Trưng bày 32 phác thảo mẫu tượng đài Bác Hồ mới

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Chiều qua, ngày 20/9/2013, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP. HCM đã tổ chức trưng bày, giới thiệu 32 phác thảo tham dự cuộc vận động sáng tác mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm thu nhận ý kiến đóng góp của đông đảo quần chúng nhân dân. Trên cơ sở đó, thành phố kỳ vọng sẽ chọn ra được mẫu tượng đài Bác Hồ mới, đạt chất lượng nghệ thuật tối ưu nhất.

Cuộc vận động sáng tác mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát động trong cả nước, bắt đầu từ ngày 1/6 đến 15/8 vừa qua, đã có 24 tác giả và một đơn vị tham gia dự thi với 32 mẫu phác thảo.

Sau khi được thẩm định, đánh giá nghiêm túc dựa trên nhiều tiêu chí, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được được 10 mẫu phác thảo vào vòng 1. Từ 10 mẫu này, Ban giám khảo đã chấm chọn tiếp và 3 mẫu phác thảo với mã số: 15-BH, 27-BH và 29-BH vào vòng 2, đã được lực chọn để tiếp tục nâng cấp lên bước 2 (phác thảo mẫu tượng cao 1,2 m).

Mục đích của cuộc trưng bày lần này là để lấy ý kiến của bà con nhân dân

Theo đại diện ban tổ chức, từ ngày 20/9 đến ngày 20/10, tất cả 32 mẫu phác thảo dự thi này sẽ liên tục được trưng bày để mời các đoàn đại biểu, đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước và cả khách nước ngoài đến tham quan, đóng góp ý kiến… Từ đó, BTC sẽ tổng hợp ý kiến, điều chỉnh kích thước, nâng cấp mẫu tượng đài sát với thực tế để nhận được những ý kiến chất lượng nhất.

Thời gian trưng bày 32 mẫu tượng này kéo dài từ ngày 20/9 đến hết ngày 20/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – số 1 Nguyễn Tất Thành – quận 4 – TP. HCM.

Sau đó, các mẫu tượng này sẽ được trình lên HĐND, UBND TP. HCM và Trung ương để lấy ý kiến thống nhất, chọn ra mẫu tượng cuối cùng.

Được biết, tiêu chí xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới của thành phố là mẫu tượng đài phải đạt tiêu chuẩn nghệ thuật, thể hiện đúng cốt cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời, lột tả được tình cảm của Người với đồng bào, chiến sĩ miền Nam và xứng tầm vị thế của thành phố vinh dự mang tên Bác.

Ông Lê Tôn Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. HCM, cho biết: “Địa điểm xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xác định tại công viên trước trụ sở UBND TP là hợp lý về mặt quy hoạch cũng như đáp ứng được sự tiếp nối, tôn vinh hình tượng Bác Hồ với nhân dân. Tượng đài “Bác Hồ với thiếu nhi” hiện hữu sẽ được cung thỉnh về đặt tại Nhà Thiếu nhi thành phố”.

Phối cảnh khu vực công viên tượng đài Bác Hồ trước UBND TP. HCM

Sau khi được chọn, mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới sẽ được thực hiện bằng chất liệu hợp kim đồng với chất lượng mỹ thuật và kỹ thuật cao nhất, đảm bảo khi thực hiện xong, sẽ là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc của TP. HCM. Tượng đài mới sẽ có chiều cao tối đa tính từ độ cao vỉa hè đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2m (gồm cả bệ tượng), với tổng kinh phí thực hiện khoảng 30 tỷ đồng. Bệ tượng bằng đá nguyên khối, màu đen, bền chắc, nguyên vẹn, đẹp và có xuất xứ trong nước.

Về 3 phương án thiết kế không gian kiến trúc tượng đài, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TP HCM, cho biết phương án thiết kế với hai lớp cây - phía ngoài sát vỉa hè là lớp cây dầu tầng cao; bên trong là loại cây lâu năm tầng thấp, cao không quá 10m - đã được đề xuất lựa chọn.

Ngọc Luân
Từ khóa :
Hồ Chí Minh , Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch , TP HCM , UBND TP.HCM , cuộc vận động , Quận 4 , Bảo tàng Hồ Chí Minh , kiến trúc sư
Trưng bày 32 phác thảo mẫu tượng đài Bác Hồ mới
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác