Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Đừng để Hạnh trở thành “bé Nhân ái” thứ hai…

Xã hội

Mạnh Thu (thực hiện)

(GDVN) - Đọc những "trần tình" của bố bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, tôi liên tưởng đến hoàn cảnh bé Nhân Ái (nhân vật trong bài viết: "Bé gái bị bỏ rơi trên giường bệnh nguy kịch" tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tháng 9/2010…

Câu chuyện bé gái 5 tuổi, câm điếc bẩm sinh, bại não bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề tiếp tục khiến dư luận quan tâm khi cháu bị bỏ rơi trong hoàn cảnh gia đình không quá nghèo, khi những người làm cha, làm mẹ rắp tâm lên kế hoạch vứt bỏ đứa con dứt ruột đẻ ra của mình.

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Lan Anh, Chi hội trưởng Hội Cha mẹ Nhân ái Hà Nội về trường hợp bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh.

Bà Nguyễn Lan Anh, Chi hội trưởng, Hội Cha mẹ Nhân Ái (Hà Nội)

PV: Câu chuyện cuộc đời bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi, câm điếc bẩm sinh, bại não bị chính người bố đẻ mang từ Na Hang – Tuyên Quang xuống Hà Nội bỏ lại tại chùa Bồ Đề đã để lại trong bà những suy nghĩ và tình cảm như thế nào?

Bà Lan Anh: Khi biết về cuộc đời của bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, cũng như bao người khác tôi thấy trách giận bố mẹ của bé vô cùng! Thấy thương xót khi tận mắt nhìn thấy bé đang một mình phải gánh chịu bao nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần! 

PV:  Là người đã trực tiếp tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng, bà đã gặp nhiều những câu chuyện như trường hợp của bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh hay chưa?

Bà Lan Anh: Tôi  đã từng trực tiếp tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhiều năm qua và đã gặp biết bao bé bị bỏ rơi cũng đau lòng như câu chuyện của bé Hồng Hạnh. Đọc những lời " trần tình " của bố bé làm tôi liên tưởng đến hoàn cảnh bé Nhân Ái (nhân vật trong bài viết: "Bé gái bị bỏ rơi trên giường bệnh nguy kịch" tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tháng 9/2010. Cũng với những lý do biện bạch ngây ngô về việc bỏ rơi đứa con vô tội phải chống chọi với bệnh tật 1 mình trên giường bệnh ...

PV: Mỗi hoàn cảnh, mỗi mảnh đời bất hạnh mà bà gặp phải trong quá trình làm việc tại Hội Cha mẹ Nhân ái đã để lại cho bà những trăn trở trong cuộc sống như thế nào?

Bà Lan Anh: Các bé bị bỏ rơi - tuy mỗi bé một hoàn cảnh, một nỗi đau riêng nhưng dù là bị bỏ rơi trong hoàn cảnh nào thì tội lỗi đó chính là do người lớn, những người đã mang nặng, đẻ đau sinh ra các con gây ra! Không phải máu mủ ruột già mà sao tôi thấy thật xót xa khi phải nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh ấy!

Tôi đau cùng nỗi đau với các bé bị bỏ rơi! Tôi thấy vui khi tìm lại được cha mẹ cho các bé! Mỗi lần gặp những hoàn cảnh như thế, tôi không sao cầm được nước mắt và luôn trăn trở phải là thế nào để cứu giúp được các con!

Cũng xuất phát từ những tình cảm thương xót, chia sẻ mà các ông bố, bà mẹ không hề quen biết nhau đã cùng nhau thành lập ra hội gọi là “Hội cha mẹ Nhân Ái” bây giờ với mong muốn của Hội là "không còn bé Nhân Ái thứ 2 nữa!”

PV: Bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh bị bố mẹ bỏ rơi không phải vì gia cảnh quá nghèo đến nỗi không thể nuôi dưỡng được con. Đau lòng hơn, cặp vợ chồng này đã lên kế hoạch vứt bỏ đứa con dứt ruột đẻ ra từ rất lâu. Người bố ấy đã mang Hạnh đến chùa bỏ lại và lén lút ra về khi chưa nhận được chấp thuận nhận nuôi từ phía chùa Bồ Đề, quan điểm của bà về sự việc này như thế nào? Những người làm bố, làm mẹ như thế có xứng đáng không?

Bà Lan Anh: Trường hợp của bé Hồng Hạnh bị bố mẹ lên kế hoạch vứt bỏ từ lâu trong khi hoàn cảnh kinh tế gia đình không đến nỗi khó khăn túng quẫn là chuyện không thể chấp nhận được. Hơn nữa, Hạnh là đứa con do họ dứt ruột đẻ ra lại mang trong mình bao bệnh tật, chịu thiệt thòi, bất hạnh từ khi lọt lòng lẽ ra bé phải được bố mẹ yêu thương, bù đắp. Thế nhưng, họ đã không là thế. Họ đã chối bỏ quyền làm cha, làm mẹ thiêng liêng đó là điều không thể chấp nhận và thông cảm được!

Họ không xứng đáng được làm cha làm mẹ và họ phải chịu những quả báo mà họ gây ra!

Bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh bị bố mẹ đẻ bỏ rơi trong chùa Bồ Đề

PV: Thưa bà, thông điệp yêu thương mà “Hội Cha mẹ Nhân ái” đã và đang muốn chuyển tải đến cộng đồng là gì?

Bà Lan Anh: "Hội cha mẹ Nhân ái "- cái tên đó đã nói lên được những thông điệp yêu thương của Hội muốn gửi gắm đến những ông bố, bà mẹ, đến cộng đồng rằng: Chúng ta hãy sống có trách nhiệm với bản thân, với những việc mình làm. Hãy biết sống thương yêu, trao gửi để xã hội bớt đi những mảnh đời bất hạnh hơn! 

PV: Hiện tại, bố mẹ bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh vẫn không có ý định đón con về, Hội Cha mẹ Nhân ái có sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ cùng Hạnh những khó khăn trong cuộc sống trong thời gian tới?

Bà Lan Anh: Về bé Hồng Hạnh hiện nay tuy bố mẹ vẫn không có ý định nhận bé về nữa nhưng bé đang được nuôi dưỡng, chăm sóc trong vòng tay yêu thương của cộng đồng. Nếu bé cần có sự hỗ trợ thì các bố mẹ trong Hội Cha mẹ Nhân Ái luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với con như đã từng chia sẻ từ khi biết về hoàn cảnh của con trong thời gian vừa qua!

PV: Với tư cách là Chi hội trưởng Hội Cha mẹ Nhân ái, bà muốn chia sẻ và nhắn gửi điều gì đến cộng đồng qua sự việc này?

Bà Lan Anh: Với tư cách là Chi hội trưởng Hội Cha Mẹ Nhân Ái, tôi muốn chia sẻ những mong muốn của tôi cũng như của các thành viên trong Hội là: Các cơ quan hành pháp, những người cầm cân nẩy mực hãy có chế tài thật nghiêm khắc đối với những người gọi là cha, là mẹ mà lại có những hành động bạo hành, vứt bỏ con khiến những đứa con vô tội phải trở thành những mảnh đời bất hạnh, sống vất vưởng đầu đường xó chợ!

Hỡi những ông bố, bà mẹ đã và đang có ý định bỏ rơi con mình hãy nghĩ lại mà biết thương yêu, chăm sóc đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau để các con có được hạnh phúc trong mái ấm gia đình! Để bớt đi gánh nặng cho cộng đồng! 

- Cám ơn bà!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi, bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề, Hà Nội.

Mã số  46

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

 

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipMạnh Thu (thực hiện)
Từ khóa :
bé Nhân ái , Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi , Hội cha mẹ nhân ái , chùa Bồ Đề
Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Đừng để Hạnh trở thành “bé Nhân ái” thứ hai…
Chủ đề : Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác