Tướng Thệ lên tiếng vụ chủ nhà hàng Việt Nam không tiếp khách Việt Nam

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - “Trong hoạn nạn chúng ta còn giúp đỡ được nhau thì hà cớ gì trong hoàn cảnh bình thường như thế này, chỉ vì lợi nhuận lại kỳ thị người Việt? Đó là một việc không thể chấp nhận được”, tướng Phạm Xuân Thệ nói.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Ảnh: Nguyễn Hưng/VNE)

Trước việc chủ nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand) ở thiên đường du lịch Mũi Né, Bình Thuận đã quyết liệt từ chối bán hàng cho chính đồng bào Việt Nam của mình, Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với Trung tướng, Anh hùng Phạm Xuân Thệ về việc này.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết mình rất ngạc nhiên trước việc làm của ông chủ nhà hàng này: “Bản thân ông chủ cửa hàng là người Việt mà nói người Việt xấu tính thì ông ấy là người nước nào?”. Là người đã vào sinh ra tử, cùng các chiến sỹ, đồng bào của mình giành độc lập, thống nhất đất nước, vị tướng về hưu này ý thức rất rõ sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc.

Trung tướng Thệ chia sẻ: “Người Việt không ai không biết sự tích “Trăm trứng, trăm con” và đều tự hào là “con Rồng cháu Tiên”. Tinh thần đoàn kết dân tộc “lá lành đùm lá rách” bao đời nay vẫn vậy kể cả trong chiến tranh, trong thiên tai địch hoạ. Ấy vậy mà ông chủ cửa hàng lại kỳ thị chính đồng bào của mình như vậy khiến tôi cảm thấy rất buồn”.

Khi thông tin về chủ cửa hàng kỳ thị người Việt này được đưa ra trước công luận, đã không ít người ngay lập tức đã so sánh ông này với chủ nhà hàng ở Bắc Kinh treo biển kỳ thị người Nhật Bản, Philippin, Việt Nam vừa qua. Nhiều người cho rằng xét dưới góc độ về tinh thần dân tộc, ông chủ cửa hàng ở Bình Thuận còn tệ hơn ông chủ nhà hàng ở Trung Quốc.

Nhà hàng Cát Vàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Trước ý kiến so sánh này, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết: “Sự kỳ thị của chủ nhà hàng ở Bắc Kinh xuất phát từ các sự việc trong các tranh chấp biển đảo đã dẫn đến sự kỳ thị giữa một cá nhân thuộc dân tộc này với dân tộc khác. Hành động này đã bị cả thế giới lên án rồi. Bây giờ việc một người Việt kỳ thị với người Việt trong việc bán hàng chỉ vì cho rằng người Việt Nam vừa ít mua hàng lại vừa xấu tính, đã hay ăn cắp lại còn hay làm "gián điệp" cho các cửa hàng khác để dò la giá cả thì cũng rất khó so sánh.

Tôi cho rằng chủ cửa hàng người Việt chỉ là do lợi nhuận kinh doanh mà dẫn đến sự kỳ thị này vì người nước ngoài có tiền, thu nhập cao nhiều tiền. Nhưng chỉ vì vậy mà dẫn đến việc kỳ thị đồng bào của mình thì là không được. Trong hoạn nạn chúng ta còn giúp đỡ được nhau thì hà cớ gì trong hoàn cảnh bình thường như thế này, chỉ vì lợi nhuận lại kỳ thị người Việt? Đó là một việc không thể chấp nhận được”.

Ông Thệ cũng cho biết việc bán hàng là quyền của người dân và cũng khó có thể vì lý do này mà bị đóng cửa. Nhưng ông Thệ cho rằng, vì việc này mà cửa hàng sẽ bị các khách hàng chê bai mà không đến nữa. Trong việc này, chính quyền cần vào cuộc để giải thích cho chủ cửa hàng này biết việc làm của ông ấy là không nên.

“Nếu là người ngoại quốc, khi đến Việt Nam, tôi sẽ không đến một cửa hàng kỳ thị người dân Việt Nam như vậy vì đến đồng bào của ông ta (chủ cửa hàng- PV), ông ta còn kỳ thị thì huống hồ là người nước khác”, Trung tướng Phạm Xuân Thệ khẳng định.
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
xã hội , tướng thệ , trung quốc , việt nam , kỳ thị , người Việt , trung tướng , đồng bào , hoạn nạn , Bắc Kinh , dân tộc , Bình Thuận
Tướng Thệ lên tiếng vụ chủ nhà hàng Việt Nam không tiếp khách Việt Nam
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Chủ nhà hàng kỳ thị người Việt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác