Vụ kiểm lâm nhận hối lộ: Lãnh đạo Chi cục tiếc cho "cú đấm thép"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - “Sự việc diễn ra quá nhanh và đột ngột, đến cả lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cũng bị bất ngờ”, ông Lê Quốc Việt, Phó chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho biết.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra chống tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã bắt quả tang Lê Đức Hải (sinh năm 1979 là trạm trưởng trạm kiểm lâm thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) có hành vi nhận hối lộ 100 triệu đồng của chủ hàng hôm 1/8 vừa qua…

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã triệu tập thêm 8 cán bộ kiểm lâm có liên quan thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) để điều tra làm rõ sự việc.

ông Lê Quốc Việt, Phó chi cục kiểm lâm Thanh Hóa: "Sẽ xử lý cán bộ nếu phát hiện sai phạm"

Trước sự việc “cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu” từ chủ gỗ lậu, ông Lê Quốc Việt – Phó chi cục kiểm lâm Thanh Hóa phân trần: “Sự việc diễn ra quá nhanh và đột ngột, đến cả lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cũng bị bất ngờ và hoàn toàn không biết chuyện gì xảy ra tại thời điểm đó”.

Cũng tại thời điểm xảy ra sự việc (1/8), lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho rằng, đơn vị không hề nhận được bất kỳ một sự đề nghị hợp tác nào từ phía cơ quan chức năng trong việc xử lý vụ việc(?)

Từ “sự cố bất ngờ” trên trên, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho rằng, từ khi thành lập (1992) đến nay, đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa luôn được mệnh danh “cú đấm thép” của kiểm lâm Thanh Hóa với nhiều thành tích đáng nể trong thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng và thực hiện chống buôn lậu lâm sản…Do vậy việc vội vàng quy kết cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ là hơi vội vàng”, ông Việt thông tin.

Ông Việt khoe: “Hàng năm, đội thu về cho ngân sách khoảng 20 tỷ đồng qua xử phạt các đối tượng vi phạm thông qua việc xử phạt các đối tượng vi phạm. Chỉ tính trong năm 2013, đội này đã phát hiện, xử lý 298 vụ vi phạm luật, thu nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng". 

Không lâu sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã họp khẩn và yêu cầu các cán bộ có liên quan báo cáo lại sự việc để đơn đưa ra hướng xử lý: “Hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở chắc chắn khẳng định cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa nhận hối lộ. Tuy nhiên sự việc xảy ra cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ trong ngành.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 4/8/2014 Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn hỏa tốc số 1161/TCLN - KL gửi lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý hoạt động đối với kiểm lâm.

Đối với vụ việc “cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng” tại Thanh Hóa, đơn vị chủ quản yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ hành vi vi phạm của đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1. Xử lý nghiêm minh người có hành vi vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của pháp luật…

“Nhận được sự chỉ đạo từ cấp trên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại hoạt động trong ngành, đồng thời đẩy mạnh việc bồi dưỡng tư tưởng, chính trị đối với các cán bộ kiểm lâm tại đơn vị trực thuộc”, ông Việt khẳng định.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Thanh Hóa , kiểm lâm nhận hối lộ , Bộ công an
Vụ kiểm lâm nhận hối lộ: Lãnh đạo Chi cục tiếc cho "cú đấm thép"
Bình luận
vanchuong
2

Kiểm lâm viên mới là "Lâm tặc" đúng nghĩa. Cứ điều tra và thử kê khai tài sản của kiểm lâm Đội cơ động 1 Thanh Hóa xem. Ngay cả tài sản nổi của ông Việt nữa là biết ngay. Lương của họ và với thời gian công tác ngắn như thế làm sao mua nổi nhà lầu xe hơi xịn.

hoàng hoa đình
2

Đã hàng chục năm nay, kiểm lâm vẫn đi bắt lâm tặc, nhưng rừng vẫn bị tàn phá dã man, và không hiểu tại sao nhà ở của rất nhiều kiểm lâm có rất nhiều gỗ quý hiếm, thợ mộc muốn mua bao nhiêu, loại gì cũng có ???.

Vi Xuyen
8

Ông Chi cục phó này nói hài vãi... Đội này là nguồn thu chính (cả hợp pháp và phi pháp) của toàn thể Chi cục chứ “Quả đấm thép” cái nỗi gì. Từ nay toàn Chi cục chắc sẽ bị “đói” một thời gian rồi... Huhu.

quangteo
7

Xem nhà các quan kiểm lâm thì biết công việc của họ và dân oan tiền như thế nào

nguyễn van viên
11

Nếu hợp tác với chi cục thì làm sao mà đập nát được nắm đấm thép của KL Thanh hóa. Nói nghe quá hay lực lượng này là tác nhân phá rừng nhiều nhất mang danh gác rừng của Bộ NNPTNT. Chỉ có dân mới biết còn lại không một ai biết gì nên đừng nói dân nghe buồn!

nguyễn văn ngọc
8

Lãnh đạo chi cục nói có ý bao che, giảm tội cho cấp dưới rồi.

Dũng Hùng
11

Mấy ông này cho nghỉ hết đi, cấp dưới vi phạm cấp trên phải chịu trách nhiệm liên đới. Ngồi ở đó mà phán được à???

Hỏi Tí Tẹo
7

Dân thường nói, không có kiểm lâm sẽ mất rừng, có kiểm lâm rừng vẫn mất và Nhà nước tốn thêm kinh phí, dân thêm bức xúc liệu có đúng không?

Xem thêm bình luận
Tin khác