Vì sao có kẻ đang tâm đào mộ mẹ liệt sĩ, chôn đầu chó?

0 thảo luận 26/06/12 13:25
(GDVN) - Một nhà nghiên cứu hàng đầu về bùa chú ở Việt Nam cho biết, đã xác định được tên, nguồn gốc và động cơ loại bùa chú chôn dưới mộ mẹ liệt sĩ.

Liên quan tới vụ chôn đầu chó, yểm bùa dưới mộ mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Trác ở Văn Giang, Hưng Yên, mới đây, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã phỏng vấn một nhà nghiên cứu hàng đầu về bùa chú ở Việt Nam. Qua đây, nhà nghiên cứu này cho biết, loại bùa chú được sử dụng chôn dưới mộ mẹ liệt sĩ là loại bùa ngải có tác dụng không tốt với gia đình người quá cố.

Vị này cho biết thêm, từ ngàn xưa, bùa chú đã xuất hiện ngay cả trong những kinh sách của nhiều tôn giáo. Phần lớn các bùa chú này nhằm mục đích để cầu an, giúp cho thân tâm, gia đình yên ổn.

Ngoài ra, nhiều bùa chú còn giúp để trị bệnh, trừ tà, phá bùa yếm đối... Những bùa chú này do một số những nhà nghiên cứu về hiện tượng siêu linh huyền bí tìm ra. 

Hình ảnh của một số loại bùa chú được truyền tụng trong các sách cổ về bùa chú.

Vị này nói thêm, trong một số trường hợp, bùa chú có tác dụng xấu cũng được dùng để “làm hại” gia đình người quá cố, hoặc đôi khi có tác dụng xấu trực tiếp với vong hồn người đã khuất. Và thông thường, người ta chỉ sử dụng những loại bùa chú này khi giữa hai bên gia đình có một mâu thuẫn nào đó rất lớn và khó giải quyết. Phân tích này một lần nữa khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì cớ gì, Đỗ Văn Huấn lại đang tâm "quật mồ" cụ Nguyễn Thị Trác?

Toàn cảnh phát hiện vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ

Video toàn cảnh phát hiện vụ chôn đầu chó, yểm bùa mộ mẹ liệt sĩ

Ngay sau khi có được giải đáp của nhà nghiên cứu này, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với gia đình bà Trần Thị Phấn - con gái cụ Nguyễn Thị Trác để tìm hiểu rõ hơn. Trong cuộc trao đổi, bà Phấn khẳng định nhiều lần rằng, là hàng xóm láng giềng nhưng gia đình bà rất ít giao du với gia đình Huấn (ông Đỗ Văn Huấn, người đã thừa nhận chôn đầu chó xuống mộ cụ Nguyễn Thị Trác) và hầu như không có mâu thuẫn gì.

Mặt sau lá bùa được sử dụng để yểm dưới mộ mẹ liệt sĩ ở Văn Giang, Hưng Yên.

Trước đó, mặc dù ở địa phương, người dân đang có những dị nghị, bàn tán về chuyện đánh hàng xóm, mâu thuẫn với bố mẹ đẻ của ông Đỗ Văn Huấn nhưng khi trả lời Giáo dục Việt Nam, ông Đoàn Văn Cẩn, Trưởng Công an xã Vĩnh Khúc cho biết, tại địa phương, ông Đỗ Văn Huấn là một người  bình thường, không có điều tiếng gì.

Ông Cẩn cho biết thêm, Huấn chưa hề có tiền án, tiền sự, từng làm nghề buôn chó. Hiện nay, gia đình Huấn vẫn là những người làm ăn lương thiện. Điều này đã được đại diện Công an huyện Văn Giang xác nhận.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 17/4/2012, tức là tròn 15 ngày kể từ ngày cụ Nguyễn Thị Trác được chôn cất tại nghĩa trang thôn Vĩnh Bảo, bà Lưu Thị Khiển (68 tuổi) và con trai là Lê Văn Hậu (30 tuổi), cùng trú tại Văn Giang, Hưng Yên, đang làm đồng ở gần nghĩa trang thì nhìn thấy ông Đỗ Văn Huấn, người cùng làng (SN 1963) chôn một số thứ xuống khu vực mộ cụ Nguyễn Thị Trác.

Khi biết tin, bà Phấn - con gái cụ Trác cùng anh em, con cháu đã mời Công an huyện Văn Giang tới kiểm tra. Sau khi xem xét, công an huyện đã đào một khoảng đất ở dưới chiếc vòng hoa.

Đến độ sâu khoảng 40 cm thì phát hiện 1 đầu chó còn nguyên lông màu vàng sẫm, trong miệng chó ngậm  1 tờ giấy được viết chữ Nho, 3 nắm nhang, 1 nắm muối trộn gạo, 9 tờ tiền âm phủ, 3 quả trứng, 3 chiếc đinh.

Trung tá Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết, ngay trong ngày 17/4/2012, nhận được thông tin từ địa phương, Công an huyện Văn Giang đã cử người về xem xét hiện trường.

Ông Quân nói, vụ việc này không đủ căn cứ để truy tố đối tượng, hậu quả vụ việc gây ra chưa phải là lớn. Do đó, sau khi điều tra, xem xét, Công an huyện Văn Giang đã gửi thông báo không khởi tố vụ án liên quan tới Đỗ Văn Huấn về gia đình bà Phấn.

Vậy, động cơ chính trong vụ ngôi mộ bà mẹ liệt sĩ ở Hưng Yên bị yểm bùa là gì? Theo lời nhà nghiên cứu, nguồn gốc, tác dụng và tên loại bùa được sử dụng ra sao sẽ được Giáo dục Việt Nam cập nhật trong bài sau.


Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).