Vụ công ty Nicotex Thanh Thái: Đang xem xét khởi tố vụ án hình sự

Xã hội

Cát Dự

(GDVN) - "Những lỗi vi phạm của công ty Nicotex Thanh Thánh đều áp dụng khung hình phạt tối đa không giảm nhẹ. Những hành vi nào cần xem xét hình sự thì phải xem xét hình sự". Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh trong buổi họp báo.


Theo đó, vào chiều 23/9 UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo công bố vi phạm luật bảo vệ môi trường của công ty CP Nicotex Thanh Thái. Cuộc họp báo dưới sự chủ trì của đại lãnh đạo tỉnh ông Nguyễn Đức Quyền, phó Chủ tịch thường trực, ông Vương Văn Việt phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng nhiều cơ quan ban ngành trong tỉnh. 

Đây là vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, báo cáo của các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng công ty Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành có liên quan đến vụ việc tiến hành điều tra làm rõ. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa để đưa ra hướng xử lý.

Quang cảnh buổi họp báo

Quá trình điều tra, các cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến hành vi chôn hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất gây ô nhiễm môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái. 

Trên cơ sở kết quả báo cáo bước đầu của cơ quan ban điều tra công an tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm rõ mức độ vi phạm, đồng thời căn cứ vào vào đó (mức độ nặng, nhẹ) để đưa ra quyết định khởi tố hay không?

Cũng theo ông Nguyễn Đức Quyền, trong quá trình vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Thanh Hóa luôn theo sát, chỉ đạo vụ việc một cách quyết liệt và có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ về vụ việc trên.

Về chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới, ông Quyền nhấn mạnh, tiếp tục yêu cầu lực lượng Công an tỉnh, các ban ngành, các địa phương phải điều tra vụ việc một cách khách quan khẩn trương. Tiến hành kết luận rõ, đề xuất biện pháp xử lý đối với những hành vi gây ô nhiễm của công ty Nicotex Thanh Thái, không để vụ việc kéo dài gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Làm rõ vi phạm hành chính. Nếu có yếu tố phạm tội hình sự thì phải điều tra xem xét.

Xem xét khởi tố hình sự vụ án

Khi được hỏi về việc áp dụng hình thức xử lý đối với những sai phạm từ phía công ty Nicotex Thanh Thái gây nên, ông Nguyễn Đức Quyền cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định biện pháp xử phạt hành chính căn cứ vào vào mức độ, tính chất của vụ việc. Những lỗi vi phạm của công ty Nicotex Thanh Thánh đều áp dụng khung hình phạt tối đa không giảm nhẹ. Những hành vi nào cần xem xét hình sự thì phải xem xét hình sự

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại cuộc họp

Sau khi làm rõ sai phạm, các cơ quan chức năng của tỉnh phải làm rõ mức độ ô nhiễm, xây dựng phương án xử lý triệt để môi trường. Tiếp tục điểu tra làm rõ hành vi, yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục điều tra để điều tra khởi tố hình sự vụ án. 

Cũng trong cuộc họp, nhiều phóng viên, nhà báo Trung ương, địa phương tại Thanh Hóa đã đưa ra nhiều câu hỏi mang tính chất vấn đối với lãnh đạo  tỉnh Thanh Hóa. Nội dung các câu hỏi tập chung vào các vấn đề liên quan đến việc khởi tố xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trả lời cho những thắc mắc trên, thay mặt lãnh đạo công an tỉnh Thanh Hóa, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc công an tỉnh đưa ra nhận định: “ Việc khởi tố hay không tùy theo mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý. Chỉ khởi tố khi nào có đủ căn cứ. Vấn đề này chúng tôi sẽ báo cáo với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan báo chí sau khi điều tra và có kết luận cụ thể.

Cũng theo Đại tá Oanh, thường các vụ án liên quan đến môi trường để tiến hành khởi tố hình sự là rất khó khăn, cần thiết phải có thời gian điều tra.

Cũng trong buổi họp báo, Đại diện lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái đã trình bày những tồn tại và hạn chế trong quá trình hoạt động của công ty. Đồng thời đại diện phía công ty cũng đã thừa nhận khuyết điểm về những sai phạm liên quan đến vấn đề môi trường và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết xử lý ô nhiễm trong thời gian tới. 

Hơn 200 bài báo và bài học về vụ Nicotex

Kết luận tại buổi làm việc, ông Vương Văn Viêt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa cho rằng, sự việc Công ty Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm trong thời gian qua đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, việc tiến hành xử lý triệt để vụ việc cần thiết phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương.

Việc vi phạm nghiêm trọng của công ty Nicotex Thanh Thái trong việc gây ô nhiễm môi trường cần phải tiếp tục được điều tra, để biết được trách nhiệm thuộc về ai, nguyên nhân, mức độ vi phạm thế nào? Vấn đề này UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục yêu cầu cơ quan công an tỉnh, tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường... tiếp tục làm rõ những vi phạm, đồng thời căn cứ vào đó để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc trên, ông Việt cũng đưa ra bài học trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh: “ Yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan, các đơn vị quản lý nhà nước phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của mình trong việc để sai phạm của công ty Nicotex kéo dài trong nhiều năm.

Để vụ việc sớm được làm rõ, ông  Việt cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa để thông tin kịp thời vụ việc một cách khách quan nhất đến độc giả  để vụ việc được giải quyết một cách nhanh nhất.

Cát Dự
Từ khóa :
Thanh Hóa , ô nhiễm môi trường , hình sự , làm rõ , khởi tố , cơ quan chức năng , sai phạm , vi phạm
Vụ công ty Nicotex Thanh Thái: Đang xem xét khởi tố vụ án hình sự
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác