Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Họ đã phạm vào điều tệ nhất của đạo làm người

Xã hội

Mạnh Thu

(GDVN) - “Chó không chê chủ nghèo. Con không chê cha mẹ khó. Hổ dữ không ăn thịt con. Cha mẹ của cháu Hạnh đã phạm vào cái điều tệ nhất của đạo làm người…”

Đó là những chia sẻ của “người đương thời” – Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Thường Tín – Hà Nội về câu chuyện đau lòng khiến dư luận phẫn nộ của cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, bé gái 5 tuổi bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề.

Biết đến câu chuyện cuộc đời của bé Hạnh ngay từ những ngày đầu báo chí đưa tin, thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi những bức màn bí ấn về sự việc này dần dần được vén lên.

Người đương thời Đỗ Việt Khoa: "Họ đã phạm vào cái  điều tệ nhất của đạo làm người"

Căm phẫn trước những thông tin cháu Hạnh có nhiều dấu hiệu nghi bị xâm hại nhiều lần, thở phào nhẹ nhõm khi biết được kết luận cháu không phải bị xâm hại, bức xúc trước những thông tin Hạnh bị chính những người làm cha, làm mẹ rắp tâm lên kế hoạch bỏ rơi…

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Đỗ Việt Khoa không dấu được sự bức xúc: “Cha mẹ của cháu Hạnh với việc bỏ rơi máu mủ của mình đã phạm vào cái điều tệ nhất của đạo làm người. Hoàn toàn có thể khởi tố đối với cặp cha mẹ này theo Điều 151- BLHS 2009 (Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu,..)

Chó không chê chủ nghèo. Con không chê cha mẹ khó. Hổ dữ không ăn thịt con. Người Việt vốn trọng nghĩa hiếu khách, không chấp nhận kẻ bất nhân. Hành vi ngược đãi cha mẹ, hành hạ bỏ rơi con cái ở nước ta gần đây liên tục bị báo chí phanh phui, bị dư luận xã hội lên án, bị đưa ra pháp luật. Tuy nhiên, không hiểu sao những điều xấu đó thi thoảng vẫn còn xảy ra…”

Ở đâu đó trong cuộc sống này, vẫn còn có nhiều những câu chuyện, những hoàn cảnh đáng thương, đau lòng. Nhiều người mẹ lầm lỡ sinh con rồi vứt bỏ con. Nhiều ông bố nghiện ngập bán rẻ cả đứa con dứt ruột đẻ ra để lấy tiền uống rượu, hút chích. Rồi chuyện vợ giết chồng, chồng giết vợ, cha giết con, con giết cha, cháu hại bà… Hay như cậu chuyến lên kế hoạch vứt bỏ đứa con thiểu năng, bệnh tật của cặp vợ chồng Chiêm – Hùng. Tuy nhiên, thầy giáo Đỗ Việt Khoa chỉ gọi trường hợp bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh là trường hợp cá biệt, hi hữu trong cuộc sống.

Thầy Khoa lí giải: “Dư luận càng phẫn nộ với những sự việc này bao nhiêu càng chứng tỏ họ sống rất có tình, rất biết quan tâm chia sẻ với đồng loại. Hầu hết các bậc cha mẹ ngày này đều yêu thương con cái hết mực. Chuyện của bé Hạnh chỉ là rất cá biệt…”


Bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi , câm điếc bẩm sinh, bại não bị  bố mẹ bỏ rơi trong chùa Bồ Đề

Không chỉ nổi tiếng trong việc chống tiêu cực trong giáo dục, người đương thời Đỗ Việt Khoa còn được biết đến là một người làm từ thiện tích cực. Thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã tham gia rất nhiều các chuyến đi từ thiện cùng báo Giáo dục Việt Nam. Bản thân thầy cũng đã đi đến rất nhiều nơi, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, loại người khác nhau.

Thầy Khoa bức xúc: “Chúng tôi thường tham gia từ thiện, hiến máu nhân đạo. Tôi từng chứng kiến cảnh nghèo khó bần hàn của người dân vùng sâu vùng xa. Thế nhưng ở đó, người dân vẫn yêu thương đùm bọc con cái, dù đông con. Vậy mà cặp vợ chồng Chiêm - Hùng dù có gia cảnh không đến nỗi nào nhưng đang tâm vứt bỏ máu mủ của mình. Đó những kẻ ích kỷ, bất nhân. Cần đề nghị pháp luật xử lý nghiêm…”

“Hãy yêu thương con trẻ hơn nữa. Người lớn hãy sống cho ra sống. Đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Đừng để hậu thế lên án chúng ta…”, đó là những thông điệp thầy giáo Đỗ Việt Khoa muốn gửi gắm qua câu chuyện cuộc đời bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, 5 tuổi, bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề, Hà Nội.

Mã số  46

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip





Mạnh Thu
Từ khóa :
Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi , Người đương thời Đỗ Việt Khoa , chùa Bồ Đề ,
Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi: Họ đã phạm vào điều tệ nhất của đạo làm người
Chủ đề : Vụ bé 5 tuổi bị bỏ rơi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác