Trốn truy nã, "mẹ mìn 8x” vẫn “tranh thủ” mua bán trẻ em sang TQ

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - Sau một thời gian sang Trung Quốc để trốn lệnh truy nã của Công an Quảng Ninh, Thuỷ quay về Việt Nam và tiếp tục mua bán người và mua bán trẻ em…

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1997, Phan Thị Thu Thuỷ (tên khác là Linh, SN 1980, HKTT ở quận 10, TP. Hồ Chí Minh) sang triều Châu, Quảng Tây, Trung Quốc sinh sống có quen với một người phụ nữ Việt Nam tên là Yến (quê ở Phú Thọ, là người không có cơ sở sản xuất và không có nhu cầu thuê người lao động) cùng sống bên Trung Quốc. 

Bị cáo Phan Thị Thu Thuỷ trước vành móng ngựa

Thuỷ biết Yến có nhu cầu mua người lao động để bán cho các cơ sở sản xuất hoặc nhà hàng. Yến đã thoả thuận với Thuỷ rằng nếu đưa mỗi người lao động sang Trung Quốc, Yến sẽ trả 200 nhân dân tệ và toàn bộ tiền chi phí. 

Đến ngày 8/4/2012, Thuỷ về Việt Nam, Yến đưa cho Thuỷ 15 triệu đồng để tìm người. Sau đó 4 ngày, qua tìm hiểu sau nhiều lần bắt xe ôm đi lòng vòng, Thuỷ đến công ty tuyển dụng lao động Hương Sông Quê ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH – MTV thương mại dịch vụ vận tải Uy Tín ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh tìm người. 

Bằng thủ đoạn thuê môi giới tìm người cần việc làm cộng thêm việc được hai công ty này tạo điều kiện, Thuỷ đã tiếp xúc với người lao động và hứa hẹn tạo cho họ công việc đóng gói đồ chơi để gửi đi các tỉnh với mức lương 2,8 triệu đồng/tháng. 

Kết quả là Thuỷ đã tuyển dụng được 9 người (người nhiều tuổi nhất SN 1976, người ít tuổi nhất SN 1996, có HKTT các tỉnh khác nhau trong miền Nam và Tây Nguyên). Trong đó, đáng chú ý có chị Hà Thị Hoài (SN 1996, ở Lâm Đồng) khi vụ án xảy ra mới 15 tuổi 6 tháng 8 ngày. 

Sau đó, Thuỷ điện thoại cho Yến yêu cầu chuyển cho Thuỷ tiếp 15 triệu đồng để chi phí đưa người sang Trung Quốc, rồi tập trung mọi người. Trước khi lên ô tô, Thuỷ đã yêu cầu mọi người đưa chứng minh nhân dân cho mình giữ.

Đến 13h ngày 18/4/2012, khi ô tô đến bến xe Nước Ngầm, Hà Nội, chuẩn bị sáng hôm sau đưa đi Yên Bái, sang Trung Quốc giao cho Yến thì Thuỷ bị Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, HN) kiểm tra, bắt giữ.

Sau khi bắt được Thuỷ, cơ quan công an đã làm rõ, năm 2004, cũng bằng hình thức lừa gạt người lao động cần việc làm, Thuỷ cũng đã cùng Đặng Tiến Long (SN 1977, là đối tượng lang thang ở TP. Hồ Chí Minh) đã đưa 3 phụ nữ đi qua đường Móng Cái, Quảng Ninh sang Trung Quốc bán thì bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ. Khi được tại ngoại, Thuỷ đã bỏ trốn sang Trung Quốc và sau đó Công an Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối với Phan Thị Thu Thuỷ.

Hôm nay, ngày 15/3, tại TAND TP. Hà Nội, Thuỷ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trong quyết định truy tố về tội mua bán người và mua bán trẻ em của Viện KSND TP. Hà Nội. Sau khi nghị án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng gảim nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Phan Thị Thu Thuỷ 15 năm tù cho cả hai tội về tội mua bán người và mua bán trẻ em.
Tuệ Minh
Từ khóa :
Trung Quốc , mua bán , Quảng Ninh , truy nã , Thịnh Liệt , 8X , Tây Nguyên , án từ
Trốn truy nã, "mẹ mìn 8x” vẫn “tranh thủ” mua bán trẻ em sang TQ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác