Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Còn đâu tình mẹ, tình cha...

Xã hội

Mạnh Thu (tổng hợp)

(GDVN) - “Xin hãy thận trọng trước quyết định có nên đưa Hạnh về lại cái gia đình ấy, họ là những người cha, người mẹ không bình thường, còn đâu tình mẫu tử, đã sinh ra làm người thi phải sống sao cho xứng đáng chứ…”

Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài báo "Đau xót vụ bố mẹ bỏ rơi con gái 5 tuổi thiểu năng dù không quá nghèo" và “Những điều chưa biết về cuộc đời bé 5 tuổi bị bỏ rơi”, rất nhiều bạn đọc đã bức xúc gửi ý kiến về toàn soạn.

Đa số độc giả đều thể hiện sự bức xúc không thể chấp nhận và dung thứ trước hành động nhẫn tâm bỏ rơi con của cha mẹ bé Hạnh.

Bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi bị bỏ rơi trong chùa Bồ Đề

Muốn bác bỏ quyền nuôi con của cặp vợ chồng này

Độc giả gửi phản hồi với chủ đề meyeucon bức xúc: “Người mẹ khóc nức nở, tôi nghe mà xót xa. Nhưng không phải xót xa cho chị mà xót xa cho con. Chị khóc vì sợ dính dáng đến pháp luật phải không? Chứ thật tâm, tôi không nghĩ là chị khóc vì thương con. Vì nếu thương con thì không ai bỏ con tàn nhẫn đến thế.

Và khi ông bố nói: nhờ chùa trông nom con, nếu không thì mang cháu về cũng được, tôi thật nực cười. Sinh mạng một đứa bé mà anh ta nói như vứt bỏ một đôi dép cũ, nếu vứt mà không ai nhận thì đành phải mang về.

Tôi nghĩ đã đến lúc pháp luật Việt Nam cần can thiệp và xử lý hình sự những kẻ bỏ con như thế này.

Nếu có cuộc trưng cầu dân ý thì tôi sẽ bỏ phiếu bác bỏ 2 vợ chồng này quyền nuôi lại con. Giờ con được xã hội quan tâm họ quay lại nuôi con để "hưởng một mớ" sau này cơn phẫn nộ của xã hội lắng xuống, con sẽ lại đi vào quên lãng vì cuộc sống mọi người còn bộn bề lo toan, thế là sinh mạng con sẽ lại nằm trong tay họ, không ai biết con sẽ ra sao nữa?..”

Xin thận trọng trước quyết định đưa cháu Hạnh về lại gia đình

Độc giả QN lại cho rằng, cần phải xem xét việc có nên đưa cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh về lại bên bố mẹ. Trong phản hồi tới Báo Giáo dục Việt Nam, độc giả QN lo lắng: “Xin hãy thận trọng trước khi quyết định cho cháu trở về với gia đình (cho dù sau này gia đình có mong muốn đem cháu về). Vì có biết chắc đó sẽ là tổ ấm cho cháu không khi cháu bị chính người ruột thịt bỏ rơi?...

Hổ dữ cũng không ăn thịt con, nay cha mẹ bỏ con lại chùa rồi không cần biết ai sẽ nuôi con mình. Nhỡ may không phải người tốt phát hiện ra cháu mà người xấu thì sao? Chưa nói đến việc cháu có dấu hiệu bị xâm hại nhiều lần mà người cha lại dửng dưng không cần biết có đúng con mình bị hay không? Chắc chắn phải có một sự thật ẩn giấu sau câu chuyện thương tâm này.

Mong rằng bằng cả lương tâm và trách nhiệm, các anh công an sẽ tìm ra thủ phạm. Và mong rằng từ nay cuộc đời cháu sẽ bình yên hơn trong vòng tay nhân ái của mọi người.”

Họ là những người cha, người mẹ không bình thường

Độc giả Bàn Thị Phương nêu quan điểm: “Tôi rất đồng tình với những lời phê bình trên. Tôi đề nghị các đồng chí thực thi pháp luật cần làm sáng tỏ vụ việc nêu trên để bé Hạnh đỡ thiệt thòi về sau này.

Tôi thấy tình người trong bố mẹ của bé Hạnh cũng không bình thường. Dù sao đi chăng nữa cũng là đứa con của mình sinh ra. Sao họ lại nhẫn tâm như vậy? Tôi thật đáng trách người mẹ, người cha của bé Hạnh. Bao người mẹ khác cũng có con tật nguyền, thậm chí là cả 2 đứa những họ vẫn tự nuôi dưỡng bằng tình yêu và sự san sẻ quý giá, đằng này có mỗi mình bé Hạn…

Nếu không muốn nuôi con thì đừng có ý định sinh tiếp nữa! Tôi cũng mong các cơ quan thực thi luật bảo vệ trẻ em cần vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc. Cha, mẹ của bé Hạnh biết bé như vậy mà cũng không thấy xót xa sao?

Tôi cũng mong chính phủ và xã hội cần quan tâm hơn và cần có chính sách cho những đứa trẻ tật nguyền để trẻ em được sống trong môi trường, tình thương yêu đùm bọc của xã hộị…”

Chân dung bố mẹ đẻ của bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh

Còn đâu tình mẫu tử, đã sinh ra làm người thì phải sống sao cho xứng đáng chứ…


Một lá thư dài của độc giả gửi đến tòa soạn với chủ đề “tình cha”. Tác giả bức thư đã bày tỏ sự bức xúc và những lo lắng, trăn trở trước cuộc đời bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh.

“Những người quan tâm đến bé Hạnh chắc cũng đã phần nào hiểu được sức khoẻ hiện thời của bé, hiểu thêm về những những tình tiết, những lời khai khá buồn cười của người tự nhận là cha đẻ ra bé.

Vụ án này quả là phức tạp... Trên thực tế, xã hội ngày nay khá phức tạp. Tình người, tình cha con, mẹ con làm chúng ta phải suy nghĩ. Có người cha, người mẹ nào nhẫn tâm mà phải lên kế hoạch để vứt bỏ đứa con do mình dứt ruột đẻ ra không? Đây là một điều đáng trách.

Đã sinh ra là một con người thì sống sao cho xứng đáng chứ. Số phận cháu đã quá bất hạnh như thế lẽ ra phải dược bù đắp phần nào. Thế mà ngược lại, cháu lại bị bố mẹ hắt hủi đem "vứt đi" trong tình trạng hết sức nguy kịch đến tính mạng cháu.

May mắn của cháu chính là được trời phật phù hộ nên đã gặp được những "người" có tâm, có tấm lòng, có tình thương yêu của con người trước khi gặp phải những "con người" thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thiếu sự quan tâm cấp thiết lúc cháu đang trong tình trạng nguy kịch.

Rồi đến khi báo giới vào cuộc, những "con người" đó không có cách nào lý giải cho việc làm thờ ơ, vô trách nhiệm của mình bằng cách đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Thật đáng thất vọng và trê trách về "tình con người" của họ.

Trẻ con sinh ra phải nhận được sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ, của xã hội và những đứa trẻ sinh ra vốn đã chịu sự thiệt thòi, không đầy đủ như những đứa trẻ khác thì càng cần hơn sự quan tâm của mọi người, của xã hội.

Vậy tại sao bé Hạnh vẫn chưa nhận được sự quan tâm cần thiết đó, phải chăng cháu không đủ điều kiện, phải chăng vì còn một lý do nào khác trong cuộc sống hiện tại của bé?

Chúng ta phải lên án mạnh mẽ về nhân cách của những con người thờ ơ, vô trách nhiệm đã làm bé suýt thì không còn được sống trên cõi đời này, bên những người có tấm lòng bồ tát. Dư luận chúng ta cũng cần theo dõi sát sao hơn đến từng tình tiết của vụ án để thấy sự công bằng, sự khách quan, sự công minh của pháp luật.

Và điều cần thiết hơn hết là sự công khai trong việc đưa cháu bé đi khám phụ sản, và cũng cần xét nghiệm ADN để xác minh đúng về người cha đáng nghi ngờ của bé. Chúng tôi cần sự quan tâm của tổ chức bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam đứng ra đại diện cho quyền lợi của cháu bé để cùng bên cơ quan luật pháp xác định lại những tổn hại của bé. Rất mong các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em sớm vào cuộc dể làm sáng tỏ việc này.

Hiện nay, cháu không có người đại diện chính thức bảo vệ quyền lợi cho cháu ngoài mẹ Quý được cơ quan điều tra cho là người có quyền đó, mà trên thực tế, mẹ Quý không đủ diều kiện làm người đại diện của cháu được. Mong công luận cùng nhau bảo vệ cháu để đưa vụ việc ra ánh sáng.

Kính mong cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc để công luận và những người quan tâm đến cháu được tâm phục, khẩu phục về tinh thần làm việc không ngại khó khăn của những đồng chí công an tận tuỵ vì nhân dân…”

“Càng đọc càng thấy tức, không thể tin rằng trên đời này lại có những ông bố, bà mẹ như anh Hùng, chị Chiêm. Chắc chắn rằng trái tim của họ không còn là trái tim của con người. Tội nghiệp Bé quá,” độc giả Hà Hoa bức xúc thốt lên sau khi đọc xong bài báo

Độc giải Bùi Ngọc bức xúc: “Chả hiểu được vợ chồng này nghĩ gì nữa? Con cái là của trời cho. Đứa con tội nghiệp đó đã gánh vác hết vận hạn cho gia đình. Lẽ ra, bố mẹ phải thương, phải biết, phải trân trọng mà chăm sóc con tốt hơn. Mang con đi bỏ dù với lý do gì cũng là điều không thể chấp nhận được. Điều kiện sống như thế đâu có nghèo đến nỗi không thể nuôi được con? Lương tâm ở đâu, hỡi ông Hùng, bà Chiêm?...”

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi, bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề, Hà Nội.

Mã số  46

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

 

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipMạnh Thu (tổng hợp)
Từ khóa :
Bé 5 tuổi bị bỏ rơi , Nguyễn Đàm Hồng Hạnh , Pả Vi , Lớp học Hy vọng , Kim Bon , Bữa cơm có thịt , Suối Giàng , Nậm Mười , Phẫu thuật miễn phí , học sinh vùng cao , Chí Viễn , Ngòi Hoa ,
Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Còn đâu tình mẹ, tình cha...
Chủ đề : Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác