Uẩn khúc vụ thai nhi 6 tháng chết bất thường sau mũi tiêm dưỡng thai

Xã hội

Viết Cường

(GDVN) - Một thai nhi đang phát triển bình thường, sau khi tiêm một mũi tiêm từ phòng khám chuyên khoa siêu âm, thai nhi này đã bị chết bất thường ngay sau đó mà chưa rõ nguyên nhân?

Thai nhi đó được xác định là của vợ chồng anh Phùng Văn Hùng và chị Bùi Thị Thoan ở thôn Huề Đồng, xã Đại Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh).

Phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh - chợ Ngụ, xã Nhân Thắng (Gia Bình - Bắc Ninh

Mẹ đau bụng quằn quại, mất con sau khi trở về từ phòng khám

Anh Phùng Văn Hùng lập gia đình với chị Bùi Thị Thoan được hơn 1 năm nay và chị Thoan đã mang bầu 6 tháng. Trong niềm vui phấn khởi đó, hàng tháng anh Hùng luôn đưa vợ đi kiểm tra định kỳ. Điều mừng là mỗi lần đi kiểm tra các bác sỹ đều nhận định thai nhi luôn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì đáng nghi ngờ. 

Đến ngày 10/7 vừa rồi, anh Hùng nghe mọi người mách nước, ở chợ Ngụ, xã Nhân Thắng (Gia Bình - Bắc Ninh) có Phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh nên anh đã đưa vợ xuống khám và siêu âm thai nhi. 

Tại phòng khám này, sau khi kiểm tra siêu âm, anh Hùng 1 lần nữa vui mừng khi nhận được kết luận: “Một thai nhi trong buồng tử cung tương đương 24 tuần ngày. Đang phát triển bình thường. Hẹn kiểm tra lại sau 4 tuần”. 

Nhưng điều trớ trêu bắt đầu diễn ra sau đó, khi đến phòng khám chị Thoan đã được chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ phòng khám này tiêm cho 1 mũi và bán thuốc về nhà uống. Trên đường về, chị Thoan xuất hiện triệu chứng đau bụng quằn quại. Thấy vợ có dấu hiệu bất thường, anh Hùng đưa thẳng vợ đến bệnh viện Đa khoa Gia Bình để kiểm tra. Khi đến bệnh viện, bác sĩ nhận định, đứa bé không thể giữ được nữa… 

Quá bất ngờ và đau xót trước cái chết đột ngột của con mình, gia đình anh Hùng đã báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng mong được điều tra, làm rõ nguyên nhân của sự việc. 

Anh Hùng cho biết, trước đó vợ chồng anh hàng tháng vẫn đi khám định kỳ, bác sỹ đều nhận định thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường, phát triển tốt.

Phát hiện hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại phòng khám Ngọc Anh

Phải nhắc lại rằng, khi thai phụ Bùi Thị Thoan đến khám, siêu âm, thì phòng khám này nhận định rõ: “Thai nhi đang phát triển bình thường và hẹn kiểm tra lại sau vài tuần”. Dựa theo kết quả, chứng tỏ thai phụ không có biểu hiện gì bất thường? Vậy khi đã không có vấn đề gì, thì chẳng có lý do nào phòng khám lại lại tiêm thuốc cho thai phụ?. Lý giải vấn đề này, khi làm việc với phóng viên, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ phòng khám cho rằng, mũi tiêm đó là để cầm máu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên theo Bác sỹ Nguyễn Gia Tuấn, GĐ Bệnh viện đa khoa huyện Gia Bình phân tích: “Thai nhi đã 24 tuần, trong trường hợp nếu có biểu hiện khá bất thường, người bác sỹ nếu có chuyên môn phải nhận biết được việc “dọa đẻ non”.

Sau đó có thể tiêm cho bệnh nhân một mũi giảm co và chuyển ngay sang cơ sở y tế. Đằng này, phòng khám này khi tiêm xong, hẹn người ta 4 tuần quay lại thì chứng tỏ người này không có chuyên môn hoặc không chẩn đoán được dạng đẻ non. Mà đã không có chuyên môn thì không thể làm được việc…”. 

Thông điệp "tư vấn sinh con theo ý muốn" được phòng khám này 
quảng bá 1 cách lộ liệu

Bác sỹ Nguyễn Thị Mến, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình cho rằng: “Chị Ngọc chỉ là kỹ thuật chứ không phải là bác sỹ nên không đủ chuyên môn”. 

Điều sai phạm quan trọng nữa liên quan đến chứng chỉ hành nghề. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Y tế huyện Gia Bình, phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh có giấy chứng chỉ hành nghề ngoài giờ, được cấp cho bác sỹ Vũ Xuân Trung, làm việc ở Hà Nôi với chức năng siêu âm. “Việc làm ngoài giờ ở đây là chỉ có thứ 7, chủ nhật và những giờ ngoài hành chính của các cơ quan nhà nước”- Ông Hải cho biết. 

Theo như lời ông Hải, chứng chỉ đã được quy định khá rõ, thế nhưng không hiểu lý do vì sao, phòng khám này đã được bà Nguyễn Thị Bích Ngọc “biến” thành 1 nơi phục vụ tất cả các ngày trong tuần, với thời gian buổi sáng từ 6h30 đến 11h, buổi chiều từ 1h30 đến 19h. 

Thêm nữa, phòng khám Ngọc Anh còn ngang nhiên in thông điệp “Tư vấn sinh con theo ý muốn” trên mỗi phiếu kết quả siêu âm của từng người. Điều này, phòng khám đã vi phạm nghiêm trọng đến Pháp lệnh dân số.

Nghị định 104, 114 cũng đã nêu rõ những hành vi nghiêm cấm trong việc lựa chọn giới tính gồm: Tuyên truyền phổ biến sách báo, ấn phẩm lựa chọn giới tính thai nhi, áp dụng công nghệ để có con trai, chọn ngày phóng noãn, chế độ ăn, lọc rửa tinh trùng. Khi cơ sở vi phạm những điều trên sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép và chứng chỉ hành nghề từ 6 tháng đến một năm và bị phạt hành chính từ 10- 15 triệu đồng… 

“Phòng Y tế vừa tiếp nhận thông tin vụ việc nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý đến phòng khám này. Tuy nhiên về chuyên môn thì tôi thấy rất rởm”- Ông Hải, Trưởng phòng Y tế huyện Gia Bình cho biết.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Gia Bình cho biết, cơ quan đã tiếp nhận được thông tin và giao cho ngành thanh tra sớm vào cuộc điều tra vụ việc. 

Viết Cường
Từ khóa :
Phòng khám , siêu âm , thai nhi , bác sỹ , phòng khám Ngọc Anh , bác sỹ tắc trách , thai nhi bị chết ,
Uẩn khúc vụ thai nhi 6 tháng chết bất thường sau mũi tiêm dưỡng thai
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác