Vụ PV Hoàng Khương bị bắt: Hội nhà báo chờ đợi…

Xã hội

Nguyễn Hoàng

(GDVN) - “Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm tới tới các thông tin trong vụ việc nhà báo Hoàng Khương và đang theo dõi sát sao...".

Liên quan tới việc nhà báo Hoàng Khương công tác tại Báo Tuổi trẻ TP.HCM (Nguyễn Văn Khương – PV) bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, chiều 3/1, Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam.

“Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm tới tới các thông tin trong vụ việc nhà báo Hoàng Khương và đang theo dõi sát sao những diễn biến xung quanh vụ việc này. Chúng tôi cũng chỉ biết được các tin tức thông qua sự phản ánh của báo chí và đang chờ kết quả cuối cùng từ cơ quan điều tra. Về việc có thu hồi thẻ nhà báo hay không thì do phía Cục Báo chí quyết định, còn về phía Hội nhà báo thì chỉ xem xét quyết định thu hồi thẻ hội viên, nếu đúng là nhà báo có sai phạm”, ông Huệ cho hay.

Nhà Báo Hoàng Khương tại nhà riêng trong buổi khám xét của cơ quan điều tra

Cũng trong tối qua, Luật sư Phan Trung Hoài (đoàn luật sư TP.HCM) đã xác nhận với PV Báo GDVN rằng, ông được Báo Tuổi trẻ mời bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho PV Hoàng Khương ngay từ giai đoạn điều tra. LS.Hoài cho biết: “Theo tinh thần Thông tư 70 của Bộ trưởng Bộ Công an 10/10/211, có hiệu lực từ 25/12/2011, cơ quan điều tra đã tạo điều kiện cho luật sư chứng kiến buổi bắt và khám xét, đồng thời cũng có lập biên bản ghi nhận sự tham gia của luật sư.

Tôi cũng đã hoàn tất thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa. Theo tôi được biết thì Báo Tuổi trẻ đã có đơn gửi tới cơ quan điều tra xin bảo lãnh tại ngoại cho anh Hoàng Khương”.

Khi PV đặt câu hỏi: “Luật sư đã tiếp xúc với nhà báo Hoàng Khương chưa, thông tin tiếp cận cho thấy nhà báo Hoàng Khương liên quan thế nào trong vụ việc?”, LS Hoài nói: “Hiện tại, tôi chưa thể cung cấp thông tin gì. Theo luật thì sau 3 ngày tôi sẽ nhận được giấy chứng nhận bào chữa rồi mới tiến hành các thủ tục cần thiết. Tôi hy vọng sẽ nhận được sớm, nói chung là phía cơ quan điều tra cũng tạo điều kiện tốt để luật sư tham gia tố tụng”.

Trước đó, ngày 2/1/2012, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương), công tác tại Báo Tuổi Trẻ (37 tuổi, quê quán Khánh Hòa; ngụ tại hẻm 40, đường Chiến Thắng, phường 9, Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra làm rõ về hành vi "đưa hối lộ".

Ngày 5/7/2011, Báo Tuổi trẻ TP.HCM đã đăng bài "Đồng tiền xóa sạch hồ sơ" của tác giả Hoàng Khương, phản ánh: Vào 23h15 ngày 23/6, xe ô tô đầu kéo do ông Võ Văn Thắng người điều khiển chạy trên đường Phan Đăng Lưu, đến giao lộ Đinh Tiên Hoàng thuộc địa bàn quận Bình Thạnh thì vượt sai quy định, gây tai nạn. Sau khi thương lượng đền bù với người bị va chạm xong, sáng 25/6, chủ xe là ông Trần Anh Tuấn cùng một người bạn là Tôn Thất Hòa đến gặp ông Huỳnh Minh Đức, nguyên cán bộ Đội CSGT trật tự - phản ứng nhanh, CA quận Bình Thạnh ở một quán cà phê gần khu vực vòng xuyến cầu Điện Biên Phủ để xin ông Đức không tạm giữ bằng lái của tài xế và cho lấy xe ra trong ngày. Sai khi đưa 3 triệu đồng cho ông Đức, ông Tuấn đã được trả lại phương tiện.

Tới ngày 10/7/2011, Báo Tuổi trẻ tiếp tục đăng bài "Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép". Bài viết này cũng của tác giả Hoàng Khương, phản ánh: Ngày 23/4, Đội CSGT quận Bình Thạnh lập biên bản vi phạm đối với Trần Minh Hòa do điều khiển xe gắn máy BKS 51F6-2435 chạy lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự… Trần Minh Hòa đã nhờ Tôn Thất Hòa gặp Huỳnh Minh Đức để xin xe. Tại buổi gặp gỡ, Đức đồng ý trả xe cho Trần Minh Hòa với giá 15 triệu đồng.

Sau khi bài báo đăng tải thông tin, Cơ quan CSĐT CA TP.HCM đã vào cuộc và tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Huỳnh Minh Đức vào ngày 18/11/2011 (Đức đã bị tước danh hiệu CAND) về tội "nhận hối lộ"; Tôn Thất Hòa -  Giám đốc Công ty Duy Nguyên về tội "Môi giới hối lộ", nêu rõ: "Hòa có hành vi móc nối nhận tiền của Trần Anh Tuấn và Nguyễn Văn Khương (tức PV Hoàng Khương) để đưa cho Huỳnh Minh Đức giải quyết trái quy định đối với xe vi phạm giao thông và xe đua trái phép; Trần Anh Tuấn về tội "Đưa hối lộ".

Cũng trong ngày 28/11, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ nhận được công văn của Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của PV Hoàng Khương. Sau đó, Ban biên tập báo Tuổi trẻ đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với PV Hoàng Khương vì có sai sót nghiệp vụ. Cơ quan CSĐT CA TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Cục Báo chí, Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị thu hồi thẻ nhà báo của PV Hoàng Khương.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng
Từ khóa :
nhà báo , phóng viên , Hội Nhà báo Việt Nam , Trần Anh , thẻ nhà báo , luật sư , hối lộ , khám xét
Vụ PV Hoàng Khương bị bắt: Hội nhà báo chờ đợi…
Tin khác