Việt Nam đặc biệt lo ngại tình trạng quân sự hóa Biển Đông

Xã hội

Theo TTXVN

(GDVN) - Trong buổi họp báo chiều 25/2 của Bộ Ngoại giao, báo chí đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam nếu Mỹ đề nghị cùng tuần tra trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: 

“Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. 

Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 

Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC”.

Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. ảnh: TTXVN.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc truyền thông Hoa Kỳ đưa tin nước này có thể sẽ triển khai dàn pháo di động tới Biển Đông, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.

Chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như tại khu vực trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.” 

Trả lời phóng viên về quan điểm của Việt Nam nếu được đề nghị tham gia cùng tuần tra tại Biển Đông cùng với Hoa Kỳ và các nước đồng minh của Hoa Kỳ, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình tại các khu vực này phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. 

Chúng tôi cũng khẳng định, các hoạt động này của các lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như trên thế giới. 

Chúng tôi cũng đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao và đã góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến căng thẳng đang diễn ra tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Những diễn biến gần đây ở khu vực, đặc biệt là tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy nguyên trạng của khu vực đang bị phá vỡ, đặc biệt đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.

Chúng tôi cho rằng, đây là hai diễn biến hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực”.

Theo TTXVN
Từ khóa :
quân sự hóa biển đông , đường lưỡi bò , lê hải bình , hoàng sa việt nam , trường sa việt nam
Việt Nam đặc biệt lo ngại tình trạng quân sự hóa Biển Đông
Bình luận
Phong Hải
0

Tình hình Biển Đông không phải là lo ngại mà đã đến mức tiền nguy hiểm bởi sự chiếm đóng bất hợp pháp và việc đang từng bước quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Miệng rao giảng Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình và phi quân sự hóa Biển Đông nhưng thực tế việc làm của Trung Quốc hoàn toàn ngược lại. Đưa giàn khoan vào khu đặc quyền kinh tế, dùng vũ lực chiếm đóng trái phép và cải tạo bất hợp pháp các đảo đã chiếm ở Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đến nay Trung Quốc đã đưa tên lửa H-9, có thể là cả việc xây dựng những kho vũ khí ở những đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Với những chứng cớ không thể chối cãi Trung Quốc đã lộ rõ bản chất nham hiểm đầy toan tính với mục đích lâu dài độc chiếm Biển Đông. Đứng trước tình hình này của Trung Quốc có lẽ nếu chỉ lên án thôi chắc chưa đủ mà cần những biện pháp quyết liệt hơn để biểu thị rõ chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.

Xem thêm bình luận
Tin khác