Việc bán trụ sở Bộ GTVT thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Tài chính

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - "Nếu là trụ sở một cơ quan gắn với quyền sử dụng đất có giá trị trên giá trị của sổ sách kế toán (giá trị lớn) thì Bộ trưởng Bộ tài chính quyết định chứ không phải là Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định.

Trong những ngày qua, sau khi Bộ GTVT có đề án xây dựng trụ sở mới, có nhiều ý kiến về việc bán trụ sở và mục đích sử dụng khu “đất vàng” số 80 đường Trần Hưng Đạo (TP. Hà Nội) này. 

Giáo dục Việt Nam đã trao đổi nhanh với một lãnh đạo của Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính). Vị lãnh đạo này nói: “Việc người ta di chuyển đi thì việc xử lý trụ sở cũ sẽ thuộc vào một trong 3 trường hợp. 

Có 3 phương án để có thể áp dụng trong việc xử lý trụ sở Bộ GTVT (Ảnh: Tiến Dũng/VNE)

Thứ nhất là trả lại toàn bộ hoặc trả lại một phần cho địa phương để làm công trình phúc lợi công cộng như thành phố muốn lấy đó làm vườn hoa hay công viên… thì phải tuân thủ quy hoạch của thành phố. Nếu thành phố lấy lại làm bãi đỗ xe hoặc làm công viên thì việc đó là ưu tiên số 1 thì không ai được bán. 

Thứ hai là Bộ tài chính thấy là cần phải điều chỉnh cho cơ quan khác sử dụng thích hợp hơn thì sẽ điều chuyển cơ quan khác sử dụng. Đó là quyền của Bộ tài chính. 

Trong trường hợp 2 phương án trên không thực hiện được, mà được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi công năng hoặc cho phép xây dựng lại thì được bán đất kèm theo tài sản trên đất. Như vậy chỉ có trường hợp thứ 3 mới được bán”.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, trong luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, việc bán trụ sở một cơ quan gắn với quyền sử dụng đất thì Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định chứ không phải là Bộ trưởng Bộ GTVT.
 
"Vì là trụ sở nên quy định pháp luật sát sườn nhất là luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước. Mà cần nhắc lại là đó là bán trụ sở chứ không phải bán đất. Còn việc bán hoặc là hoán đổi lấy 1 trụ sở khác thì liên quan đến luật xây dựng. Phương thức bán thì lại liên quan đến luật đấu thầu. Tóm lại là trong vụ việc này thì có liên quan đến nhiều luật. Bản thân việc bán thì do luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước quy định.

Trong trường hợp bán thì có 2 trường hợp nhỏ hơn là bán chỉ định tức là bán cho một người nào đó ấn định luôn. Thứ hai là bán đấu giá tức là nếu ai trả giá lớn nhất thì người đó trúng. Phương thức chủ đạo bán tài sản theo luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước là phải bán đấu giá trừ các trường hợp đặc biệt thì mới bán chỉ định. 

Tuy nhiên điều kiện bán đấu giá thì đất đó phải là đất sạch tức là Bộ phải di dời hết đi. Nhưng trong trường hợp đất đó chưa sạch, tức là Bộ chưa có trụ sở mới để di dời đi, người ta có thể trình bán chỉ định cho một người nào có khả năng di dời hoặc là xây dựng trụ sở mới cho Bộ.

Đây là trường hợp đặc biệt trong tình thế Bộ không có tiền, không có địa điểm mới để di dời. Nhưng đó chỉ là có thể thôi. Trong các trường hợp đặc biệt bán chỉ định thì phải có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ thì mới được bán chỉ định”, vị này nói.

“Đối với các Bộ đã di dời trụ sở thì bản thân trụ sở mới như Bộ Công an không chứa được hết nên các đơn vị của Bộ công an vẫn làm việc tại các trụ sở cũ. Bộ công an có 2 trụ sở chứ không phải xây một cái mới để thay thế toàn bộ cái cũ. 


Bộ Tài nguyên & Môi trường thì phương án của họ vẫn là để lại vì trụ sở hiện nay của Bộ Tài nguyên & Môi trường không chỉ có ở đường Nguyễn Chí Thanh mà còn ở phố Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy) và ở phố Bạch Mai (Tổng cục quản lý đất đai). Tôi đoán rằng, khi họ chuyển xuống trụ sở mới thì sẽ đưa Tổng cục Đất đai về trụ sở ở đường Nguyễn Chí Thanh... 

Còn trụ sở nằm trên phố Nguyễn Du của Bộ Tài nguyên & Môi trường thì có thể nằm trong các phương án bán, điều chuyển, sử dụng trở lại… hiện phương án cuối cùng của bộ này chưa có”, vị lãnh đạo này nói thêm.


Tuệ Minh
Từ khóa :
di dời , Bộ Công An , bán đấu giá , Bộ trưởng Tài chính , Bộ Tài Chính , Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường , Nguyễn Chí Thanh , phương án
Việc bán trụ sở Bộ GTVT thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Tài chính
Chủ đề : Đề án xây trụ sở 12.000 tỷ của Bộ GTVT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác