Trung Quốc gia tăng "phá đám" tàu cá Việt Nam

Xã hội

HOÀNG NGUYÊN

(GDVN) - Trung Quốc vẫn tiếp tục những chiêu trò cũ, cho tàu vây ép, đâm va các tàu của Việt Nam, nhằm không cho tàu của ta tiến đến gần gian khoan 981

Thông tin mới nhất từ Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày 21/6, giàn khoan 981 vị trí không thay đổi. Trung Quốc huy động 118 các loại tàu, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 38 tàu cá và 6 tàu quân sự. Các tàu này của Trung Quốc hoạt động cách giàn khoan 981 khoảng 6-9 hải lý.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Trong ngày, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện có thêm hai máy bay trinh sát của Trung Quốc ở khu vực Tây Nam, cách giàn khoan từ 12-35 hải lý, bay 2-4 vòng độ cao 500-2000 mét. Lúc 11h07, xuất hiện thêm một máy bay tuần thám số hiệu CMS-B3843 từ Đông Bắc bay đến một vòng trên khu vực phía Nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 200-500 mét, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Tây Bắc.

Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, tàu kiểm ngư vẫn tiếp tục công tác đấu tranh tuyên truyền, cách giàn khoan 10-12 hải lý.

Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư luôn bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên vây ép, tăng tốc độ đeo bám, lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 30 mét. Các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh, đảm bảo an toàn.

Tàu cá Việt Nam vẫn đánh bắt trên ngư trường truyền thống. Để “phá đám”, Trung Quốc huy động 38 tàu cá cùng sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh, thường tổ chức dàn hàng ngang ngăn cản, đồng thời tăng tốc độ, ép tàu cá của ta ra xa, không cho tiến vào gần giàn khoan. Được sự hỗ trợ của kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn khai thác thủy sản.

HOÀNG NGUYÊN
Từ khóa :
giàn khoan hải dương , giàn khoan 981 , giàn khoan trung quốc , hạ đặt , chủ quyền , kiểm ngư , ngư dân , tàu trung quốc , may bay tuần thám , máy bay trình sát ,
Trung Quốc gia tăng "phá đám" tàu cá Việt Nam
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
Nguyễn Quý Lăng
0

Đã biết rồi mà, Ông Dương có sang cũng chỉ làm động tác giả mà thôi, đã thế còn thêm cái giàn khoan số 9 nữa đang rình mò ngoài khơi.Cái "lợi ích cốt lõi" đâu dễ gì TQ rút. Có lẽ TQ đang muốn cắt một nửa cái số lẻ USD dự trữ để tiến hành cuộc chiến không tiếng súng để thôn tính xong biển Đông,bởi họ cho thế là còn rẻ so với cuộc chiến thật (dù là cục bộ)

binh Minh
4

nó húc nó đâm có ai phạt chúng nó đâu, có ai kiện nó đâu? nên nó làm cho "sướng" theo kiểu của kẻ ngông cuồng, cướp biển.

Xem thêm bình luận
Tin khác