Tướng Lê Mã Lương dự báo quan hệ Việt – Trung năm 2015

Xã hội

PHONG NGUYÊN

(GDVN) - Chúng ta vẫn sẽ xem Trung Quốc là nước bạn láng giềng, nhưng kiên quyết không để Trung Quốc ngang ngược muốn làm gì thì làm.

Trước thềm năm mới, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương. Ông nguyên là Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam, lần trao đổi này là về các vấn đề an ninh – quốc phòng năm 2014 và dự đoán mối quan hệ Việt – Trung trong năm 2015.

Theo đánh giá của ông, trong năm 2014 những hành động nào uy hiếp nền an ninh – quốc phòng quốc gia?

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương

Như chúng ta đã biết, 2014 là năm Trung Quốc có nhiều hành động gây hấn ở Biển Đông. Tuy nhiên, đó chưa phải là mối nguy hiểm nhất gây uy hiếp nền an ninh – quốc phòng quốc gia. Nếu chúng ta chỉ để ý đến những vấn đề căng thẳng ở Biển Đông mà không chú ý đến đất liền thì dễ rất bị đánh lạc hướng.

Theo tôi, vấn đề nổi cộm nhất trong đất liền liên quan đến các dự án mà các nhà thầu Trung Quốc đã bỏ thầu ở mức thấp nhất khiến các nhà thầu khác phải bỏ cuộc và họ trúng thầu. Khi trúng thầu rồi, họ lại cố tình kéo dài thời gian để gây ra khó khăn và tình trạng đội vốn đầu tư.

Tuy nhiên, đằng sau những dự án đó, về bản chất Trung Quốc muốn thể hiện một vết dầu loang trên đất nước ta. “Vết dầu loang” ấy đều nằm ở những vị trí có ý nghĩa chiến lược về mặt  quân sự, quốc phòng. Ví dụ điển hình như khu vực chân Đèo Hải Vân. Những vị trí nhạy cảm như vậy có ý nghĩa sống còn đối với nền quốc phòng, việc phòng thủ của chúng ta. Tôi thấy làm lạ, vì sao Trung Quốc có thể dễ dàng trúng thầu và triển khai các dự án như vậy?!

Nhìn lại năm 2014 sắp qua, ông đánh giá như thế nào về công tác quốc phòng – an ninh của chúng ta?

Theo nhìn nhận của tôi, công tác quốc phòng – an ninh của ta trong năm 2014 có thể nói đã đạt yêu cầu mặc dù còn bất cập gây ảnh hưởng đến sự ổn định của nền quốc phòng.

Rõ ràng, nếu không kịp thời ngăn chặn và tỉnh táo trước những bất cập đó thì hệ quả nghiêm trọng, nhất là với các dự án kinh tế ở các vị trí nhạy cảm như Đèo Hải Vân đã không xảy ra. Nếu cứ thực hiện các dự án kinh tế bằng mọi giá mà hạ thấp vấn đề quốc phòng - an ninh thì sẽ gây ảnh hưởng tới việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta.

Làm thế nào để quân đội của chúng ta có thể chủ động ứng phó với mọi tình huống xấu thưa ông?

Muốn chủ động đối phó với các thế lực thù địch trong tất cả các điều kiện kể cả những tình huống xấu nhất, lực lượng vũ trang nhân dân phải thường xuyên diễn tập các phương án chiến đấu, nâng cao bản lĩnh của người chỉ huy, sự trung thành của những người lính bộ đội cụ Hồ với Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nhìn lại những vấn đề an ninh - quốc phòng nóng nhất năm 2014

(GDVN) - Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một trong những vấn đề uy hiếp an ninh – quốc phòng quốc gia năm 2014.

Mặc dù, trong năm 2014 chưa có vấn đề gì thật sự nổi cộm, nhưng chúng ta cũng phải thấy trước những nguy cơ. Chỉ 1 phút lơ là, mất cảnh giác chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu không cảnh giác cao thì mọi sự sẵn sàng chiến đấu đều trở nên vô nghĩa. Cảnh giác cao chính là điều kiện tiên quyết trong việc chủ động đối phó với các thế lực thù địch khi có tình huống xấu xảy ra.

Việc bảo vệ Tổ quốc không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của lực lượng quân đội, công an mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Đã là vấn đề của toàn dân thì phải có sự chỉ đạo nhất quán từ trung ương xuống địa phương.

Năm 2015 sắp tới, theo nhận định của ông, chúng ta sẽ phải đối mặt với những nguy cơ nào về mặt an ninh – quốc phòng và làm thế nào để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong việc đảm bảo hòa bình ổn định của nền an ninh – quốc phòng quốc gia?

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (Ảnh: China News)

Thứ nhất, Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc “gặm nhấm” và mưu đồ tạo ra “vết dầu loang”. Nếu chúng ta không có sự chủ động ứng phó, đặc biệt tranh thủ sự ủng hộ của khối ASEAN thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Tôi nghĩ đã đến lúc các nước thuộc khối ASEAN đoàn kết hơn nữa để trở thành một khối vững chắc, sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống xấu xảy ra ở Biển Đông. Nếu ASEAN không là một khối vững chắc, giữa các nước không có sự hợp tác sâu hơn nữa thì sẽ rất khó khi Trung Quốc khuấy động các vấn đề ở Biển Đông. Nói cách khác, không cẩn thận trong năm 2015 sẽ rất dễ có các xung đột vũ trang ở Biển Đông, tuy rằng không lớn.

Từ năm 2015 trở đi, chúng ta không thể đánh giá thấp Trung Quốc trong việc gặm nhấm và tạo ra “vết dầu loang” ở Biển Đông. Những động thái vừa qua của Trung Quốc như biến một số bãi đá thành căn cứ hậu cần, căn cứ quân sự, đường băng cho máy bay quân sự của họ hoạt động… là nhằm củng cố sức mạnh để khống chế khu vực Biển Đông mà như ta vẫn nói trước đây là họ đang có tham vọng biến Biển Đông thành "ao nhà" và họ đang thực hiện điều đó.

Tôi không nghĩ đến một lúc nào đó Trung Quốc sẽ dừng lại bởi vì họ đang muốn xây dựng một cường quốc về biển, một hạm đội mạnh của hải quân Trung Quốc không chỉ ở khu vực Biển Đông mà còn ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, thậm chí tầm ảnh hưởng sẽ lớn hơn nữa bởi tham vọng của Trung Quốc là rất lớn. Theo tôi, cần phải có một lực lượng giám sát quốc tế để xem xét các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Vũ Quốc Hùng: Muốn biết ai tham nhũng, cứ hỏi dân!

(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói gì về công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2014 và năm 2015 sắp tới?

Thứ hai, trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, lịch sử từng ghi lại nhiều lần Trung Quốc gây cho chúng ta nhiều khó khăn, khốn khó. Do vậy, dù hợp tác chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác đặc biệt với các dự án kinh tế mà Trung Quốc thực hiện ở Việt Nam. Những câu chuyện đáng buồn như trong năm 2014, sau khi thực hiện dự án, chúng ta lại bác bỏ, không cho thực hiện nữa gây tốn kém rất lớn cho ta. Ngoài ra, điều đó còn gây tâm lý xã hội. Vì vậy, theo tôi ngay từ đầu chúng ta phải cảnh giác để đảm bảo cho nền an ninh – quốc phòng của Việt Nam ngày càng vững chắc.

Thứ ba, phải tạo ra trong toàn dân một tinh thần đoàn kết cao bởi vì chỉ khi có sức mạnh đoàn kết dân tộc mới không có kẻ thù nào có thể chia rẽ được chúng ta. Muốn vậy, phải làm cho người dân tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của nhà nước và chính phủ. Chống tham nhũng cũng là một vấn đề đang gây nhức nhối trong dư luận, cần phải giải quyết thật tốt vấn đề đó để củng cố niềm tin của dân vào Đảng.

Cuối cùng, để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, thời gian tới chúng ta phải tăng cường các trang thiết bị, các phương tiện chiến đấu hiện đại cho các lực lượng để tăng hiệu quả chiến đấu và khả năng sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống xấu xảy ra.

Để tăng cường sức mạnh của quân đội, trước hết phải làm sao để quân với dân một lòng. Ngoài ra, các quân binh chủng cũng phải thường xuyên diễn tập. Không làm được những việc này thì đừng nói đến chuyện sẵn sàng chiến đấu. Trong những năm qua, chúng ta đã tiến hành diễn tập nhưng tôi nghĩ như thế là chưa đủ.

Quan hệ Việt – Trung trong năm 2015 sẽ ra sao thưa ông?

Theo tôi, trong năm 2015 mối quan hệ đó vẫn sẽ bình thường. Tuy nhiên, sẽ không còn được như trước bởi chúng ta đã hiểu thêm nhiều điều qua cách ứng xử của Trung Quốc với Việt Nam. Chúng ta vẫn sẽ xem Trung Quốc là nước bạn láng giềng, nhưng kiên quyết không để Trung Quốc ngang ngược muốn làm gì thì làm.

Xin cảm ơn ông!

PHONG NGUYÊN
Từ khóa :
Thiếu tướng Lê Mã Lương , Trung Quốc , an ninh - quốc phòng , biển đông , căn cứ quân sự , máy bay quân sự
Tướng Lê Mã Lương dự báo quan hệ Việt – Trung năm 2015
Chủ đề : Tướng VN phân tích tình hình biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Chủ đề : Chuyên gia phân tích tình hình Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
trần việt bắc
0

Đối với Trung Quốc chúng ta luôn phải giáo dục thế hệ trẻ cảnh giác phòng ngừa ở tất cả các lĩnh vực. lịch sử đã cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc bởi họ luôn có tư tưởng kiềm chế, bành chướng.

Tiến Hùng
0

Hoan hô thiếu tương Lê Mã Lương đã nói lên những vấn đề như vậy.Tôi tin rằng những vấn đề trong những năm vừa qua giữa nước ta với TQ cần được rut kinh nghiệm

xuân tiến
0

Tuy chỉ là người dân bình thường ! Nhưng mong rằng các tướng lĩnh hãy đi vi hành trong xã hội chúng ta ! Hãy ngồi ở các quá trà đá ven đường nghe ngóng mà xem ! Bộ phận nào lực lượng nào đang bị nhân dân đả kích kia kìa! Đừng để có trăm vạn hùng binh mà vẫn thua giặc như thời nhà hồ " con không sợ đánh chỉ sợ lòng dân không theo" như con trai hồ quý ly đã nói! Tôi dù trong mọi tình huống nào cũng tuyệt đối trung thành với đảng với cách mạng! Nhưng xin đề xuất các lãnh đạo triệt để diệt tham nhũn

minhg
1

THÊM NỮA LÀ các dự án do Trung Quốc trúng thàu không những thực hiện chậm trễ (gây ảnh hưởng kinh tế trước mắt) nhưng quan trọng nữa là CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐẢM BẢO, THIẾT BỊ CUNG CẤP KHÔNG ĐÚNG VỚI HỢP ĐỒNG 2 BÊN ĐÃ KÝ KẾT (nói khác là vẫn giá ấy hoặc cao hơn nhưng chất lượng loại thiết bị họ đưa sang lại kém hơn hoặc nhanh hỏng dẫn tới phụ thuộc nhập lại thiết bị thay thế và sản phẩm làm ra kém sức cạnh tranh - ảnh hưởng phát triển kinh tế lâu dài) !

Huy hoang
1

Nhận định của thiếu tướng LÊ MÃ LƯƠNG rất rõ ràng , ko thể để trung quốc muốn làm gì thì làm .

Lính chiến F313-QK2-Hà giang
15

Thiếu tướng rất xứng tầm với niềm tự hào của những người lính như chúng tôi, xứng tầm với học trò của Võ nguyên Giáp,Nguyễn Trọng Vính,Lê Duy Mật....Tôi đọc bài trả lời phỏng vấn của thiếu tướng rất hay, nhưng theo tôi nên bổ xung là" Phải xác định rõ đối tác tác chiến chiến lược một cách cụ thể hơn,xác định rõ kẻ thù trước mắt và lâu dài"

Lính chiến F313-QK2-Hà giang
13

Tôi rất hâm một TT-AHLLVT Lê Mã Lương- thời năm 1985-1987 TT là trung đoàn trưởng trung đoàn 568-sư doàn 328 thuộc đặc khu Quảng ninh đem quân sang chia lửa với Sư đoàn 313,314,356 tại chiến trường Vị xuyên Hà giang (với phiên hiệu là trung đoàn 983)giữ điểm cao 1250,1030 xã Minh tân,Phong quang.Đến nay đã 30 năm, tuy là người lính tôi vẫn hâm mộ TT với một phong cách đặc trưng của mọi thời đại-và cả phong cách đích thực của người lính sinh ra từ máu thịt của một dân tộc anh hùng.

TranThoi
12

Thiếu tướng Lê mã Lương nêu vấn đề ASEAN đoàn kết ;điều này nói thì dễ nhưng làm thì khó đấy .Bấy lâu nay TQ đã biết trước nên đã và đang tìm mọi cách gây phân rã nội bộ ASEAN ,chúng ta đã thấy quá rõ rồi

Xem thêm bình luận
Tin khác