Vì sao tỉnh Bắc Ninh phải cầu cứu Thủ tướng?

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Chuyện này Công an tỉnh Bắc Ninh có thể vào cuộc xử lý, thậm chí cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án để điều tra khi thấy có đủ căn cứ.

Đối tượng hù dọa manh động, nguy hiểm 

Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, ông và cán bộ cấp dưới bị đe dọa sau khi đề nghị dừng các dự án khai thác cát trên sông Cầu.

Sự việc được đẩy lên mức nghiêm trọng hơn, khi lãnh đạo tỉnh này gửi công văn "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ tỉnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là hành vi táo tợn, nguy hiểm của các đối tượng vi phạm, gây ảnh hưởng tới tâm lý, tính mạng con người, cũng như tình hình trật tự an ninh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, sự việc cũng cho thấy những điểm hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Cá nhân Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh còn bị cát tặc đe dọa. Ảnh Báo Tin Tức

"Xét về phương diện kinh tế, việc khai thác trái phép nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ mang lại nguồn thu rất lớn cho đối tượng khai thác, nhưng làm thất thoát đáng kể nguồn khoáng sản, thuế của nhà nước. 

Nhưng trong sự việc này vấn đề không còn nằm ở lợi ích về kinh tế, mà nó cho thấy sự bất lực của chính quyền địa phương, sự chấp pháp luật của các đối tượng vi phạm, nhằm đạt được lợi ích kinh tế phi pháp.

Các đối tượng vi phạm nghĩ rằng họ có thể đứng trên pháp luật hoặc có sự "bảo kê" nào đó nên cố tình làm liều.

Đây là điều hết sức lo ngại", Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương  chia sẻ quan điểm với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 16/3.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, nếu không ngăn chặn kịp thời sự việc trên sẽ gây ra những hệ lụy xấu trong quản lý nhà nước.

Công ty Trục vớt luồng Hạ Lưu có bảo kê, đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

"Tôi nghĩ, việc ông Chủ tịch tỉnh đề nghị Bộ Công an vào cuộc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau "bảo kê", đe dọa lãnh đạo tỉnh này, chứng tỏ ông ấy biết hoặc ít ra thì cũng đang nghi cho ai đứng phía sau những hành vi sai trái nói trên.

Trong trường hợp này, Chủ tịch tỉnh là người có quyền lực trong tay không lẽ không bảo vệ được tính mạng của mình?

Việc tỉnh này phải cầu cứu Thủ tướng thì có thể thấy tình hình đã xấu như thế nào rồi. 

Do đó, cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ những sai phạm về hoạt động khai khoáng trái phép tương tự, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm", ông Doanh nói.

Về việc nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên khoáng sản nói chung, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng cần tăng cường quản lý bằng pháp luật trong lĩnh vực này.

"Vấn đề cơ bản vẫn là quản lý tài nguyên bằng pháp luật, đề cao lợi ích quốc gia. Nếu không thực hiện được điều này thì tình hình sẽ trở nên rất 2phức tạp", Tiến sĩ Doanh nói.

Sao cái gì cũng đến tay Thủ tướng?

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị dọa cho thấy một số hạn chế trong quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

"Tỉnh Bắc Ninh có cả một bộ máy đủ ban bệ như vậy mà phải chịu thua mấy đối tượng "xã hội đen"?

Lực lượng anh có trong tay nhưng không làm được mà phải đi nhờ người khác thì anh làm cái gì?

Chuyện này Công an tỉnh Bắc Ninh có thể vào cuộc xử lý, thậm chí cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án để điều tra khi thấy có đủ căn cứ.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh (ảnh: Hoàng Lực/giaoduc.net.vn).

Những việc tỉnh có thể giải quyết và thuộc thẩm quyền thì Bắc Ninh nên tự giải quyết, không cần thiết phải kiến nghị lên cấp trên.

Trường hợp vấn đề vượt quá khả năng của tỉnh này mới cần thiết báo cáo Thủ tướng và Bộ Công an.

Điều này cũng cho thấy có nhiều hạn chế trong quản lý nhà nước ở địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý tài nguyên", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Bắc Ninh , khai thác cát , công an , kêu cứu
Vì sao tỉnh Bắc Ninh phải cầu cứu Thủ tướng?
Bình luận
Bình Cẩu
0

Mắc cười ghê không biết cho họ làm lãnh đạo để làm gì mà tối ngày cứ sợ. Đề nghị Thủ Tướng cắt chức hết các lãnh đạo của tỉnh này!.

Phan Văn
1

Ông Chủ tịch tỉnh ,có cả bộ máy chính quyền Công an...như thế mà còn bị xã hội đen đe dọa đến nỗi phải kêu cứu Thủ tướng ! Thì thử hỏi người dân chịu sao nổi !?

Tuyến
2

Liên Quan tới Bộ Giao Thông vận tải, tỉnh Bắc Giang và Cục quản lí Đường Thuỷ nội địa . Tỉnh Bắc Ninh không thể xử lí nổi . Cần tới thủ tướng là Đúng ! Hút lở cả bờ sông đến khi lũ lụt thì thiệt hại không tính xuể .

Nguyễn Văn Pha
10

Chắc chắn ông chủ tịch tỉnh đã biết rõ thế lực nào đứng đằng sau những kẻ đe dọa nên phải nhờ đến TƯ còn không thì công an tỉnh đủ khả năng xử lý.

Quang
3

Trong vụ việc đã có tính phức tạp-nguy hiểm rõ ràng, tuy nhiên xét về quyền lực trong tay của Tỉnh này có thể một số việc vượt ngoài tầm với, dẫn đến sự động tĩnh của vụ việc, rồi sẽ không tốt cho Tỉnh này. Chính vậy nên đưa ra báo cáo và nhờ sự chỉ đạo của Thủ tướng đến các cơ quan cấp dưới, khi phát hiện có sự bảo kê-bao che nên truy tố (theo luật), cho thôi việc- đuổi ra khỏi bộ máy nhà nước.

Lê Ngoc
5

Việc này đã đến mức Bắc Ninh phải kêu lên Thủ tướng thì không đơn giản như chúng ta nghĩ đâu. Gọi là cấp Tỉnh nhưng xin thưa tất cả các ban ngành vẫn đều là cấp dưới cả. Do vậy, nếu tất cả họ đều bị đe dọa thì chúng ta không thể xem thường được đâu.

Xem thêm bình luận
Tin khác