"Tôi không tin chuyện rắn ngâm trong rượu 3 tháng mà vẫn cắn người"

Xã hội

Viết Cường

(GDVN) - Theo GS Nguyễn Lân Dũng và GS,TS Nguyễn Lân Hùng, rắn là động vật thở bằng phổi và lại được ngâm trong rượu thì không thể nào có khả năng sống sót…

Hôm qua, một số báo có dẫn nguồn lại từ tờ China Daily về việc một phụ nữ ở Trung Quốc đã bị một con rắn được ngâm trong bình rượu ba tháng bỗng nhiên nhảy lên cắn vào tay.

Có chuyện rắn ngâm trong bình rượu ba tháng vẫn có thể sống và nhoi lên cắn người?

Vụ tấn công bất ngờ xảy ra khi một người phụ nữ tên Liu, đến từ Song Thành, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, quyết định thêm rượu vào bình rượu rắn.

Bài báo cho hay, cô Liu mua con rắn sống từ tháng 6 và ngâm nó với rượu kể từ đó. Bà thường xuyên uống rượu rắn để chữa bệnh thấp khớp.

Mới đây khi bà rót thêm rượu vào, con rắn đột nhiên sống lại, nhảy lên cắn tay Liu lúc bà mở nắp bình. Liu được điều trị tại một bệnh viện địa phương vì vết sưng hôm 3/9 vừa rồi. Thông tin này cũng được Global Times, phụ bản của Nhân dân Nhật báo, đưa lại.

Một vụ việc tương tự xảy ra năm 2009, khi một cư dân họ Trương ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bị con rắn đã ngâm rượu hai tháng tấn công. Ông Trương không bị thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, một người dân ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây thiệt mạng một ngày sau khi bị rắn từ bình rượu cắn vào tháng 4/2001.

Thông tin này gây sửng sốt cho nhiều người. Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam về khả năng sống sót của rắn trong môi trường rượu, GS Nguyễn Lân Dũng tỏ ra khá bất ngờ về câu chuyện trên. GS Dũng nói: “Tôi không tin đây là sự việc có thật, điều đó quá vô lí, cồn trong rượu sẽ làm con rắn chết, không có loài động vật nào có thể sống được ở trong cồn”.

Cũng nói về sự việc này, GS,TS Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam cũng khẳng định: “không thể có chuyện đó”. Ông lí giải, rắn là động vật hô hấp bằng phổi, và đây lại là trường hợp được ngâm trong bình rượu thì rắn không thể hô hấp, không thể sống được”.

Trước đó, trả lời trên VnExpress, ông Hoàng Văn Ngọc, giảng viên khoa Sinh học, trường Đại học Thái Nguyên, Việt Nam, nói ông không tin con bò sát có thể tồn tại được.

Ông Ngọc từng mang một mẫu rắn làm thí nghiệm và đựng trọng một lọ nước nhỏ, và chỉ trong thời gian ngắn con rắn đó, dù là rắn nước, cũng chết do không có gì ăn.

"Rượu có nồng độ cao như thế mà rắn vẫn sống được thì là chuyện không tưởng", ông Ngọc nói.

Ông cũng nói thêm rằng, trước khi cho rắn và ngâm rượu thông thường người ta làm thịt rắn và con rắn đã chết rồi, chứ không ai ngâm rắn sống vào bình rượu.

Tuy nhiên, trang Chinanews dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc cho biết nếu không đóng kỹ nắp bình rượu, chỉ còn một chút không khí thì rắn ngoi đầu lên và có thể sống được trong thời gian dài.

Viết Cường
Từ khóa :
xã hội , sức khỏe , GS Nguyễn Lân Dũng , GS Nguyễn Lân Hùng , rắn , rượu rắn ,
"Tôi không tin chuyện rắn ngâm trong rượu 3 tháng mà vẫn cắn người"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác