Viện KSND tối cao kiểm tra lại việc không khởi tố ông Phí Thái Bình và cộng sự

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Lãnh đạo VKSND tối cao vừa chỉ đạo xem xét vụ việc "không khởi tố lãnh đạo Vinaconex" liên quan vụ án "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã trả hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” làm 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà để yêu cầu làm rõ trách nhiệm của một số cá

Từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015, tuyến ống nước sạch sông Đà - Hà Nội bị vỡ 14 lần, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỉ đồng để khắc phục sự cố. Hậu quả những sự cố này khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho Hà Nội trong thời gian 343 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m³, gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ.

nhân nguyên là thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex và lấy lời khai của nguyên đơn dân sự là đại diện Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex.

Ngày 15/7/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an có kết luận điều tra bổ sung đã xác định: Sau 18 lần vỡ đường ống nước Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex đã phải bỏ ra 13,4 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa, 177.000 hộ dân không được cấp nước trong thời gian 343 giờ, lượng nước không được cấp là 1,5 triệu m3.

Doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền hơn 1000 tỷ đồng để xây dựng khẩn cấp thêm một đường ống mới. Thiệt hại là đặc biệt nghiêm trọng.

Đường ống nước Sông Đà đã vỡ nhiều lần (ảnh: Chinhphu.vn).

Ngoài 9 bị can đã khởi tố, Cơ quan điều tra cũng xác định một số thành viên Hội đồng quản trị của công ty là các ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, (sau này là Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội); Nguyễn Văn Tuân, Tổng Giám đốc; Các ông Tô Ngọc Thanh, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chăm là các thành viên Hội đồng quản trị có hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình.

Quyết định thay đổi vật liệu không đúng tiêu chuẩn kỹ

Phải chỉ rõ ai ở "liên ngành tư pháp" đã "tha" cho ông Phí Thái Bình và cộng sự?

thuật, lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực đã gây nên hậu quả như trên là có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên Cơ quan điều tra cho rằng những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi nên không ai bị khởi tố.

Nhiều ý kiến chuyên gia, luật sư cho rằng,việc không khởi tố các đối tượng trên là bỏ lọt tội phạm vì tất cả các lý do trên chỉ là tình tiết giảm nhẹ khi xử lý.

Việc không khởi tố các đối tượng này không được dư luận đồng tình và tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.

Trước phản ánh nói trên, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tố cao đã yêu cầu Vụ 3 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kiểm tra lại vụ án trên.

Báo cáo lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để theo dõi.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
vinaconex , phí thái bình , nguyễn văn tuân , đường ống nước , sông đà
Viện KSND tối cao kiểm tra lại việc không khởi tố ông Phí Thái Bình và cộng sự
Bình luận
Mai Hoàng Hoa
1

Không vụ lợi!!!!Sao không làm đúng theo thiết kế mà bị vở ống đến 18 lần?Khi quyết toán công trình thì sao?Bây giờ thiệt hại ai gánh?

Nam lùn
3

Cứ phải xử ông Phí

khanh
4

không cần truy tố, nghe mà muốn.. cắn lưỡi.

Mr Tuan
11

Phải xem ai ký ko khởi tố. Động cơ là gì

Nguyễn Thị Dân
4

Hãy trông đợi vào luồng gió mới ở viện trưởng Hòa bình.Công lí không thể thành CONG LÍ.

Thái Hòa
14

"Liên ngành Tư pháp" không thể là cơ quan đứng trên các cơ quan tư pháp và nhất là Viện kiểm sát, Tòa án. Không truy tố ông Phí Thái Bình sẽ là hành vi bỏ lọt tội phạm. Không truy tố ông Phí Thái Bình sẽ cấu thành tội không truy tố kẻ phạm tội. Việc xem xét "nhân thân tốt""có thành tích trong xây dựng", "phạm tội lần đầu" không phải việc của cơ quan điều tra cũng như của "Liên ngành tư pháp". Khi xét xử có thể Tòa án sẽ xem xét những yếu tố đó như "tình tiết giảm nhẹ". Tòa án hoàn toàn độc lập. Đó là nguyên tắc hiến định!

Lê Thị Mơ
26

Nhân thân "tốt", phạm tội "lần đầu" (dù ống nước vỡ 18 lần), thì dù phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng cũng không bị khởi tố. Điều này có lẽ chỉ có ở VN.

Hồng Thúy
26

"Cơ quan liên ngành" trong vụ này là nhóm người có chức ,có tiền và các mối quan hệ chằng chịt. Họ tự cho mình quyền xử lý xiên sẹo ngay cả vụ án tày đình như thế này

Xem thêm bình luận
Tin khác