Vụ Vinalines: "Bộ GTVT, Bộ Tài chính cần phải trả lời công luận"

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - "Vinalines là doanh nghiệp thuộc hệ thống các tổng công ty 91 thì chịu sự quản lý của ai? Nếu nói “vội vàng’ thì các bộ GTVT, Tài chính phải chịu trách nhiệm", đó là ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương về các vấn đề liên quan đến những sai phạm tại Vinalines. 

LTS: Ngày 18/5, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng ông Dương Chí Dũng để điều tra về hành vi Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong thời gian ông này làm Chủ tịch HĐQT Vinalines.

Trước những thông tin gây chú ý đặc biệt đối với dư luận xã hội, Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương về các vấn đề xung quanh các sai phạm tại Vinalines.

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương

"Ngay khi đề bạt anh Dũng thì đã có dư luận không đồng tình"

PV: Ông đánh giá như thế nào những sai phạm của Vinalines được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi hoan nghênh vì vụ việc đã được đưa ra ánh sáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Tức là nếu có sai thì kịp thời ngăn chặn, nếu đúng như kết luận của Thanh tra Chính phủ thì phải xử lý, phải làm tốt, làm mạnh hơn nữa. 

SỰ NGHIỆP ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG QUA ẢNH

Tuy nhiên đây lại là một tin rất đau xót nữa vì thiệt hại quá lớn, người đứng đầu của một cơ quan nhà nước, một Đảng viên, một người trong Đảng ủy khối các doanh nghiệp Trung ương lại vi phạm nghiêm trọng đến mức độ phải xử lý về mặt hình sự.

Việc để sự việc xảy ra quá lâu rồi là việc rất đáng suy nghĩ. Tôi biết là trước khi bị khởi tố, anh Dũng đã rời khỏi Vinalines để chuyển sang Cục Hàng hải Việt Nam với lý do kinh doanh không có hiệu quả và bị thua lỗ gây tổn thất cho công ty.

Đó cũng là một điều rất buồn, rất đáng tiếc về sự yếu kém của công tác cán bộ, việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan nhà nước đối với các tổng công ty nhà nước. Tôi còn nhớ khi đề bạt anh này thì đã có dư luận không đồng tình. Anh này không cân xứng với vị trí đó. 

Tất cả những kẻ tham những, ăn bám phải được xem xét tùy theo lỗi và tội theo quy định của pháp luật

PV:  Có người cho rằng những thống kê thiệt hại do ông Dương Chí Dũng gây ra khi còn tại chức tại Vinalines được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ là phần nổi của tảng băng?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi không có đầy đủ thông tin nhưng các cơ quan chức năng không nên bỏ qua ý kiến của độc giả này. Và việc này, cơ quan kiểm toán, Bộ Tài chính phải trả lời.

Theo ông Hùng, những sai phạm tại Vinalines được Thanh tra Chính phủ kết luận là một sự đau xót lớn

Bộ GTVT, Bộ Tài chính cần trả lời công luận

PV: Có ý kiến cho rằng việc ông Dương Chí Dũng chuyển từ Vinalines sang cơ quan tham mưu của Bộ GTVT trong việc đưa ra đề án hiện đại hóa đội tàu biển Việt Nam là rất không ổn. Ông nghĩ sao về các ý kiến này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Đây là vấn đề dùng người của các cơ quan chức năng. Tôi được biết là ông ta (ông Dương Chí Dũng - PV) làm ăn bên Vinalines không tốt, thế mà lại bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng Hải – một công việc lớn hơn. Điều đó là không được và bằng chứng là bây giờ bị truy nã rồi. Còn về cá nhân, Bộ GTVT cần phải trả lời công luận về công tác cán bộ này.

SỰ NGHIỆP ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG QUA ẢNH

PV: Còn nhớ, khi có mặt tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ đầu tháng 8/2010, thời điểm cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình bị cơ quan công an khởi tố, ông Dương Chí Dũng được giao nhiệm vụ làm rõ hơn về quá trình tiếp nhận các đơn vị được chuyển giao khi Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy tiến hành tái cơ cấu.

Trả lời báo chí tại thời điểm đó, ông Dũng từng khẳng định: "Chúng tôi sẽ có cách làm bài bản hơn", "chỉ nhận nợ sau khi đã kiểm toán"... Tuy nhiên sự việc sau đó xảy ra thì ai cũng đã biết. Vậy theo ông, vụ mua ụ nổi No 83M là một cố ý sai phạm rõ ràng?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tòa chưa xét xử nhưng trong suy nghĩ của tôi thì ông ấy có "tội" rồi. "Tội" của ông ấy là ở chỗ cố ý sai phạm rõ ràng. Ông ấy (Dương Chí Dũng - PV) ăn tàn phá hại biết sai mà không sửa, lại còn huênh hoang tuyên bố rồi sau đó lại bước đi sai lầm. Tuy nhiên, việc kết tội ông ấy thì chỉ có các quan chức năng mới có quyền.  Tôi đề nghị cơ quan pháp luật phải xử cho nghiêm, đúng người đúng tội. 

PV: Ông nghĩ sao về con số hơn 4,1 tỷ đồng cho một lễ khởi công mà ông Dương Chí Dũng đã tiêu tốn trong khi đó theo sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ là không quá 50 triệu?

Ông Vũ Quốc Hùng: Đó là một sự quá lãng phí phô trương hình thức. Tôi  tính đơn giản, một ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo khổ thì không quá 30 triệu. Như vậy với số tiền trên thì đã có biết bao nhiêu nhà tình nghĩa được xây dựng, và cũng ngần ấy gia đình sống bớt cơ cực.

Ông Vũ Quốc Hùng: Ông ấy (Dương Chí Dũng - PV) ăn tàn phá hại, biết sai mà không sửa (Ảnh: NLĐ)

Chiếu theo luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí thì đó là một sự vi phạm nghiêm trọng. Đó là một hành vi đáng lên án. Đó cũng là một sự việc rất đáng đau xót về sự lãng phí. Và qua vụ việc này thì những nơi còn kiểu lãng phí như vậy cần phải rút kinh nghiệm.

PV: Việc mua ụ nổi No 83M là một vụ việc điển hình trong những sai phạm tại Vinalines dưới thời lãnh đạo của ông Dương Chí Dũng. Đến giờ, khi được đưa ra công luận, nhiều người đã nghi ngờ về sự yếu kém, buông lỏng quản lý của một loạt các cơ quan có liên quan. Theo ông, tại sao một vụ việc có sai phạm rõ ràng như vậy lại có thể được tiến hành để rồi hậu quả của vụ việc đang ngày một lớn dần?

Ông Vũ Quốc Hùng: Chúng ta có đầy đủ các cơ quan chức năng nếu nói về tổ chức hành chính. Bây giờ phải “gõ cửa” các cơ quan chức năng: tại sao lại để “một con voi” đi qua các “lỗ kim” được như vậy. Tiền lãng phí đó của ai? Đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của anh ta rồi. Cái này phải hỏi Bộ tài chính, Ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền khác. 

PV: Theo ông, cụ thể những tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Vinalines là doanh nghiệp thuộc hệ thống các tổng công ty 91 thì chịu sự quản lý của ai? Nếu nói “vội vàng’ thì các bộ phải chịu trách nhiệm. Các Bộ ở đây là Bộ GTVT, Bộ Tài chính. Đối với cá nhân anh Dũng thì Ủy ban kiểm tra kiểm tra Trung ương và Ban tổ chức Trung ương phải vào cuộc.

Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

SỰ NGHIỆP ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG QUA ẢNH

Tuệ Minh
Từ khóa :
Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , phóng viên , sai phạm , Bộ Giao Thông Vận Tải , Bộ Tài Chính , Thanh Tra Chính Phủ , vi phạm nghiêm trọng , kiểm tra
Vụ Vinalines: "Bộ GTVT, Bộ Tài chính cần phải trả lời công luận"
Chủ đề : Vụ truy bắt Dương Chí Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác