Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Dân “phản pháo” phát biểu của lãnh đạo TP

Xã hội

Ngọc Khánh

(GDVN) - 'Nói dân chúng tôi phá nhà anh Vươn là bịa đặt, chẳng có người dân nào có máy xúc mà lại tự nhiên mang đi phá nhà người ta'.

Chiều ngày 28, tháng Chạp, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam một lần nữa trở lại vùng cửa biển Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ cưỡng chế, thu hồi đất đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù đã hơn nửa tháng trôi qua nhưng dư luận địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng, chỉ cần hỏi đường về cống Rộc là người dân hỏi ngay về việc của ông Đoàn Văn Vươn. Vụ án này trở thành tâm điểm bàn tán trong mọi câu chuyện.

Sau khi biết thông tin về những phát biểu của lãnh đạo chính quyền Hải Phòng khẳng định việc ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn bị phá không phải do lực lượng cưỡng chế làm mà là nhân dân bất bình với việc làm của ông Vươn, người dân địa phương vô cùng bức xúc và khẳng định phát biểu đó hoàn toàn sai sự thật. 

Chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chiếc máy xúc phá căn nhà 2 tầng khang trang thành đống gạch vỡ ngổn ngang. Ảnh: Ngọc Khánh

Không ngớt lời khen ngợi những công lao đóng góp quai đê lấn biển của ông Đoàn Văn Vươn, nhiều người dân địa phương khẳng định vợ chồng ông Vươn là người sống tình cảm, gần gũi, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người. Vì vậy, không có điều gì thù hằn để phải phá hoại căn nhà 2 tầng ngoài đầm.

Ông Lê Đức Đ. (thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang) sống gần cống Rộc còn nhớ như in sự việc xảy ra vào ngày 5/1. “Đầu tiên là có 1 tiếng nổ giống như nổ mìn, sau đó có 4 tiếng súng phát ra liên tiếp. Trên triền đê, hàng nghìn người ùn ùn đổ về chứng kiến vụ cưỡng chế. Chúng tôi rất hoang mang, lo lắng vì sợ bom rơi đạn lạc”, ông Đ. bức xúc vì 36 năm đất nước được hòa bình, nhân dân sống trong cảnh êm ấm thì lại phải nghe thấy tiếng súng nổ.

“Ngay khi sự việc xảy ra, không một người dân nào được bước xuống con đường dẫn vào đầm, chỉ đứng ở trên bờ xem. Chúng tôi bị cấm không được đi lại ở đường đó 3 ngày, sau đó lại tiếp tục cấm thêm 2 ngày nữa. Như vậy, chúng tôi đâu có thể xuống tận nơi mà đòi phá căn nhà 2 tầng ấy”, ông Đ. cho biết.

Theo phản ánh của người dân, buổi chiều ngày 5/1, sau khi lực lượng cưỡng chế đập và đốt nhà nhưng bất thành thì khoảng 5h sáng ngày 6/1, một máy xúc vào phá căn nhà 2 tầng nằm ngoài khu thu hồi. “Chưa đầy một giờ đồng hồ, căn nhà khang trang như thế biến mất, chỉ còn một đống gạch vụn ngổn ngang. Chúng tôi nhìn mà tiếc nuối bao nhiêu tiền của. Nói dân chúng tôi phá nhà anh Vươn là bịa đặt, chẳng có người dân nào có máy xúc mà lại tự nhiên mang đi phá nhà người ta”, bà Nguyễn Thị P. bức xúc nói.

Những vật còn sót lại trên nên ngôi nhà của Đoàn Văn Vươn Ảnh: Ngọc Khánh

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân được biết ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trong cuộc họp giao ban báo chí sáng 17/1và ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng trả lời phỏng vấn trên truyền hình đều “đổ lỗi” cho dân. Dựa vào những lập luận, phân tích, người dân cho rằng những phát biểu ấy thể hiện sự chưa dám nhìn thẳng vào thực tế.

Theo pháp luật, người dân địa phương xác định, việc phá nhà của người khác là hoàn toàn sai trái, phi nhân đạo. Công dân không có quyền phá hoại tài sản của người khác, vì vậy cần phải xác minh người đã điều khiển máy xúc và thu giữ chiếc máy xúc đó. Một số người còn đặt ra giả thiết, “nếu hơn 200 người dân bức xúc mà phá nhà anh Vươn như ông Ca nói trên đài truyền hình thì chẳng lẽ những công an bảo vệ hiện trường hơn chục ngày ở đây đều là “bù nhìn” hết sao mà lại để dân làm như thế, vậy có phải là vô lý hay không?”.

Khi tiếp xúc với phóng viên, người dân luôn khẳng định lòng tin vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, qua việc làm của những người thực thi pháp luật, người dân mong muốn làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để trả lại sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

“Chúng tôi thương anh Vươn còn chẳng hết huống chi làm cái chuyện phá hoại tài sản, nhà cửa. Ai cắt buồng chuối hay bắt con cá, con tôm nào của nhà anh ấy thì chúng tôi không biết nhưng người dân ở đây thì không hề động tới. Anh Vươn hay chính quyền sai trái như thế nào thì cứ chiếu theo luật để xử. Dân không có quan điểm bênh về phía một ai”, một người dân nói.
Ngọc Khánh
Từ khóa :
vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng , Đoàn Văn Vươn , báo Giáo dục Việt Nam , Đỗ Hữu Ca , Đỗ Trung Thoại , Tiên Lãng
Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Dân “phản pháo” phát biểu của lãnh đạo TP
Chủ đề : Vụ Đoàn Văn Vươn
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác