UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc vụ công ty chôn thuốc sâu dưới lòng đất

Xã hội

Cát Dự

(GDVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có những động thái tích cực, kịp thời trong việc chỉ đạo làm rõ vụ việc người dân bao vây công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Giọt nước tràn ly


Thông tin phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vừa nhận được, sáng 31/8 Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc liên quan đến thông tin về vụ hàng trăm người dân chặn xe thuốc sâu .

Cùng ngày (31/8), trong một diễn biến mới nhất, hàng trăm người dân thuộc các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Tâm (Yên Định)vẫn tập chung trước cổng công ty Nicotex Thanh Thái để giám sát nhằm làm rõ những vi phạm về môi trường của công ty này.

Nhiều người dân còn phát hiện, vẫn có xe tải vào nhà máy. Vì nghi ngờ là vào chở chất thải đi, nên đã kiên quyết ngăn lại buộc xe phải đi ra.

Nhiều túi đựng thuốc trừ sâu được phát hiện trọng khuôn viên nhà máy NicotexĐến chiều chiều ngày 31/8, UBND huyện Cẩm Thủy đã cho máy vào khuôn viên Cty Thanh Thái bắt đầu múc đất tìm thêm những nơi chôn chất thải độc hại. Cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 3 điểm chôn giấu chất thải độc hại từ thuốc trừ sâu. 

Giữa hàng trăm hộ dân tụ tập đông đúc, chứng kiến sự việc, Chị Lê Thị Hạnh, thôn Hành Chính, xã Yên Lâm (Yên Định) bức xúc cho biết: “Toàn bộ các hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đều sử dụng mạch nước nguồn ngay cạnh sát nhà máy để ăn. Gần đây, thuốc sâu đã nhiễm vào nguồn nước không thể sử dụng được. Nếu không xử lý, không những đời con, cháu mà muôn đời sau này đều phải gánh chịu hậu quả”.

Chị Hạnh lấy dẫn chứng, chồng chị mới qua đời ở tuổi 39 vì bệnh ung thư , đồng thời cáo buộc phía công ty Nicotex là tác nhân gián tiếp đưa đến cái chết của chồng chị trong việc thải hóa chất độc hại ra môi trường.

Chất thải độc hại được phát hiện trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái

Trước đó, vào sáng 30/8 tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy, phát ngôn viên báo chí huyện này cho hay: “Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do phía công ty Nicotex Thanh Thái, huyện Cẩm Thủy đã cử phòng chức năng xuống làm việc với lãnh đạo công ty và người làm đơn để xác minh rõ sự việc”.

“Công ty này đã có lâu rồi, ý kiến người dân đã nhiều rồi. Đã làm việc với người dân và thống nhất ngày 28/8 sẽ làm việc, khi chưa kịp làm việc, công ty chở hàng đi, người dân chặn lại vì nghi chở chất thải đi”. 

“Huyện có nhận được phản ánh của dân, tuy nhiên khi cơ quan chức năng vào kiểm tra thì đều kết luận vẫn an toàn, không gây ảnh hưởng môi trường. Còn về việc người dân chết trẻ vì bệnh ung thư thì chúng tôi cũng mới nghe đây thôi”, ông Bảo cho biết thêm. 

Cũng vào chiều  ngày 30/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tạm đình chỉ hoạt động của công ty CP Nicotex Thanh Thái để phục vụ điều tra.

Tại buổi công bố văn bản tạm đình chỉ hoạt động của Công ty CP Nicotex Thanh Thái để điều tra làm rõ sự việc, nhiều hộ dân đã đưa ra ý kiến yêu cầu phía công ty Nicotex làm rõ trắng đen sự việc.

Hầu hết các ý kiến của người dân đều tập chung xoay quanh 3 vấn đề lớn; Đó là việc xử lý môi trường của công ty Nicotex; Tẩy chay công ty ra khỏi vùng đất thuộc địa phận xã Cẩm Vân; Yêu cầu phía công ty phải có trách nhiệm đền bù những tổn thất vấn đề ô nhiễm môi trường mà phía công ty đã gây nên trong suốt một thời gian dài vừa qua.

Cũng trong buổi công bố văn bản tạm đình chỉ hoạt động của công ty Nicotex Thanh Thái vừa qua, để  biện luận cho những sai phạm trong lĩnh vực môi trường đã được nhân dân và các cơ quan chức năng bóc mẽ, ông Nguyễn Đình Thống – Giám đốc công ty CP Nicotex lại “đá bóng trách nhiệm” cho những người tiền nhiệm.  

Đoạn băng ghi âm lời ông Thống có đoạn: “Tôi mới về đây được 2 năm, tôi chưa bao giờ chỉ đạo anh em chôn bất kỳ chất thải nguy hại nào xuống lòng đất (!?) Tôi không thể nắm hết những chỗ chôn lấp được. Khuyết điểm của tôi là không sâu sát với những tồn tại quá khứ. Khi bàn giao, những giám đốc tiền nhiệm không bàn giao bằng văn bản hay bằng miệng về những chỗ chôn lấp? cái này chúng tôi có khuyết điểm với nhân dân”.

Ông Thống cũng đưa ra 2 phương án cho hoạt động của công ty trong thời gian tới khi khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường: “ Khi khắc phục được vấn đề môi trường chúng tôi sẽ tiến hành hành đưa nhà máy hoạt động trở lại trên cơ sở được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, hoặc chuyển đổi mới ngành nghề hoạt động”.

Trước đó, trong cuộc gặp với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đình Thống, Giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc việc chôn các thùng phi có chứa hóa chất thuốc trừ sâu dưới đất.

Động thái mạnh mẽ của các cơ quan chức năng

Trước sự việc diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp và chưa có hồi kết ngày 31/8, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo giải quyết vụ việc tại Cty Thanh Thái. 

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại Cty Thanh Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã có buổi làm việc với đại diện các ngành, chính quyền địa phương và lãnh đạo Cty Nicotex Thanh Thái. 

Nhiều người dân vẫn đứng trước cổng công ty Nicotex để chờ đợi câu trả lời thỏa đáng về vấn đề ô nhiễm môi trường mà phía công ty gây ra


Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các đơn vị liên quan sớm làm rõ những vi phạm của Cty Thanh Thái, đồng thời có hướng khắc phục cho người dân.

Sự việc trên đã diễn ra nhiều năm nay, thế nhưng không hiểu sao, trong khi dân “kêu” chính quyền vẫn chưa có hướng xử lý triệt để? Để rồi đến khi cao trào được đẩy lên đỉnh điểm bằng việc người dân chặn xe công ty Nicotex vì nghi có chở hóa chất độc hại, thì sự  việc mới bắt đầu vỡ lở tung tóe. 

Có lẽ không cần phải suy xét nhiều, người ta đủ nhận thức để biết rằng hàng chục phi hóa chất gây độc hại được chôn dưới lòng đất sẽ ảnh hưởng như thế nào khi được phát tán ra môi trường. Sự thật là nó đã được phát tán ra môi trường. Nhưng, tại sao trong biên bản giám định môi trường của các cơ quan chức năng đối với công ty này (thời điểm gần nhất) đều cho kết quả “ điểm 10 về chất lượng”?

Vậy, Ai có thể sống sống ở những nơi khi biết nơi đó không thể đảm bảo tương lai của mình?

PV báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Cát Dự
Từ khóa :
thuốc trừ sâu , Thanh Hóa , Cẩm Vân , ô nhiễm môi trường , Yên Định , ung thư , cơ quan chức năng , văn bản
UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc vụ công ty chôn thuốc sâu dưới lòng đất
Chủ đề : Nóng
Tin khác