Tòa trọng tài tuyên không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Xã hội

Theo TTXVN

(GDVN) - Một trong những phán quyết đầu tiên của tòa Trọng tài Thường trực là tuyên bố Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông."

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết không công nhận "đường chín đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời cho biết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này.

Tòa Trọng tài Thường trực (Nguồn: BBC)

Ngày 12/7, PCA đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý.

Một trong những phán quyết đầu tiên của tòa là tuyên bố Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông".

Thông cáo báo chí của PCA viết: "Tòa Trọng tài Thường trực kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, trong vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn'," 

Phán quyết này được đưa ra sau quá trình thụ lý kéo dài 3 năm đối với đơn kiện của Philippines nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Theo trình tự, các quốc gia quan sát quá trình tố tụng, nước thành viên PCA, các tòa thành viên của PCA, công chúng và các phương tiện truyền thông cũng nhận được e-mail về phán quyết kể trên.

Sau khi e-mail đã được gửi đi, quyết định cũng sẽ được tải lên trang web của PCA.

Philippines bắt đầu quá trình tố tụng tại PCA kiện Trung Quốc vào ngày 22/1/2013 sau nhiều năm bế tắc và căng thẳng trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông mà không đạt được kết quả.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông bằng việc đưa ra “đường chín đoạn” bao gồm cả khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Trung Quốc đã từ chối tham gia vào quá trình tố tụng của PCA khi cho rằng PCA không có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này và khẳng định mình có "chủ quyền không thể tranh cãi" trên Biển Đông.

Tuy nhiên, PCA đã ra phán quyết trước đó khẳng định rằng PCA có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này và đã thụ lý hồ sơ kiện Trung Quốc của Philippines.

Theo TTXVN
Từ khóa :
Biển Đông , chủ quyền , Trung Quốc , đường chín đoạn , Tòa Trọng tài Thường trực
Tòa trọng tài tuyên không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Lê Lập Công
3

Hoan hô, công lý đã được chứng minh

Minh Đại
3

Hiện giờ mụ vợ của lão đánh được cá vàng chưa hết tham lam đâu, mụ còn giở trò đòi hỏi nhiều thứ như cung vàng, điện ngọc, nhất phẩm... trước khi trở về bên cái máng lợn sức mẻ.

Võ Tá Luân
3

Tuyên bố của TQ vô nghĩa, TQ là thành viện nên không thể đứng ngoài và ngồi trên luật pháp QT được. TQ phải có nghĩa vụ tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài, luật pháp phãi được thực thi cho dù nước đó to hay nhỏ nếu vi phạm phả bị xử lý, công lý phải được thực thi. Tòa Trọng tài của Liên hiệp quốc đã chính thức công bố kết quả phán quyết vụ kiện biển Đông.Tòa tuyên Philippines thắng kiện Trung Quốc, tuyên bố đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông. Lẽ phải đã lên tiếng. Trong thế giới văn minh ngày nay, thiết nghĩ TQ là thành viên thường trực của HĐBA LHQ thì càng phải làm gương tuân thủ pháp luật quốc tế hơn các quốc gia khác mới phải, trong đó có luật biển. Họ ko thể độc chiếm biển đông một mình được.

Lưu Văn Chuyên
2

" Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng ". Trung quốc không có chủ quyền đường chín đoạn trên Biển Đông là một sự thật mà Phi-líp-pin kiện ra Toà Trọng tài Thường trực đã làm họ mất lòng. Đồng thời nếu họ chịu uống viển thuốc đắng là tuân thủ phán quyết của PCA thì căn bệnh của họ mới khỏi nó sẽ mang trở lại uy tín và vị thế của một siêu cường quốc Trung quốc có trách nhiệm.

Nguyễn bình Phương
3

Mừng khi lưởi bò bị cắt! Đề nghị ông Trục bình luận về các thực thể nửa chìm nữa nổi (nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà VN có yêu sách chủ quyền)phải giải quyết cách nào sau phán quyết của tòa? Cám ơn ông!

Võ Tá Luân
2

Hoan nghiên tòa án trọng tài PCA đã ra phán quyết hợp tih hợp lý và đúng luật. Không ai tự cho mình cái quyền đứng trên luật pháp QT cho dù nước đó lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu. Tòa Trọng tài của Liên hiệp quốc đã chính thức công bố kết quả phán quyết vụ kiện biển Đông.Tòa tuyên Philippines thắng kiện Trung Quốc, tuyên bố đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông. Lẽ phải đã lên tiếng, công lý đã nghiêng về lẽ phải, trên cả tuyệt vời!

Trần Hùng Anh
3

Dưới sự công tâm của Tòa trọng tài PCA, công lý, lẽ phải đã chiến thắng. Thật vui !!

Do Nhat
5

Phải nói rằng người Philippines rất khôn trong vụ kiện này, họ không kiện đòi chủ quyền của mình mà kiện để bác chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển 9 đoạn và các bãi đá.

Xem thêm bình luận
Tin khác