Tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên liên tục tăng qua các năm

Xã hội

T.Phạm

(GDVN) - Hơn một phần ba dân số Việt Nam chưa được tếp cận các phương tiện tránh thai. Do đó, cần tăng cường tiếp cận giáo dục giới tính và các dịch vụ là yếu tố then chốt giúp phòng chống mang thai ở tuổi vị thành niên.

Ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, phát biểu tạo buổi họp báo kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm 2013 với chủ đề Mang thai ở tuổi vị thành niên. Ông cho biết: "Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai trong thanh niên chưa kết hôn là khá cao. Bộ Y tế đã phối hợp với một số Bộ, ban ngành có liên quan để triển khai thực hiện các mô hình can thiệp về sức khoẻ sinh sản và tình dục cho thanh niên, vị thành niên. Qua đó, đã thu được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, các mô hình này mới chỉ tập trung vào nhóm thanh niên đã kết hôn".

Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đã đạt được phần lớn các mục tiêu này. Trong đó bao gồm công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn một phần ba thanh thiếu niên chưa được tiếp cận các phương tiện tránh thai. Chính vì vậy, các trường hợp có thai ngoài ý muốn và nạo thai không an toàn vẫn còn cao, đặc biệt trong nhóm thanh niên chưa kết hôn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, phát biểu tạo buổi họp báo kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm 2013.

Theo TS Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc toàn cầu phát biểu: "Mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề sức khoẻ. Nó có nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, tảo hôn, ép hôn, sự mất cân bằng về quyền lực giữa trẻ em gái và bạn trai của họ, do các em không được đi học. Nó cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em gái vị thành niên chưa được thực hiện tốt".

Những con số giật mình về tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên

Trên toàn thế giới 16 trệu trẻ em gái từ 15 - 19 tuổi sinh con mỗi năm, các biến chứng khi mang thai và khi sinh tiếp tục là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong mẹ cho các em gái tuổi vị thành niên ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Ở Việt Nam, số liệu quốc gia về nhu cầu chưa được đâp ứng các phương tiện tránh thai trong nhóm đối tượng từ 15 - 19 tuổi chiếm tới 35,4% và nhóm đối tượng từ 20 - 24 tuổi chiếm tới 34,6%. Năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46/1000. Tỷ lệ này cao hơn ở các nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức thu nhập thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm dân cư sinh sống tại các khu vực trung du và miền núi phía bắc, các khu vực nông thôn.

Theo số liệu của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, tỷ lệ vị thành niên có thai trong tổng số người mang thai tăng liên tục qua các năm: năm 2010 là 2,9%, năm 2011 là 3,1% và đến năm 2012 là 3,2% tương ứng với tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi  này là 2,2% (2010), 2,4% (năm 2011) và 2,3% năm 2012.

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNfPA tại Việt Nam phát biểu trong buổi hợp báo ngày 10/7.

Biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên

Để đảm bảo Việt Nam đạt được mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ tại tất cả các thôn xã trên địa bàn cả nước vào năm 2015, chúng ta cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ sức khoẻ tình dục và sinh sản cho các nhóm dân số thiệt thòi nhất. Chúng ta cũng cần phải củng cố kiến thức, kỹ năng và thái độ của những người cung cấp dịch vụ công và tư về chăm sóc sức khoẻ tình dục và sinh sản trong nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn.

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNfPA tại Việt Nam đưa ra giải pháp: “Chúng ta phải đầu tư vào trẻ em gái vị thành niên vì những lợi ích tốt đẹp nhất của các em. Các em được học tập và có sức khỏe tốt sẽ có cơ hội phát triển hết tiềm năng và được đáp ứng các quyền của mình. Các em sẽ kết hôn muộn hơn, trì hoãn thời gian sinh con, sinh ra những đưa trẻ khỏe mạnh hơn. Các em có thể giúp mình và gia đình của mình trong tương lại thoát khỏi đói nghèo”.

Nhân ngày Dân số thế giới 2013, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi các nỗ lực nhiều hơn nữa từ Chính phủ, các đối tác phát triển quốc tế và các bên có liên quan cùng phối hợp giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giải quyết các yếu tố ảnh hưởng tới việc mang thai sớm trong nhóm trẻ em gái vị thành niên ở Việt Nam.

T.Phạm
Từ khóa :
iểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa , giải đề thi môn tiếng anh , giai de thi mon , ngày dân số thế giới , man
Tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên liên tục tăng qua các năm
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác