Trưng bày tàu cá bị đâm chìm để tố cáo tội ác của Trung Quốc

Xã hội

HOÀNG QUÂN

(GDVN) - Sau khi được đưa lên bờ, tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng sẽ được trưng bày để tố cáo tội ác tàu vỏ sắt của Trung Quốc.

Sau khi được đưa vào gần bờ, sáng ngày 2/6, tàu cá ĐNa 90152TS của chj Huỳnh Thị Như Hoa (37 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào chiều 26/5 đang được các công nhân HTX Trục vớt - đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An tiến hành kéo lên đà.
Ngay từ sáng sớm, các công nhân đã chuẩn bị tất cả mọi thiết bị để cố gắng đưa con tàu lên đà một cách nhanh nhất.
Đưa đà xuống nước để kéo tàu lên...
Khoảng 10 giờ, tàu chỉ cách đường ray khoảng 20m. Thời tiết nắng nóng cũng cản trở công việc kéo tàu lên đà.
Các công nhân và thợ lặn giỏi nhất đã được huy động để tìm cách đưa tàu lên cạn. Tuy nhiên, theo nhận định thì phải gần hết một ngày công việc này may ra mới hoàn thành.
Một số thợ lặn phải lặn xuống dưới đáy tàu để "nghiên cứu" cách đưa vào đà. 
Mới nhô lên được nửa thân tàu nhưng cũng dễ dàng quan sát được thiệt hại nặng nề sau cú đâm rất mạnh của tàu Trung Quốc. Toàn bộ ngư lưới cụ, máy móc...trên tàu đều hư hỏng nặng.
Nhiều công nhân cho biết, họ làm nghề sửa chữa tàu từ lâu, nhưng chưa bao giờ họ lại thấy cảnh thảm thương của con tàu như lúc này. Con tàu càng nhô lên, họ lại càng uất hận sự tàn ác, hung dữ của tàu Trung Quốc.
Một số cơ quan báo chí đã có mặt tại đây để ghi lại hình ảnh con tàu này.
Theo ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, sau khi được đưa lên đà, các cơ quan chuyên môn tiến hành thẩm định mức độ hư hỏng rồi quay phim, chụp ảnh, lập hồ sơ để làm bằng chứng tố cáo tội ác của tàu vỏ sắt Trung Quốc. "Thân tàu sẽ được trưng bày để xem như một chứng tích của những ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa của Việt Nam", ông Lĩnh nói.

HOÀNG QUÂN
Từ khóa :
ngư dân , tàu cá , Đà Nẵng , kéo lên , Trung Quốc , bằng chứng
Trưng bày tàu cá bị đâm chìm để tố cáo tội ác của Trung Quốc
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
người qua đường
2

@ Nguyễn Văn Thành: bạn nói chuyện nên suy nghĩ 1 tí đừng phán vội lực lượng CSB của ta này nọ. Các anh đang ở đầu sống ngọn gió, ngày đêm chống chọi hiểm nguy. Cả ngàn tỷ ủng hộ gì đó bạn nên biết chỉ là giấy tờ, muốn giải ngân là quá trình dài. Có tiền rồi để đóng 1 con tàu đủ mạnh cở Nhật bạn nghĩ bao lâu ? Làm ơn khi phát biểu

Nguyễn Văn Thanh
1

Từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển VN đến nay ta thấy rõ là mọi sự khiêu khích, gây hấn của TQ cuối cùng đều do "NGƯ DÂN VN" lãnh hậu quả cả về tiền của và sinh mạng! Trong khi đó, lực lượng chấp pháp trên biển của VN (kiểm ngư, cảnh sát biển) vừa nhận được sự TIẾP TẾ mạnh mẽ cả về tiền và của, vừa được sự "quan tâm" hết mức của các phương tiện thông tin đại chúng trong khi kết quả nhiệm vụ của các lực lượng này hầu như "bình thường thôi"! Cần phải đẩy thật nhanh các giải pháp hỗ trợ ngư dân cả về vật chất và an ninh để họ yên tâm.

Xem thêm bình luận
Tin khác