Vụ bổ nhiệm lái xe làm lãnh đạo: Tội là của người đề bạt

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN)- Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, bổ nhiệm cán bộ sai quy định gây ra hệ lụy xấu trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ. Đồng thời cần sớm xử lý những vi phạm trên.

Hệ lụy xấu

Mặc dù không đủ tiêu chuẩn theo quy định, song nhiều lái xe tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá (Tĩnh Gia, Nga Sơn, Nông Cống) vẫn được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy và HĐND-UBND huyện. Lý do bổ nhiệm được lãnh đạo địa phương trên đưa ra chỉ gói gọn trong một chữ “tình”. Việc làm trên ít nhiều đã gây ra tác động không tốt đến công tác quản lý, sử dụng cán bộ tại địa phương.

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, việc bổ nhiệm trên là không phù hợp: “Bổ nhiệm mà xét trên phương diện tình cảm sẽ không đảm bảo được chất lượng công chức trong các cơ quan nhà nước, đó là chưa xét đến việc các cán bộ này thiếu bằng cấp theo quy định”.
Quyết định bổ nhiệm cán bộ lái xe lên làm Phó Chánh Văn phòng tại huyện Tĩnh Gia

Mới đây, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng khó đánh giá cụ thể  có bao nhiêu phần trăm cán bộ không làm được việc, nhưng theo quan sát và ước tính trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ này chắc chắn phải là hai con số chứ không phải chỉ 1-2%.

Vậy, đối với các trường hợp cán bộ không đủ năng lực, trình độ (bổ nhiệm sai quy định) sẽ gây ra những tác động như thế nào chất lượng và hiệu quả trong việc sử dụng cán bộ công chức? Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dũng đưa ra nhận định: “Tất nhiên việc này sẽ đưa lại hệ lụy về mặt dư luận không tốt đến công tác quản lý và sử dụng cán bộ công chức nói chung. Tuy nhiên, hiện tượng cán bộ công chức được bổ nhiệm sai quy định, không đủ năng lực như báo chí phản ánh như trên chiếm số lượng không nhiều so với tổng số cán bộ công chức trên địa bàn tỉnh. Do vậy để nói những vi phạm trên có tác động lớn hay nhỏ? Mức độ nghiêm trọng thế nào thì rất khó có câu trả lời chính xác?”.

Đối với những trường hợp được bổ nhiệm sai quy định, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt chỉ đạo, xử lý triệt để: “Sau khi nắm được thông tin phản ánh của báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối với các cơ quan khác, kiểm tra làm rõ sai phạm. Trên cơ sở những sai phạm trong việc bổ nhiệm không đúng quy định, đã yêu cầu các đơn vị trên hủy quyết định bổ nhiệm”, ông Dũng thông tin. 

Nói về trách nhiệm để xảy ra nhưng sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Nông Cống, Tĩnh Gia, Nga Sơn, ông Dũng cho rằng, tội là do người đề bạt: “Cần xem xét một cách nghiêm túc trách nhiệm của cá nhân, tổ chức bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn giữ chức vụ trong cơ quan nhà nước. Đối với các trường hợp tại Tĩnh Gia, Nông Cống, Nga Sơn, trách nhiệm chính vẫn là Ban Thường vụ, và người ký quyết định bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm sai ở cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm xử lý. Đối với những trường hợp trên, lãnh đạo tỉnh đã có công văn yêu cầu chỉ đạo xử lý dứt điểm (hủy quyết định bổ nhiệm) đồng thời yêu cầu xem xét trách nhiệm cán bộ có liên quan”. 

“Loại bỏ” cán bộ không đạt chuẩn

Được biết, trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã hết sức quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý những trường hợp cán bộ công chức chưa đủ tiêu chuẩn, năng lực hạn chế mà vẫn được bố trí làm việc trong các cơ quan nhà nước. Chỉ tính riêng trong vòng 4 năm trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa đã cho tinh giản biên chế số lượng 4.232 cán bộ. Trong đó số cán bộ không đạt chuẩn là 101 người.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa trao đổi với phóng viên giaoduc.net.vn

“Vấn đề quản lý, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đưa ra bàn luận nhiều trong các cuộc họp của Ban chấp hành Tỉnh ủy. Theo đó, quan điểm xuyên suốt nhất được đưa ra là cán bộ không đủ chuẩn thì không được bổ nhiệm. Tuy vậy, đối với những trường hợp không bằng cấp, không đủ tiêu chuẩn nhưng đã có nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước cấp địa phương thì sẽ tạo điều kiện cho cán bộ có thời gian “chờ” đủ tuổi để được về hưu", ông Dũng cho biết.

Cũng liên quan đến việc xử lý cán bộ chưa đạt chuẩn được bổ nhiệm giữ chức vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước, ngày 26/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công văn số 2177/ UBND – VX, kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định tại huyện Tĩnh Gia theo phản ánh của báo chí. Theo đó, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về việc bổ nhiệm lái xe lên làm Phó Chánh Văn phòng tại huyện Tĩnh Gia, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 4/4/2014.

