Vụ dân vây đánh công an: Nhà 8 cán bộ xã tiếp tục bị dân đập phá

Xã hội

Xuân Hòa

(GDVN) - Tối cùng ngày (10/4) xảy ra việc người dân đánh và bắt công an thi hành nhiệm vụ, hàng trăm người dân tiếp tục đến đập phá nhà, đồ đạc của 8 cán bộ xã Bắc Sơn.

Sau khi xảy ra vụ việc hàng trăm người dân xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đến bao vây bắt 4 cán bộ, chiến sĩ công an đang thực hiện lệnh bắt tạm giam Trương Văn Trường (30 tuổi, trú tại xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) về hành vi gây rối trật tự công cộng thì tối cùng ngày hàng trăm người dân tiếp tục bao vây ném đá, đốt xe và đập phá đồ đạc nhà 8 cán bộ xã Bắc Sơn.

Theo ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Vào khoảng 20 giờ ngày 10/4 có hàng trăm người dân ném đá và đập phá, đốt xe của nhà 8 cán bộ xã cho đến khoảng 1 giờ ngày 11/4 những người dân này mới giải tán về.

Chiều ngày 10/4 hàng trăm người dân xóm Trung Sơn đã vây bắt, đánh bị thương 9 công an thi hành nhiệm vụ

Tại nhà anh Dương Công Đức - Bí thư đoàn xã Bắc Sơn hàng trăm người dân đã vào nhà đập phá nhiều đồ đạc trong nhà. Tại nhà Dương Công Tự  - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn và nhà một công an viên cũng đã bị người dân bao vây, đập phá nhiều tài sản.

Còn tại nhà ông Nguyễn Khắc Sơn - Trưởng công an xã Bắc Sơn người dân còn đốt lửa ở một góc nhà. May mắn thấy vậy hàng xóm đã vào dập tắt đám lửa. Chưa dừng lại ở đó hàng trăm người dân đã châm lửa đốt xe máy và đập phá nhiều đồ đạc khác trong nhà ông Sơn.

Nhà ông Trần Bá Hoành và 3 cán bộ xã khác cũng đã bị người dân bủa vây ném đá làm hư hỏng. Không những vậy những người dân này còn đến đập phá một số vật dụng tại trụ sở UBND xã Bắc Sơn rồi mới giải tán ra về.

Tình hình tại xã Bắc Sơn hiện vẫn đang rất nóng khi tối 10/4 hàng trăm người dân tiếp tục ném đá, đập phá đồ đạc nhà 8 cán bộ xã

Do sự manh động của người dân nên các cán bộ xã đã phải tìm cách lánh nạn khi bị người dân tấn công nhà. Vụ việc nghiêm trọng như vậy nhưng theo ông Hoành thì đêm đó không có một công an nào xuất hiện.

Vụ việc sau đó cũng đã được lãnh đạo xã Bắc Sơn báo lên Công an huyện Thạch Hà và Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ông Nguyễn Hoài Việt - Trưởng công an huyện Thạch Hà cho biết, cũng đã nắm được thông tin về vụ việc trên. Sáng 11/4 công an huyện đã cùng Công an tỉnh Hà Tĩnh họp bàn tìm phương án xử lý.

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 10/4 tổ công tác gồm 6 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đến nhà Trương Văn Trường (30 tuổi, trú tại xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thực hiện lệnh bắt tạm giam thanh niên này về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Nhưng khi tổ công tác đang đọc lệnh bắt thì Trường đã hô hoán người dân vì cho rằng lực lượng công an bắt người vô cớ. Nghe tiếng hô hoán của Trường, hàng trăm người dân đã đến quây kín lực lượng công an có mặt tại đó.

Mặc dù đã được tổ công tác giải thích về việc bắt tạm giam Trường nhưng hàng trăm người dân vẫn bao vây và nhảy vào xô xát các chiến sĩ công an. Một số đối tượng còn manh động nhảy vào bắt trói và đánh bị thương 4 công an.

Sự việc bức bách nên hàng trăm chiến sĩ công an khác đã được điều động đến hiện trường giải cứu cho 4 chiến sĩ công an bị người dân bắt giữ. Nhưng người dân vẫn không chịu để yên mà tiếp tục dùng gạch đá ném vào lực lượng chức năng làm 5 chiến sĩ công an khác bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ vấn đề người dân thôn Trung Sơn phản đối việc xây dựng dự án nghĩa trang sinh thái tại xã Bắc Sơn. Hiện nay tình hình tại xã Bắc Sơn đang rất nóng, người dân vẫn đang rất bức xúc. Ngay cả phóng viên tiếp cận để đưa tin cũng bị người dân cản trở và uy hiếp.

Xuân Hòa
Từ khóa :
Bắc Sơn , Hà Tĩnh , Thạch Hà , Công an , Cán bộ xã , tấn công , bắt giữ , điều tra , dự án , nghĩa trang , đập phá
Vụ dân vây đánh công an: Nhà 8 cán bộ xã tiếp tục bị dân đập phá
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Tuấn
4

Trước khi làm dự án là phải lấy ý kiến nhân dân, vậy dự án Nghĩa trang này có tổ chức lấy ý kiến dân không, nếu lấy ý kiến mà dân khg đồng ý thì ngưng dự án thì làm gì đến nỗi như vây ?

Ng
16

Bất cứ thời kỳ nào khi mà người quản lý xã hội không thực thi đúng trách nhiệm của mình, lợi ích hợp pháp của người dân bị xem nhẹ thì chắc chắn sẽ là "bước đường cùng" như vậy thôi

Công Lý
16

Đây là bài học đắt giá của công tác dân vận và quản lý của địa phương đây. Phải xem lại việc xây dựng dự án liệu có mất dân chủ không mà đến mức dân phẩn nộ vậy. Đành rằng manh động là đáng bị phê phán không nên cổ vũ, sợ người dân bị kích động vì một lý do nào đấy. Cần bình tĩnh xem xét mọi khía cạnh để sự việc không trầm trọng hơn nữa.

hoàng thi
48

không người dân nào lại muốn đương đầu với pháp luật.

ML
49

Chắc chắn có những vấn đề liên quan mâu thuẫn giữa cán bộ lãnh đạo và dân chúng. Việc bắt giữ Trương Văn Trường có lẽ chỉ là giọt nước tràn ly.

V.V.L
16

Cần phải điêù tra rõ và xư lí nghiêm,cả cán bộ và nhân dân gây rôí, không thể để một tiền lê xấu. Rất dễ bị cac thê lực bên ngoài lơị dụng. Moị ngươì cần binh tĩnh.

tranquyen
40

đất nông nghiệp là nguồn sống của dân , nếu lấy đất mà không đền bù thỏa đáng ,dự án đó không đem lại lợi ích gì cho dân , thì dân sẽ phản ứng quyết liệt là điều dễ hiểu .

Huy
35

Từ ngàn năm nay, người dân ta sống nhờ đất nông nghiệp. Do đó, nhà nước cần hạn chế thu hồi đất, mất đất dân sốbg bằng gì?!. Cần thay đổi chế độ đền bù hiện tại là một khoản tiền, dù nhiều, dân ko nghề cũng tiêu hết. Mà nên đền bù bằng sổ lương, đền bù vĩnh viễn. Tính xem đất bị thu hồi, mỗi năm thu hoạch được bao nhiêu lúa, quy ra tiền, cấp từng tháng như sổ lương. Tiền đó thu từ thúê sử dụng đất mà doanh nghiệp nộp.

Xem thêm bình luận
Tin khác