Vụ mặc cả chạy án: Người ta đã cân đo luật pháp để tính tiền

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN)-“Vì anh là người nhà của cô Niên, bọn em mới giúp, còn là dân thì... bọn em sẽ làm theo quy định...”, bà Lê Thị Thu cán bộ Tòa án huyện Triệu Sơn thẳng thừng.

Chuyện “quan” Tòa, “quan” Viện Triệu Sơn dùng luật pháp, ngã giá với bị can để chạy tội, khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Thật xấu hổ, pháp luật lại chính là món hàng được đưa lên bàn cân để ngã giá trong thương vụ “làm tiền” của những người được cho là công bộc, là đầy tớ của nhân dân.

Theo diễn biến vụ việc, ông Nguyễn Bá Quý (phạm tội cưỡng đoạt tài sản) đến Tòa án Nhân huyện Triệu Sơn đặt vấn đề nhờ Chánh án Lê Ngọc Hiệp giúp đỡ. Tại đây, một cuộc ngã giá “làm tiền” trắng trợn, hiếm gặp giữa cán bộ tòa án và bị can đã diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật". Toàn bộ các cuộc hội thoại “kỳ kèo bớt một thêm hai” này đã được ghi âm lại.

Cũng tại trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Triệu Sơn, bà Lê Thị Thu, thẩm phán đã nói với bị can Nguyễn Bá Quý rằng: “Vì anh là người nhà của cô Niên (bà Niên cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Triệu Sơn có họ hàng với bị can Quý- PV), nên bọn em mới giúp, còn là dân thì... bọn em sẽ làm theo quy định của pháp luật”.

Câu nói trên đã lột tả đúng bản chất đạo đức kém cỏi của một số cán bộ đang thực hiện trọng trách “cầm cân, nảy mực”, công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật. Thì ra theo các “quan” Tòa, “quan”  Viện, giá trị của pháp luật cũng được chia làm hai loại: Một loại dành cho quan hệ, loại khác không có quan hệ. Nói cách khác, dân sai thì sẽ xử nghiêm, còn con em, người nhà cán bộ sai, ắt sẽ có cái để…chống lưng?

Nói như thế không phải cứ có quan hệ là không mất tiền, mà tùy theo mức độ vi phạm  sẽ có các loại “giá” (tiền) khác nhau. Và dĩ nhiên, loại pháp luật dạng quan hệ  sẽ nhận được cơ chế “ưu tiên” hơn các đối tượng khác. Hay nói cách khác, trong trường hợp trên, “quan” Tòa, “quan”  Viện đã sử dụng “giấy phép”  quyền lực của mình để “kinh doanh pháp luật”.

Tranh biếm họa của Quang Phan

Cũng từ sự việc trên, độc giả bỗng nhận ra một thực tế rằng, việc nhận tiền chạy án đâu chỉ có riêng “quan” Tòa, “quan” Viện tại huyện Triệu Sơn, mà nhiều nơi khác cũng đã và đang xuất hiện tình trạng này.

Đến đây, mời độc giả nghe lại đoạn đối thoại giữa thư ký Tòa án Lê Sỹ Thuần và bị can Nguyễn Bá Quý đã được ghi âm lại trong thương vụ ngã giá, mặc cả, bán rẻ luật pháp, để thấy nhận định trên là có cơ sở: “Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (tiền - PV), lo đây 10 cái, tổng 30 cái, được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật...”.

Tiếp đó, báo GDVN xin viện dẫn tiếp vụ việc nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Mường Lát - ông Đỗ Chí Nguyện bị truy tố về tội nhận hối lộ năm 2013. Theo đó, để giảm nhẹ tội cho bị can, ông Nguyện đã yêu cầu mỗi đương sự đưa 5 triệu đồng để được hưởng án treo, nếu không sẽ bị kết án ở tội có khung hình phạt nặng hơn...Sau khi sự việc bại lộ, cơ quan chức năng đã kết án ông Nguyện 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Cũng chính từ suy nghĩ Tòa án luôn là nơi tính thượng tôn của pháp luật được bảo vệ và thực thi một cách nghiêm minh, thì qua sự việc trên, người ta bỗng chột dạ, nhận ra rằng, công lý tại chốn công đường không phải khi nào cũng minh bạch.

