Toàn bộ thông tin về cấp thẻ Căn cước công dân từ ngày 1/1/2016

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Từ ngày 1/1/2016, sẽ có 16 địa phương trên cả nước thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Thẻ căn cước công dân là gì?

Luật CCCD có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định, thẻ căn cước là giấy tờ tùy thân có đầy đủ thông tin về lai lịch, nhận dạng được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ CCCD được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Như vậy, thẻ căn cước sẽ thay cho CMND, giấy khai sinh và hộ chiếu.

Ảnh mẫu thẻ Căn cước công dân (ảnh: XUÂN QUANG).

Nội dung của thẻ Căn cước công dân

Về cơ bản CMND 12 số và thẻ CCCD giống nhau vì cả hai cùng được cấp tại thời điểm công dân đủ từ 14 tuổi trở lên. 

Tuy nhiên, nội dung trong thẻ với 20 cột mục tại 2 loại giấy tờ này có sự khác nhau ở tên gọi, phần dân tộc được thay bằng quốc tịch; dấu của Bộ Công an được thay bằng Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam. 

Ngoài ra, một điểm khác nhau là hạn sử dụng, hạn của chứng minh thư là 15 năm. Thẻ căn cước sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Sau 60 tuổi công dân không cần đổi.

Thẻ CCCD gồm 2 mặt. Mặt trước có hình Quốc huy

Các địa phương thực hiện cấp thẻ gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Quảng Bình và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các địa phương còn lại vẫn tiến hành cấp mới, cấp đổi CMND như bình thường.

nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn.

Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Số thẻ CCCD là số định danh cá nhân của từng người. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ và được đổi khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Quy trình cấp thẻ Căn cước công dân

Về quy trình thực hiện cấp thẻ CCCD cũng tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố; Công an quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương.

Theo quy định, người dân không phải khai đơn đề nghị và xin xác nhận của cảnh sát khu vực, Công an phường như làm CMND hiện nay khi đi làm thủ tục cấp thẻ CCCD. 

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống dữ liệu quản lý cư dân quốc gia chưa được hoàn thiện nên từ nay đến năm 2019, các địa điểm cấp thẻ CCCD vẫn áp dụng việc cấp giống như với CMND. 

Đối tượng miễn phí cấp thẻ căn cước công dân

Theo Thông tư 170 quy định mức thu, nộp cấp, đổi thẻ căn cước công dân do Bộ Tài chính ban hành, người từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ không phải nộp phí.

Lo ngại về những vướng mắc khi công dân thực hiện các thủ tục giao dịch hành chính, hôm 30/12, Đại tá Phùng Đức Thắng, Phos Cục trưởng Cục cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an, cho biết, khi thực hiện các giao dịch, người dân chỉ cần mang theo giấy xác nhận đổi CMND (đã được cơ quan quản lý cấp khi làm thủ tục đổi CMND) kèm theo CMND mới là có thể giao dịch bình thường…

Nhà nước không thu phí đổi thẻ đối với người đủ 25, đủ 40 và đủ 60 tuổi. Người dân khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ sẽ phải trả phí. Cụ thể, phí đổi thẻ là 50.000 đồng, cấp lại là 70.000 đồng. 

Người dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; biên giới; huyện đảo nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định.

Trường hợp là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

Con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo không phải nộp lệ phí đổi thẻ CCCD.

Với công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng thuộc trường hợp được miễn phí khi đổi, cấp lại thẻ CCCD.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
giao dịch , áp dụng , nước ngoài , cá nhân , ký kết , chưa , thủ tục , đầy đủ
Toàn bộ thông tin về cấp thẻ Căn cước công dân từ ngày 1/1/2016
Bình luận
Ngai.lê
0

Thông tin đầy đủ như thế này,khi đổi CĂN CƯỚC CÔNG DÂN.Kèm theo đã có CMND củ cắt góc,hoặc giấy xác nhận khi đã bị mất.Như thế các cơ quan hữu quan khác còn làm khó,chắc HÀNH DÂN là chính.Người dân nên gọi điện thoại tới cấp có thẩm quyền,để khiếu nại.

Lê Hải
4

Đề nghị thêm một thông tin trên thẻ căn cước là: Số CMND cũ, thay vì phải kèm theo giấy xác nhận đổi CMND rất luộm thuộm và phiền hà, tính pháp lý không cao, không bền. Đồng thời bảo đảm tính liên tục khi theo giõi công dân cho các cơ quan quản lý nhân khẩu.

Quoc Khanh
3

Mình mới đổi CMND, giờ muốn chuyển qua thể căn cước có được không? Bạn nào biết comment dùm nhé.

Xem thêm bình luận
Tin khác