Uống rượu, lái xe đi sai làn, lăng mạ cảnh sát giao thông

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Vào khoảng 16h ngày 13/3, tại ngã tư giao cắt phố Hàng Bài – Tràng Tiền (Hà Nội), một người đàn ông khoảng 40 tuổi lái chiếc ô tô 4 chỗ hiệu Lacetti mang BKS 31F-8493 đi sai làn đường. Khi lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, người này đã liên tục lăng mạ các chiến sĩ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại hiện trường, chứng kiến toàn bộ sự việc trên. Được biết, người điều khiển chiếc xe này tên là Lê Ngọc Vạn, đi trên đường Hàng Bài đến đoạn ngã tư giao cắt với phố Tràng Tiền thì bị tổ CSGT thuộc Đội Cảnh sát Giao thông số 1 ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, do đi sai làn đường.

Tuy nhiên, khi xuống xe, ông Lê Ngọc Vạn cản trở việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, đồng thời nhằm thẳng vào các chiến sĩ công an văng ra nhiều lời lẽ tục tĩu, khiến người dân đi đường rất bất bình.

Ông Lê Ngọc Vạn, sau khi vi phạm đã lăng mạ CSGT.

Một người dân chạy xe ôm tại khu vực ngã tư này nói: “Không thể chấp nhận được hành vi quá đáng của ông này, vừa xuống xe đã chửi công an rồi. Chửi người ta xong, còn lôi cả bố, lôi cả ông người ta ra chửi. Ai mà chấp nhận được cái kiểu láo lếu như vậy”.

Sự việc xảy ra vào đúng giờ tan tầm, cộng thêm sự hiếu kỳ của người đi đường, nên đã gây ra ùn tắc kéo dài 30 phút đồng hồ tại khu vực phố Hàng Bài. Hơn 30 người dân chứng kiến sự việc đều lắc đầu ngao ngán về lối hành xử vô văn hóa của người lái xe này.

Ngay tại hiện trường, phóng viên cũng đã kịp ghi lại clip thể thiện thái độ hung hăng của ông Lê Ngọc Vạn. Ông Vạn liên tục cười nhạo, và xưng hô với cảnh sát giao thông là “tao” hay “bố mày”. Tổ CSGT yêu cầu ông Vạn đưa xe ra vị trí khác nhằm tránh gây cản trở giao thông, nhưng ông này không chấp hành. Trước thái độ không hợp tác của ông Vạn, tổ CSGT buộc phải báo cáo, đề nghị sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát 113.

Chiếc xe dừng ở lề phố Hàng Bài gây cản trở giao thông suốt 30 phút.

Qua kiểm tra, biên bản được xác lập tại chỗ đã xác nhận, ông Lê Ngọc Vạn vi phạm luật giao thông: Đi sai làn đường; Cản trở các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát; Lăng mạ cảnh sát đang thi hành công vụ; Không chấp hành lệnh của CSGT gây ra ùn tắc giao thông; Uống rượu bia khi điều khiển ô tô…

Đây không phải lần đầu tiên các chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ bị người điều khiển phương tiện lăng mạ, xúc phạm, thách thức… Trong năm 2012, hàng loạt đối tượng vi phạm giao thông, sau đó dọa dẫm, lăng mạ CSGT đều đã bị xử lý thích đáng.

Nghị định 71 thay thế Nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 10/11/2012 nói rõ:

Người lái ôtô khi bị phát hiện có uống bia rượu, nồng độ cồn thấp cũng sẽ bị phạt ít nhất 2 - 3 triệu đồng; Phạt 8 - 10 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50mg - 80mg/100 ml máu hoặc 0,25 - 0,4 mg/1 lít khí thở; Phạt 10 - 15 triệu đồng với trường hợp có nồng độ cồn cao hơn.

Hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 60 ngày nếu nồng độ cồn cao hoặc tước giấy phép không thời hạn nếu gây tai nạn nghiêm trọng.

Lái xe vào đường cấm, dừng đỗ, quay đầu xe trái quy định gây tai nạn hoặc ùn tắc giao thông, điều khiển xe dưới tốc độ quy định, đi không đúng làn đường hoặc phần đường... bị phạt từ 1,4 - 2 triệu đồng và có thể bị tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Diệu Linh
Từ khóa :
cảnh sát giao thông , lăng mạ , sai làn đường , tước giấy phép , nồng độ cồn , Hàng Bài , chửi , phạt
Uống rượu, lái xe đi sai làn, lăng mạ cảnh sát giao thông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác