Tướng Nguyễn Đức Nhanh:Ai cũng muốn luồn lách bất cứ chỗ nào

Xã hội

Nam Phong

(GDVN) - Tướng Nhanh nói về văn hóa tham gia giao thông rằng: “người tham gia giao thông cần học lại cách “xếp hàng tem phiếu”…

Trong buổi sơ kết công tác ANTT trên địa bàn thành phố quý III, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dành nhiều thời gian nói về “vấn nạn” ùn tắc giao thông. Theo Trung tướng Nhanh, tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội chủ yếu là do hạ tầng giao thông và ý thức người tham gia giao thông.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh: "Người tham gia giao thông cần học cách "xếp hàng thời tem phiếu". (Ảnh: NP)

Về mặt ý thức của người tham gia giao thông, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho rằng, ý thức của người dân là quá kém: "Mọi người ai cũng muốn đi nhanh, muốn thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn bằng cách luồn lách qua bất cứ chỗ nào có thể, sẵn sàng lấn sang phần đường dành cho loại phương tiện khác. Thậm chí, nhiều người còn lao cả xe lên vỉa hè để đi", Trung tướng Nhanh nói.

Khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, không ai chịu nhường ai mà mạnh ai nấy “tiến” và cuối cùng là tất cả các hướng lại đấu đầu nhau. “Tôi nghĩ rằng, mọi người cần học lại cách “xếp hàng tem phiếu” như thời bao cấp. Bây giờ ai cũng đi lấn sang làn đường của người khác thì người ta đi vào lối nào? Tắc thì ai cũng sốt ruột thật, nhưng hãy cứ dừng xe lại, đứng đợi tới lượt mình rồi ai cũng được đi qua, và tình trạng tắc nghẽn sẽ không trở nên trầm trọng”.

Vẫn nạn ùn tắc giao thông tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn trong cả nước đang ngày càng trở nên nhức nhối. (Ảnh: NP)


Bên cạnh đó, về cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố còn quá hạn chế (nếu không muốn nói là tồi tàn), thiếu thốn đủ thứ. Thử hỏi, ở Hà Nội đã có công trình giao thông tĩnh nào chưa? Chúng ta chưa hề có bất cứ điểm đỗ xe ngầm hay bãi đỗ xe cao tầng nào cả.

Hơn nữa, quỹ đất dành cho cơ sở hạ tầng giao thông ở ta mới chỉ có 7-8%, trong khi đó, tại các nước, con số này là từ 20-3-%. Tất cả những điều này đã tạo nên sự ùn tắc. Bây giờ ta không có bãi đỗ xe, thậm chí nhiều điểm còn cho phép các cơ quan, doanh nghiệp kẻ đường để đỗ ô tô ngay dưới lòng đường trong khi các tuyến đường của Hà Nội vốn đã rất hẹp.

Ai cũng chen lấn không chịu nhường đường khiến tình trạng ùn tắc giao thông mỗi lúc một kéo dài trên đường. (Ảnh: NP)

Đặc biệt là vấn đề vỉa hè trên các tuyến phố đã bị lấn chiếm một cách nghiêm trọng, ô tô, xe máy đậu đỗ ùn lên cả vỉa hè. Điều đáng nói hơn nữa là tại một số phường, UBND đã cho phép các hộ kinh doanh được đóng phí để kinh doanh ngay trên vỉa hè cộng thêm những trường hợp người dân ra đây bán nước, những quán phở… mọc tràn lan trên vỉa hè. Thử hỏi, như vậy còn lối đi nào dành cho người đi bộ?

Theo Tướng Nhanh, việc xử lý, trả lại sự thông thoáng trên các vỉa hè là việc cấp thiết phải làm ngay. Và việc quản lý vỉa hè tại các tuyến phố thuộc về trách nhiệm của UBND cấp quận, cấp phường, xã chứ không phải trách nhiệm của lực lượng công an. Công an chỉ có trách nhiệm hỗ trợ lực lượng hữu quan, xử phạt những người vi phạm.

Có giải quyết được những vấn đề trên thì tình trạng ùn tắc giao thông mới được giải quyết.

Về việc phân làn tại một số tuyến trên địa bàn thành phố, theo Tướng Nhanh, không phải bây giờ Hà Nội mới tiến hành phân làn mà đã từng triển khai tới 3-4 lần rồi. "Hiệu quả thì chúng ta đã thấy là không đạt được gì nhiều. Kết quả của việc phân làn thực sự là một câu hỏi lớn. Hiện nay, chúng ta chủ yếu tổ chức nhằm tuyên truyền và định hướng ý thức cho người dân. Người dân Hà Nội nên học tập ý thức đi đường của TP Hồ Chí Minh".

Tướng Nhanh không đồng tình tiêu hủy xe đua

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội, không đồng tình với ý tưởng tiêu hủy xe đua của tân Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng. Theo ông, đó là một sự lãng phí.

Tại cuộc họp báo sáng nay, 6-10, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho rằng không nên tiêu hủy xe đua bị tịch thu vì đó là một sự lãng phí tài sản của xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết trong cuộc họp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia mới đây, ông đã đề xuất tịch thu và tiêu hủy luôn phương tiện, bởi đua xe là gây tai nạn, gây chết người.

Nam Phong
Từ khóa :
vỉa hè , ùn tắc giao thông , tắc nghẽn , Hà Nội , làn đường , quán phở , hộ kinh doanh , lòng đường
Tướng Nguyễn Đức Nhanh:Ai cũng muốn luồn lách bất cứ chỗ nào
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác