Vụ nộp tiền “chống trượt”: Cách chức Trưởng, Phó phòng Quản lý đào tạo

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Lãnh đạo TTGDTX Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật đối với 3 cán bộ phòng Quản lý đào tạo liên quan tới vụ tiêu cực nộp tiền tỷ “chống trượt”.

Chiều ngày 15/8, ông Đào Phan Thắng - Giám đốc TTGDTX tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định cách chức Trưởng phòng Quản lý đào tạo đối với ông Bùi Sĩ Hồng.

Quyết định kỷ luật cách chức Phó phòng Quản lý đào tạo đối với ông Lê Trọng Sơn.

Ông Hồng và ông Sơn bị cách chức với lý do, vi phạm đạo đức nhà giáo và các quy định của viên chức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của trung tâm và ngành Giáo dục đào tạo Thanh Hóa.

Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Lê Thị Liên - chuyên viên phòng Quản lý đào tạo.

Cả ba cán bộ bị kỷ luật nêu trên đều liên quan tới vụ 40 học viên nộp tiền “chống trượt” trong kỳ thi Cao học chuyên ngành Quản lý kinh tế tại trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quyết định cách chức đối với ông Bùi Sĩ Hồng - trưởng phòng quản lý đào tạo TTGDTX Thanh Hóa

Trước đó, cơ quan chức năng đã công bố kết kết luận thanh tra số 1389/KL-SGDĐT ngày 31/7 của Sở GDĐT, làm rõ hành vi sai trái, trách nhiệm có liên quan của cán bộ TTGDTX Thanh Hóa trong việc đấu mối, mua đầu vào cao học lớp Quản lý kinh tế (trường Đại học kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo đó, kết quả thanh tra cho thấy, 3 cán bộ phòng Quản lý đào tạo (QLĐT) của TTGDTX Thanh Hóa gồm các ông (bà): Bùi Sỹ Hồng - Trưởng phòng QLĐT, Lê Trọng Sơn - Phó trưởng phòng QLĐT và bà Lê Thị Liên đã tham gia tổ chức đấu mối, nhận và giữ số tiền 1,08 tỷ đồng của 40 học viên, nhằm giúp học viên đạt kết quả cao trong kỳ thi cao học hệ đào tạo Quản lý kinh tế (QLKT), trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tuy nhiên việc chạy chọt không thành, số tiền “hối lộ” sau đó đã được bà Liên giữ lại.

Không lâu sau đó, kết quả thi vào lớp QLKT (trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho thấy, chỉ có 7/40 học viên tham gia thi, đỗ vào trường. Do đã nộp tiền “chống trượt” cho cán bộ TTGDTX Thanh Hóa để nhờ người đấu mối nhưng vẫn trượt, các  học viên kéo đến TTGDTX Thanh Hóa yêu cầu 3 cán bộ Phòng QLĐT trả lại tiền.

Do “nuốt không trôi” số tiền “chống trượt”, ông Hồng đã chỉ đạo ông Sơn và bà Liên trả lại tiền cho 40 học viên qua 2 đợt: Đợt 1 vào ngày 23/10/2013 cho 31 học viên có tổng điểm thi của 3 môn dưới 11 điểm; đợt 2 vào ngày 5/11/2013 cho 9 học viên còn lại (trong đó có 7 học viên trúng tuyển).

TTGDTX tỉnh Thanh Hóa

Sau khi có kết luận thanh tra vụ việc tiêu cực nói trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 7155 chỉ đạo xử lý sai phạm tại TTGDTX tỉnh gửi các sở, huyện, đơn vị có học viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia nộp tiền ôn thi sai quy định.

Theo đó, ông Vương Văn Việt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị, cơ quan có cán bộ tham gia nộp tiền “chống trượt” tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm những người đã tham gia nộp tiền ôn thi cao học.

Kết quả xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan phải báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/8/2014.  

Trong một diễn biến có liên quan tới vụ việc, sáng 15/8 trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tại đơn vị đã nhận được kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị làm rõ hành vi nhận, nộp tiền “chống trượt” đầu vào cao học.

"Nếu đủ các yếu tố phạm tội, sẽ tiến hành khởi tố vụ án” – Đại tá Trần Văn Thực cho hay.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả vụ việc này.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , TTGDTX Thanh Hóa , nộp tiền chống trượt , cách chức trưởng phòng quản lý đào tạo , cảnh cáo
Vụ nộp tiền “chống trượt”: Cách chức Trưởng, Phó phòng Quản lý đào tạo
Bình luận
hoàng hoa đình
0

Phải có quy định công chức muốn học lên phải thi và học theo hệ chính quy. Xếp lương công chức phải căn cứ bằng chính quy. Cho đến nay không biết đã có mấy chục nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ nộp tiền chống trượt để có được tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ vừa làm vừa học; hậu quả là hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy công quyền yếu kém, cải cách hành chính không tiến triển

kimlien
0

Tôi thấy đai học và kỹ sư thiếu nhiều ai bảo thừa chứ học thực bằng thực có đau mấy , công ty nhà nước cho bè phái thôi học trung cấp có tiền chạy đi học tại chức nhà nước nuôi còn người học thực giỏi bị bọn này có dây làm ăn với nhau trả lời câu đau lòng giỏi mà làm gì nhìn lại tại sao nước ta như vậy đề nghị nhà nước không nên đào tạo tại chức và từ xa cho cán bộ đi học nữa vì tốn kém tiền của nhà nước người học lại bè phái từ đó phát sinh tiêu cực khó tránh

NGuyễn Quang
0

Động một tý là cách chức, động một tý bắt từ chức thì lấy ai ra làm cán bộ. Nên rút kinh nghiệm để lần sau ăn cho nó sạch và kín kẽ. Ai đời lấy tiền của người ta xong vẫn để người ta trượt mà không trả tiền để của đau con xót kiện cho ầm ỹ lên mất chức là phải. Đây phải gọi là ăn bẩn. Chỉ khi nào toàn dân chống tham nhũng, thưởng tiền gấp 10 lần số tiền phát hiện tham nhũng hối lộ thì may ra diệt được nạn tham nhũng này. Đi đâu cũng gặp chạy tiền.

Bach Yen
42

Phải Phạt tiền TTGDTX này vì thu nhập bất chính,Phạt tù những người trực tiếp tổ chức và cấm Họ vĩnh viễn không được tham gia hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến Nghành Giáo Dục .Để giữ Uy Tín cho nền Giáo Dục Việt Nam...các vị Lãnh đạo TTGDTX Thanh Hóa nên từ chức !

Xem thêm bình luận
Tin khác