Chắc hẳn, qua sự việc, nhiều “quan” thanh liêm đang công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm: “Tôi không thể tin rằng những cán bộ lãnh đạo công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật có thể  nhận tiền trắng trợn đến như vậy? Tôi quá buồn, họ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm nghiêm trọng luật pháp…”, một cán bộ uy tín công tác trong ngành tòa án tỉnh Thanh Hóa đã phải thốt lên như thế.

Sự việc trên chỉ là lát cắt nhỏ về những tiêu cực đã từng tồn tại trong các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy nhiên, nhìn nhận ở một góc độ khác nó cũng chỉ là những trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”. Người dân vẫn tin tưởng và luôn hy vọng công lý sẽ được thực thi nghiêm khắc đối với những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật…

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn , viện kiểm sát , Nguyễn Bá Quý , chạy án , thư ký , thẩm phán
Vụ mặc cả chạy án: Người ta đã cân đo luật pháp để tính tiền
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
línduong
2

Ai đã từng là nguyên đơn hay bị đơn trong các vụ kiện dân sự hay hình sự mới thấy hết được giá trị ý nghĩa của câu chuyện QUAN PHỤ MẪU và thế nào là ĐỒNG BẠC ĐÂM TOẠC TỜ GIẤY.. KIM NGÂN PHÁ LỀ LUẬT. .nếu không có tiền thì hẫy đợi đấy .

Thanh Hoài
1

Rất mong Quý Báo hãy đưa mạnh hơn, quyết liệt hơn những vụ việc như trên ra trước công luận! Nhân dân chắc chắn không bao giờ chấp nhận những cán bộ như thế này nhân danh Công lý để ngồi trên Tòa án xét xử được. Đề nghị Quý báo hãy gửi những tin này tới Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch UBTW Mặt trận TQVN... để họ rõ. Họ cần phải biết, phải nắm được tình trạng một số cán bộ của mình. Xin cảm ơn!

hoàng hoa đình
2

Hầu hết quan Tòa, quan Viện học trung cấp pháp lý, sau đó học tại chức ĐH Luật, phải tích cực chạy án để bù đắp tốn kém khi học tại chức, tốn kém do nộp tiền chống trượt.

Thanh
3

Con sâu gì , cả bầy sâu ấy chứ chỉ là con sâu khôn và con sâu dại, con sâu to và con sâu nhỏ thôi, chuyện thường ở phố huyện mà, không có gì ngạc nhiên nhưng sụ việc chơ chẻn quá, không biết còn được phần nhỏ nào vào lòng tin của công lý.

pham quang
5

Làm như lạ lắm không bằng. O VN bây giờ làm gì, đi đâu cũng phải có tiền. Có điều chưa khui ra thôi. CÒn nhiều chuyện động trời hơn, tính bằng tỷ. NHững biệt thự của quan về hưu đó là minh chứng. Càng làm ở những ngành nhạy cảm (như Thanh tra, Tòa án, Viện KS, Công an...) thì càng....ok. Chuyện nhỏ như con thỏ, ai xui thì bị khui ra.

Đoạn trường tân thanh
5

Thanh Hóa dạo này lắm chuyện vui!/Bác Cai tranh đấu thì đọa giết?/ Ông Toàn tố cáo,đánh trọng thương!/Quan Tòa, thư ký cùng quan Viện./Diễn kịch "đòi ăn" giữ công đường./Dân đen xin hỏi. Trời có thấu?/ Công lý ở đâu? Hãy trở về!!!

phuongnguyen
5

Chuyện ''xưa rồi Diễm ''. Bởi vậy mới có chuyện mua ''Quan '', bán ''Chức ''. Cũng bởi pháp luật chưa được nghiêm minh , còn tồn đọng nhiều kẽ hở cho những kẻ '' Mua danh 3 vạn'' Bán ''Danh 3 đồng'' là thế đó.

Quang Trung
8

Các "đồng chí" bị lộ vì chủ quan thôi chứ bao nhiêu đ/c khác lương ba cọc ba đờng, thậm chí còn thấp hơn cả công nhân kỹ thuật không có của thừa kế mà nhà cửa khang trang xe cộ rình rang con cái du học đó đây, mà có ai chỉ tận tay day tận trán là ăn hối lộ được dâu!

Xem thêm bình luận
Tin khác