Vụ lật xe làm 9 người cùng huyện tử vong: Cạn nước mắt "ngày tận thế"

Xã hội

X. Hoà

(GDVN) - Sáng nay (21/12), thi hài của 9 nạn nhân xấu số trong vụ lật xe khách tại Lào đã về đến quê nhà (Nghệ An) trong sự đớn đau tột cùng của người thân.

Nỗi đau "ngày tận thế"

Trong ngày 21/12, khi tin đồn "ngày tận thế" chính thức trở thành tin vịt, tại xã Vân Diên và Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An, gia đình của 9 nạn nhân bị tử vong trong vụ lật xe tại Pắc - Xế, tỉnh Chămpasăk, Lào sáng ngày 19/12 đang phải chịu nỗi đau tột cùng.

6 giờ sáng ngày 21/12, hai chiếc xe chở 9 thi hài của các nạn nhân xấu số đã về đến xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

“Chưa khi nào xã chúng tôi lại cùng lúc có nhiều đám tang như vậy. Đau lòng lắm các cô, các chú ạ! Trong chốc lát, cả xã có đến 6 con người ra đi mãi mãi”, một người dân sống tại xã Vân Diên xót xa cho biết.

Để đón thi hài những người xấu số, UBND xã Vân Diên và Nam Thanh đã huy động lực lượng dựng một chiếc rạp lớn, một dãy bàn để người nhà làm nơi đặt di ảnh người xấu số. Người dân của hai xã này cũng nghỉ hết công việc để đến trung tâm xã đón những nạn nhân xấu số và chia buồn cùng các gia đình nạn nhân.

Đến 6 giờ sáng, tại nơi UBND xã Vân Diên (địa phương có 6 nạn nhân tử vong) dựng rạp, chiếc xe chở 4 thi hài đầu tiên về đến nơi.

Khi cửa chiếc xe được mở, những người thân của các nạn nhân ùa lại. Tiếng khóc nỉ non ai oán vang khắp cả vùng trời. Những người phụ nữ là mẹ, là vợ, là em của các nạn nhân không thể đứng vững, ngã quỵ xuống đất trước nỗi đau quá lớn. Sau cùng, họ gắng gượng bò đến chiếc xe, nơi đặt những chiếc quan tài lạnh lẽo.

Tất cả những người có mặt, không ai có thể cầm được nước mắt.

Người dân 2 xã Vân Diên và Nam Thanh, huyện Nam Đàn đã nghỉ công việc để đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân xấu số.

Phải vất vả lắm lực lượng chức năng được bố trí sẵn mới ổn định được tình hình để đưa thi hài các nạn nhân xấu số xuống nơi đã được bày trí từ trước. Những nén nhang bắt đầu được thắp lên, không ai bảo ai mỗi người một tay giúp sức với gia đình các nạn nhân để đưa thi thể những người xấu số ra khỏi xe.

Khi chiếc xe thứ nhất vừa rời khỏi thì chiếc xe thứ 2 chở thi hài 5 nạn nhân xấu số khác lại tiến vào. Một cảnh tượng đau thương ập đến. Người thân của các nạn nhân chen lấn để ôm quan tài. Tiếng khóc xé lòng. Nhiều người gục lịm bên cạnh thi hài các nạn nhân.

Những nạn nhân này đã được lực lượng y tế có mặt tại đây cấp cứu sau đó. 

"Tỉnh dậy cho con biết mặt đi anh ơi!"

Trong nỗi đau khôn tả, gục ngã bên 3 chiếc quan tài của người em ruột, người con rể và đứa con trai út, ông Nguyễn Trần Tuấn (xóm Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn, Nghệ An) than khóc: “Con ơi, em ơi sao 3 đứa bỏ cái mạng già này mà đi vậy. Giờ cha làm răng mà sống đây! Mẹ và vợ con của các con cũng không chịu nỗi nổi đau này đâu. Dậy đi cả 3 đứa, có làm tình làm tội gì đâu mà ông trời nỡ bắt 3 đứa đi vậy hả trời!”.

Chị Nguyễn Thị Đức (con gái ông Tuấn và là vợ của nạn nhân Trần Bá Anh - chủ thầu) ngất lên ngất xuống bên cạnh 3 chiếc quan tài lạnh lẽo.

Mỗi khi tỉnh lại chị lại khóc: “Anh ơi! Anh tỉnh dậy đi cho con nó nhìn mặt anh, anh ơi! Nó còn nhỏ đã kịp nhìn rõ mặt anh đâu anh ơi”!

Thi hài các nạn nhân xấu số được người nhà đưa về để làm lễ an táng.

Được biết, chị Đức và anh Anh cưới năm 2011 và năm nay, anh chị sinh đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, khi đứa con mới được hơn 2 tháng tuổi, anh đã cùng mọi người sang Lào làm việc cho đến khi bị nạn.

Hiện tại, con của anh chị chỉ mới hơn 5 tháng tuổi.

“Từ hôm nhận được tin dữ về chồng, em trai và chú nó tới nay,  nó (chị Đức – PV) cứ khóc ngất, cả ngày không chịu ăn uống gì cả, phải cấp cứu suốt. Sáng nay, mọi người can ngăn không cho nó đi ra đây nhưng nó khóc vật vã, van xin mọi người. Thấy tội quá nên mọi người lại cố dìu nó đi cùng để ra nhận thi hài của chồng, em và chú nó. Còn mẹ nó và bà thông gia từ khi nghe tin dữ đã nằm quỵ, lúc nào cũng phải có các nhân viên y tế chăm sóc”, một người thân của chị Đức vừa khóc vừa nói.

Phía bên cạnh, chị Nguyễn Thị Huệ (vợ của nạn nhân Lê Văn Thành, trú tại xã Vân Diên) cũng đang ôm hai đứa con nhỏ nằm khóc than bên quan tài chồng. Đứa con út của chị mới 4 tuổi vẫn chưa biết được mình đã mãi mất đi người cha yêu quý. 

Gần đó, cả 4 đứa con và người vợ của nạn nhân Lương Văn Hùng (SN 1968, xóm Bắc Thung, xã Vân Diên) cũng đang khóc than thảm thiết cho người xấu số. 

Nỗi đau của người thân 9 nạn nhân xấu số.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, thi thể của các nạn nhân đã được chính quyền địa phương, người thân và bà con xa gần đưa về nhà làm lễ an táng theo phong tục địa phương.

Nhìn đoàn người kéo thành một hàng dài đi theo những chiếc xe chở quan tài khiến ai ai cũng phải đổ lệ. 
  
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


  


  X. Hoà
Từ khóa :
nạn nhân , Nam Đàn , người thân , Lào , xé lòng , Đức , gia đình , em trai
Vụ lật xe làm 9 người cùng huyện tử vong: Cạn nước mắt "ngày tận thế"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác