Vụ 3 trẻ tử vong: Quảng Ngãi ngừng tiên văc-xin vì nghi có chất lạ

Xã hội

Liễu Phạm (Tổng hợp)

(GDVN) - Bộ Y tế nghi ngờ trong mũi thuốc tiêm có chất lạ và chỉ đạo tạm ngừng việc tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh.

Các cấp có thẩm quyền vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong

Ngày 24/7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) sẽ trực tiếp đưa mẫu vắc-xin, các mẫu lấy từ tử thi ra Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xét nghiệm xem có điểm bất thường hay không, thượng tá Lê Quang Công, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết.

Chia sẻ trên báo Người lao động, Thượng tá Công khẳng định việc điều tra nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa hoàn toàn độc lập với Bộ Y tế. Theo thượng tá Công, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơ quan công an chưa thể quyết định khởi tố vụ án vì phải tìm hiểu nguyên nhân tử vong do vắc-xin, sốc thuốc hay y tá thiếu tinh thần trách nhiệm.

Theo đó, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: Sáng 23/7, Bộ Y tế đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để làm rõ nguyên nhân các ca tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B. Theo ông Bình, việc 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa rất hy hữu bởi trong lịch sử tiêm chủng chưa bao giờ có 3 trẻ tử vong sau khi tiêm cùng một loại vắc-xin, cùng một thời điểm và cùng một địa điểm.

An toàn tiêm chủng được siết chặt hơn sau hàng loạt sự cố liên quan đến vắc-xin. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Bình, hiện mẫu vắc-xin thuộc các lô liên quan đến các ca tử vong đã được chuyển ra Viện Kiểm nghiệm vắc-xin và sinh phẩm quốc gia xét nghiệm. Cùng đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương liên hệ với WHO gửi mẫu xét nghiệm tại một cơ sở kiểm nghiệm độc lập để đánh giá chất lượng vắc-xin. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tạm ngừng sử dụng vắc-xin cùng lô đã tiêm cho các trẻ bị tử vong. Các địa phương đã nhận 600.000 liều thuộc 2 lô vắc-xin này và đang thống kê số liều đã sử dụng cũng như bảo quản chặt chẽ để bảo đảm chất lượng.

Nghi ngờ vắc-xin có "chất lạ"

Cũng trên báo Người lao động, GS-TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia - cho biết: Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong sử dụng vắc-xin và sinh phẩm y tế tỉnh Quảng Trị và đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã loại trừ nguyên nhân 3 trẻ tử vong do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ. Bộ Y tế đang xem xét 2 nguyên nhân còn lại là chất lượng vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Bước đầu, một số chuyên gia y tế nghĩ đến giả thuyết có thể trong mũi thuốc tiêm cho 3 trẻ có chất lạ dẫn đến tình trạng trẻ bị sốc phản vệ với những triệu chứng rất giống nhau. Cả 3 ca tử vong về lâm sàng đều diễn biến rất nhanh như tím tái, khó thở, lịm đi trong vòng 10 phút sau tiêm; kết quả mổ tử thi đại thể có biểu hiện xuất tiết, xung huyết, xuất huyết đa phủ tạng. “Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết. Mọi kết luận cuối cùng cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm vắc-xin và mẫu bệnh phẩm. Dự kiến, 1 tháng nữa sẽ có kết quả cuối cùng” - ông Hiển nói.

Theo ông Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Sau sự cố 4 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B, tới đây, Bộ Y tế sẽ yêu cầu hội đồng chuyên môn họp xem xét lại thời điểm tiêm chủng. “Những bà mẹ có virus viêm gan B, tôi vẫn khuyến cáo nên cho trẻ tiêm phòng trong 24 giờ đầu nhưng với các bà mẹ xét nghiệm không mang virus này có thể lùi thời điểm tiêm mũi đầu tiên cho con ở thời điểm trẻ được 2-3 tháng tuổi” - ông Bình khuyến cáo.

Quảng Ngãi ngừng tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B cho trẻ

Cuối giờ chiều 22/7, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế  đã có công văn yêu cầu các Sở Y tế ngừng sử dụng 2 lô vaccine viêm gan siêu vi B nghi gây tai biến cho 3 trẻ sơ sinh ở tỉnh Quảng Trị. 

Tuy nhiên, từ đầu giờ sáng 22/7, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được chỉ đạo tạm ngừng việc tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh. Hai lô vaccine Quảng Ngãi sử dụng từ đầu năm đến nay có trùng với số lô vaccine viêm gan siêu vi B gây tai biến cho trẻ sơ sinh ở Quảng Trị là V-GB 020812E và 030812E có hạn sử dụng đến tháng 7/2015. 

Chia sẻ trên báo VOV, bác sĩ Võ Văn Phú, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi chủ động ngừng tiêm vaccine này vì lo ngại số lô nhập về tỉnh Quảng Ngãi  trùng với số lô tiêm cho 3 trẻ đã tử vong ở tỉnh Quảng Trị.

“Chúng tôi trực tiếp điện báo cho tất cả trung tâm y tế tuyến huyện, trung tâm y tế dự phòng huyện, hai bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, Bệnh viện dầu khí Dung Quất đề nghị tạm dừng 2 lô vaccine phòng bệnh viêm gan nói trên. Bên cạnh đó là yêu cầu huyện thông báo kịp thời cho  xã, phường biết và tiến hành kiểm kê số lượng vaccine còn tồn, niêm phong, bảo quản theo đúng quy định, bảo quản lạnh từ 2- 8 độ C”- bác sĩ Võ Văn Phú nói.

Trước đó, thông tin trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B ngày 21/7, Sở Y tế Bình Thuận ngày 23/7 cho biết ca tử vong này không liên quan gì đến vắc-xin viêm gan B và dịch vụ tiêm chủng. Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc-xin ngừa bệnh viêm gan siêu vi B có cùng số xê-ri với lô đã tiêm cho cháu bé.


Tra cứu điểm thi ĐH-CĐ tại đây http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/IndexLiễu Phạm (Tổng hợp)
Từ khóa :
điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa , giải đề thi môn tiếng anh , giai de thi mon tieng anh , vac-xin , quảng
Vụ 3 trẻ tử vong: Quảng Ngãi ngừng tiên văc-xin vì nghi có chất lạ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác