angela Markel khẳng định: “Đức rất quan tâm có một con đường hàng hải tự do và an toàn. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên nói về vấn đề này trong phạm vi song phương và tại khu vực Liên minh châu Âu, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các bên giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình và các quốc gia thực thi đúng các cam kết quốc tế của mình. Không chỉ có Đức mà nhiều nước trong Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ trao đổi vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 để tạo được con đường hàng hải tự do, an ninh, an toàn...”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Router rằng Việt Nam có kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế hay không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng tôi có lẽ cũng như tất cả các quốc gia, các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình theo đúng luật pháp quốc tế. Tôi cho rằng biện pháp pháp lý là một biện pháp hòa bình, tiến bộ mà cả thế giới, cả nhân loại đều ủng hộ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Markel.

Trước đó, tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Markel bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược với việc triển khai thành công nhiều nội dung trong kế hoạch hành động chiến lược; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tạo xung lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2015.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đức có sự phát triển nhanh về mọi mặt. Trong nhiều năm liền, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 18 % so với năm 2012. Hiện Đức đang xếp thứ 22/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 232 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt 1,25 tỷ USD. Khoảng 250 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Đức như Siemens, Bosch, Bilfinger... đang kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Phía Đức đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Chính phủ Đức tài trợ và khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, bảo vệ môi trường và dạy nghề.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thủ tướng thăm đức , nguyễn tấn dũng , thủ tướng đức , quan hệ việt nam - đức , an ninh hàng hải biển đông , trường sa , hoàng sa , ODA đức , đức đầu tư tàu điện thành phố hồ chí minh , Angela Markel
Thủ tướng nói gì về việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
xuan truong
4

Dân tộc Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước luôn yêu chuộng hòa bình. Nhưng không thể chấp nhận với cái giá hòa bình mà từng tất đất thiêng liêng của Tổ Quốc hàng ngày, hàng giờ bị gặm nhấm .Là người dân Việt nam sẵn sàng hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ . Hãy hành động cụ thể đừng nói nhiều !

Đỗ Hoàng
4

Đề nghị Đảng và Nhà nước có hành động mạnh mẽ hơn nữa đối với việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở các đảo Trường Sa.

trần Dũng
13

hoan hô thủ tướng Nguyễn Tấn Dủng.những bài phát biễu.những câu trả lời mạnh mẽ, rõ ràng

trinh minh phuong
11

Chúng ta không muốn có chiến tranh . Nhưng sẽ thế nào khi TQ cướp đất của ta , biển của ta.

nguyễn văn sơn
14

vâng phát biểu của thủ tướng có lẽ cả thế giới đồng ý, vì chúng ta sống trên trai đất này không ai muốn chiến tranh. chúng hãy vì hạnh phúc của cả nhân loại...

Xem thêm bình luận
Tin khác