Cũng theo ông Dũng, hiện tại Huyện ủy Nông Cống đã hủy quyết định bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn lên làm Phó Chánh Văn phòng. Tiếp tục yêu cầu huyện Tĩnh Gia thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa: “Với việc bổ nhiệm trên, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia, Nông Cống đã nhận lỗi và thừa nhận đây là việc làm sai trái. Riêng huyện Tĩnh Gia, lãnh đạo tỉnh đã có công văn yêu cầu hủy quyết định bổ nhiệm sai quy định. Vấn đề này đã được huyện Tĩnh Gia hứa thực hiện trong thời gian tới đây”.
QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , lái xe , bổ nhiệm , quyết định , Phó Chánh văn phòng
Vụ bổ nhiệm lái xe làm lãnh đạo: Tội là của người đề bạt
Bình luận
cu1986
0

Tôi thạc sỹ đây vẫn lái xe đấy thôi. Các vị này ẩu quá, muốn làm lãnh đạo mà không có chút nghiệp vụ gì chết thật

Kiểm điểm(kỷ luật) kỷ cương
0

Thành phố Thanh Hóa: Là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của cả tỉnh Thanh Hóa; là đô thị loại I... tầm cỡ khu vực lại "Tiếp tục bổ nhiệm lái xe" làm Phó Chánh văn phòng: Cơ quan tham mưu, tổng hợp cho cả chính quyền quản lý đô thị loại I?

Xây
0

"Hoan hô" T.H đã thải hồi những lái xe được đề bạt làm lãnh đao .vậy T.H và cảc tỉnh khác đã rà soát lại hàng ngũ lãnh đạo trong tỉnh mình cũng vì tính ,vì....mà được đề bạt khi ko có trình độ ,bằng cấp chưa ?ví dụ như nhân viên bảo vệ ,tạp vụ v.v hay đợi dư luận phát giác ra mới làm.đã xử lí ng đề bạt chưa ??

Thiên Hoa
0

Cán bộ làm công tác tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy mà xét tuyển cán bộ theo chữ "tình" thì đằng sau chữ "tình" là chữ "T..iền" nếu chúng ta không giải quyết dứt điểm , liệu sự trong sạch của cơ quan Nhà nước có còn không, có phải là người công bộc, người đầy tớ của nhân dân không? Phải xử lý nghiêm minh người làm công tác tham mưu và người ký ban hành quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Lê Văn Bảy
8

Quan điểm như vậy thì cần gì phải cho con đi học ĐH nữa. cho nó đi học lái xe rồi ra đường mà học " trường đời" cho nó giỏi rồi xin vào đâu đó làm lãnh đạo... phải nhận thức được rằng " làm thợ thì cần có kinh nghiệm chuyên môn còn làm cán bộ thì cần có tư duy lý luận để nhìn nhận vấn đề của xã hội " vậy hai vấn đề này không trộn lẫn vào nhau được.thợ là thợ, thuyền là thuyền chứ không thể thợ cũng như thuyền được.

TQQ
5

Thưa anh Phạm Bình,nói như anh không học mà làm được việc thì ai đi học làm gì.Bạn có đọc kỹ bản tin trước kia hay không?Bí Thư Huyện ủy còn xác nhận các lái xe đưa lên làm phó chánh văn phòng không đủ khả năng làm việc,họ chỉ làm việc lặt vặt.Trong khi đó có rất nhiều sinh viên ra trường họ có đủ năng lực lại không có việc làm.Giữa một người học có bằng cấp thực sự và người không bằng cấpđương nhiên người có bằng cấp hoàn tất công việc tốt đẹp hơn nhiều.Còn chuyện anh nói những người không học mà làm tốt công việc thật ra đây chính là một thiên tài cả triệu người mới có một,như ông Kim Ngọc Bí Thư tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra đúng hướng về ruộng đất mà Việt Nam hiện đang áp dụng,đây là một thiên tài thử xem cả nước có được bao nhiêu người?

Chem
7

Gửi Phạm Bình: Bạn ngụy biện quá, đã là quy định của nhà nước thì các cơ quan Đảng, chính quyền nhà nước phải tuân theo, chứ có phải tư nhân đâu mà thích làm thế nào cũng được. Lái xe về già không lái được nữa thì đi làm bảo vệ, văn thư... hoặc nộp đơn xin về hưu sớm để cho lớp trẻ có cơ hội việc làm.

Phạm Bình
6

Làm phó văn phòng khi chỉ là lái xe con cũng không sao, vì chính người lái xe mới quản lý xe, quản lý vật tư, phụ tùng tốt hơn những người có bằng nhưng không có thực tế về phương tiện vận chuyển. Vả lại nhiều người không có bằng cấp nhưng người ta học trong trường đời, học trong thực tế cuộc sống thì thậm chí người ta còn "siêu" hơn cả người có học. Một việc đơn giản, trong khi chúng ta nới về tật trọng bằng cấp nhưng chúng ta lại cố tình cổ suý cho việc cần bằng cấp mới được đề bạt mà không thấy cần trọng dụng người làm được việc khi không có bằng cấp!

Xem thêm bình luận
Tin khác