Vì sao giáo viên sợ Hiệu trưởng?

Xã hội

Thuận Phương

(GDVN) - Khi đã không ưa thì “dưa có giòi”, giáo viên sẽ bị “bới lông tìm vết”, bị gây khó dễ đủ thứ chuyện, bị bắt ne bắt nẹt đủ điều, thậm chí luân chuyển, thôi việc.

LTS: Hiệu trưởng là người có vai trò rất lớn trong trường học. Thậm chí, rất nhiều trường hợp Hiệu trưởng lạm quyền nhằm mang lại lợi ích cho bản thân.

Cô giáo Thuận Phương chia sẻ những lý do chân thực nhất về việc tại sao giáo viên lại sợ Hiệu trưởng đến vậy.

Qua đó, độc giả sẽ thấy rõ hơn về bức tranh giáo dục tại cấp cơ sở hiện nay cũng như muôn vàn khó khăn của nghề “gõ đầu trẻ”.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Giáo viên sợ Hiệu trưởng không phải là chuyện cá biệt nó đã trở thành chuyện phổ biến trong các trường ở khắp mọi nơi trên đất nước. 

Nhiều câu hỏi được đặt ra “Vì sao phải sợ?”, “Mình không làm điều gì sai mắc mớ gì phải sợ ai?” Hay “Cứ làm tốt công việc của mình thì chẳng ai có thể làm gì để sợ…

Thế nhưng thực tế lại không được như vậy, khi đã không ưa thì “dưa có giòi”, sẽ bị “bới lông tìm vết”, bị gây khó dễ đủ thứ chuyện, bị bắt ne bắt nẹt đủ điều, nặng hơn là bị luân chuyển, bị cho thôi việc… nói chung là phải chịu đủ mọi chuyện thiệt thòi.

Nhiều vị Hiệu trường "một tay che cả bầu trời" khiến giáo viên không dám đấu tranh. (Ảnh minh họa trên Tuoitre.vn)

Hiệu trưởng cố tình làm khó

Có thể kể ra đây muôn vàn câu chuyện bị Hiệu trưởng làm khó như cố tình phân công cho dạy lớp có nhiều học sinh yếu (mà công tâm họ sẽ cho bốc thăm lớp). 

Vào lớp dự giờ đột xuất bất cứ khi nào và xếp loại tiết dạy lại vô cùng khắt khe theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, kiểm tra đột xuất giáo án trên lớp (lỡ ngày đó không mang coi như là không soạn). 

Tội này quy vào vi phạm quy chế chuyên môn cuối năm xếp loại sẽ bị hạ vài bậc thi đua.

Trong công việc, dù vô tình mắc sai sót gì cũng bị nêu tên nhắc nhở trên hội đồng nhà trường, bị nhắc đi nhắc lại bất cứ lúc nào Hiệu trưởng muốn. 

Việc xếp loại công chức cuối năm, việc phê vào hồ sơ công chức cũng hết sức nặng nề…

Vi phạm của giáo viên, nguyên nhân là do Hiệu trưởng

Những chuyện này vẫn chưa thấm vào đâu so với việc phải điều chuyển khỏi nơi giảng dạy hoặc nằm trong diện dôi dư để có nguy cơ mất việc.

An phận thủ thường, tới tháng nhận đủ lương mặc ai muốn làm gì thì làm”. Ai cũng nghĩ thế và ai cũng làm thế. 

Vậy nên Hiệu trưởng trong các trường học là “ông vua con” muốn gì được đấy. 

Giáo viên không chỉ im lặng, sống an phận mà còn chà đạp lên nhau để sống như việc đi nói xấu đồng nghiệp với sếp, chia rẽ, gây mâu thuẫn để mình chiếm vị thế độc tôn không phải là ít. 

Vì Hiệu trưởng cũng thích được mọi người xun xoe, bợ đỡ nên cũng sẵn sàng nghe và ra tay “thanh trừng” những người không tuân phục.  

Phần lớn giáo viên phục tùng “vô điều kiện” dù biết những điều ấy không đúng.

Có trường mẫu giáo nơi tôi giảng dạy, một số giáo viên kể rằng trong mỗi cuộc họp hội đồng họ phải căng tai để tốc kí đến liệt bàn tay những lời Hiệu trưởng nói. 

Một buổi sáng họp mà chép đến 14 trang giấy kế hoạch Hiệu trưởng phổ biến. Cứ vài tuần vị Hiệu trưởng trường này kiểm tra sổ ghi chép một lần và soi từng chữ, từng dòng. 

Nếu phát hiện ra giáo viên nào chép thiếu lập tức được mời lên văn phòng chất vấn.

Bộ Giáo dục quy định tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó

Chỉ mỗi ý kiến đề nghị Hiệu trưởng phô tô cái kế hoạch ấy phát cho giáo viên để đỡ phải ghi mất thời gian cũng chẳng ai dám lên tiếng vì họ sợ lại bị để ý, bị trù dập thì thiệt bản thân. 

Thế rồi, cứ mỗi kì đến cuộc họp hội đồng, giáo viên lại phát sốt vì phải ngồi ghi tất cả những lời Hiệu trưởng phát ra.

Cấp trên thường có cách trấn áp giáo viên rất hiệu quả như một sự việc xảy ra, trước là mời lên Ban giám hiệu sau sẽ lên cấp Phòng làm việc. 

Thế là họ dùng quyền lãnh đạo chất vấn, lên lớp, hù dọa… để triệt tiêu tinh thần đấu tranh và ngoan ngoãn chấp hành.

Ai sẽ bảo vệ giáo viên?

Giáo viên phải tự bảo vệ mình nên họ chỉ còn cách tập im lặng, làm lơ trước mọi sự việc coi như không biết, không nghe và không thấy. 

Cũng đã có không ít thầy cô vì quá bức xúc đã làm đơn kiện lên cấp trên, sau khi nhận đơn, người ta lại chuyển đơn về tận trường để nhà trường giải quyết vì cho rằng “Đơn kiện vượt tuyến”. 

Thế là mọi việc lại trở về nơi xuất phát, người kiện chẳng được gì còn mua thêm bao sự phiền toái.

6 mức kỷ luật Hiệu trưởng, không có mức nào là về Phòng làm lãnh đạo

Chẳng có giáo viên nào lại dám chống lệnh Hiệu trưởng để chuốc lấy những bất lợi về mình.

Nhiều giáo viên thường chia sẻ: “Mình chỉ muốn bình yên để lo cho gia đình, đấu tranh thì được gì để mang họa vào thân”.

Không có tinh thần tranh đấu, những thầy cô hằng ngày cứ cần mẫn, răm rắp nghe lời nên Hiệu trưởng có lộng quyền đến đâu, thu chi bất minh tài chính thế nào cũng chẳng giáo viên nào lưu tâm. 

Vì thế nhiều sai phạm của Hiệu trưởng được che đậy, bưng bít trong suốt thời gian dài vì lẽ đó.

Đấu tranh với cái sai khi và chỉ khi giáo viên cùng đồng lòng để có được sự đoàn kết nhưng điều này đang trở nên hiếm hoi trong môi trường giáo dục hiện nay.

Thuận Phương
Từ khóa :
Hiệu trưởng , sai phạm của Hiệu trưởng , Hiệu trưởng đe nẹt giáo viên , đấu tranh , trù dập
Vì sao giáo viên sợ Hiệu trưởng?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
TruongNguyen
5

Giáo viên sợ hiệu trưởng là đúng mà. Bất công đầy rẫy trong môi trường giáo dục nhưng ai dám nói, có khi chưa lên báo đã bị gọi vào nói chuyện riêng rồi ý chứ. Họ giống như ông vua bà chúa tự quyết định mọi thứ: người thi biên chế vào nhiệm vụ trông coi và trực phòng đồ dùng dạy học mà nghiễm nhiên đứng bục giảng dạy Ngữ văn, người biên chế dạy Địa cũng dạy Tiếng Anh...loạn hết chỉ tội nghiệp thế hệ học trò và tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh. Liệu ngành giáo dục sẽ còn đi đến đâu nữa.

A LONG
8

Bài viết quá sát thực.GV bây giờ sợ HT,HP chớ không bao giờ nể.Vì họ vận dụng quyền lực để uy hiếp cấp dưới.Mục đích để được cống nạp hoặc không lên tiếng khi HT,HP làm sai.Thực tế trường tôi HT cắt xén chế độ TD của tôi,tôi kiến nghị lên PGD.Cuối cùng tôi bị trù dập và hù dọa chuyển tôi đi trường khác.

Trung Ngôn
7

- Vì sao giáo viên sợ Hiệu trưởng? Câu trả lời của tôi là: "Vì Hiệu trưởng (và cả phó Hiệu trưởng nữa) được những người đã ký quyết định bổ nhiệm họ chống lưng". Các đơn từ tố cáo BGH gửi lên cấp trên của ngành, hầu hết là được giải quyết theo kiểu xuê xoa, che đậy... nhằm giảm nhẹ mức độ sai phạm. Và lẽ đương nhiên, những người được ưu ái phải "biết điều" !!!

Dân Nguyễn
4

câu trả lời thật đơn giản, đó là cấp dưới sợ cấp trên của hệ thống hành chính!

Văn ngọc
6

Lính không sợ sếp thì sợ ai, hỏi câu gì xưa rứa trời!!! Đâu phải chỉ có giáo viên sợ hiệu trưởng đâu, mà toàn bộ hệ thống chính trị cho đến các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, cổ phần ai cũng sợ sếp răm rắp. Thậm chí thấy sai mà không dám nói, thấy bất công mà không dám đòi hỏi (thực tế là vậy).

Huế đoạn
11

Bài viết rất hay, rất đúng thực tế hiện nay, rất mong bộ trưởng gd nhìn thấy được điều nay và chấn chỉnh lại, đừng để hiệu trưởng tự cho mình cái quyền làm vua rồi trù dập người khác

Le la
5

Giáo viên chết với hiệu trưởng có xung quanh một băng những người không có năng lực nên phải chà đạp người khác.

Phan Văn
6

Tôi thường nói với học sinh " Khi các em nói SỢ ai đó là các em đã coi thường,không tôn trọng người đó !" Vì chúng ta nên nễ phục,thương yêu hoặc kính mến nhau để thực hiện một yêu cầu ,một công việc nào đó thì đó mới là tôn trọng người khác ! Còn nếu vì SỢ mà thực hiện theo là chúng ta không tâm phục ,trái lại đôi khi còn kèm lòng oán thán hoặc khinh bỉ ! Vậy nếu ta hoặc GV có sợ ai đó thì cũng vậy !Chỉ sợ khi bị kẻ tiểu nhân thù vặc mà thôi !

Xem thêm bình luận
Tin khác