Vụ "quan tài diễu phố": Đề nghị án chung thân cho 2 bị cáo cầm đầu

Xã hội

Nguyễn Vũ

(GDVN) - Buổi sáng, tòa đã kết thúc phần xét hỏi, sang phần tranh luận. Ông Bùi Văn Dũng - Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, đọc bản luận tội dành cho các bị cáo liên quan đến vụ án. Nhận định đây là vụ án mà các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận có khung án lên đến chung thân, tử hình.

Đề nghị 2 án chung thân dành cho 2 bị cáo cầm đầu

Xác định rõ 2 bị cáo cầm đầu trong vụ này là Phùng Đắc Tú (Tú đen) và Phùng Mạnh Tuấn nên Đại diện VKS đã đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho cả 2 và đề nghị mức án tù chung thân đối với 2 bị cáo này.

Các bị cáo cúi mặt khi nghe VKS đề nghị mức án


Với bị cáo Đặng Quốc Tú, đại diện VKS cũng nhận định là nhân vật giữ vai trò thứ 3 trong vụ án nên đã đề nghị HĐXX tuyên mức án 20 năm tù và không cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình được xác định là có vai trò thứ 4, đã nộp tiền bồi thường cho bên bị hại, được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật đã bị đề nghị mức án từ 10 đến 18 năm tù giam.

Nguyễn Văn Bính (tức Bình cong) bị đề nghị từ 10 đến 12 năm tù giam; Nguyễn Anh Tuấn (tội: “ Che giấu tội phạm”) bị đề nghị từ 2,5 đến 3 năm tù giam; Nguyễn Duy Hiệp (tội: “ Không tố giác tội phạm”) cũng bị đề nghị từ 2,5 đến 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, 6 bị cáo có trách nhiệm bồi thường chi phí tìm kiếm anh Tuấn Anh và chi phí mai táng và những tổn thất liên quan đến gia đình bị hại.

Nêu ý kiến bào chữa sau khi VKS luận tội, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Hiệp quay xuống xin lỗi gia đình của nạn nhân vì Tuấn Anh cũng chính là anh họ của mình.

Trong phần bào chữa cho các bị cáo, LS Nguyễn Văn Tiến bào chữa cho hai bị cáo Tuấn và Tú cho rằng VKS truy tố như thế là đúng người đúng tội không oan sai. 2 bị cáo Tuấn và Tú đã không kiềm chế bản thân nên có hành vi vi phạm pháp luật. Đó là bài học đắt giá cho các bị cáo.

Tuy nhiên, LS Tiến cho rằng 2 bị cáo chỉ gián tiếp gây ra cái chết của Tuấn Anh. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình mong muốn được trở về địa phương trở thành công dân tốt. Vì vậy, LS đề nghị giảm nhẹ mức án trách nhiệm hình sự thấp hơn khung hình phạt mà VKS đề nghị. Cả hai bị cáo đều đồng ý với những ý kiến bào chữa của luật sư.

LS Lê Văn Khôi bào chữa cho các bị cáo Tú Phú Thọ, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Bình đề xuất Tú, Tình, Định được hưởng mức án thấp hơn. Bên cạnh đó LS cũng đề xuất cho bị cáo Bính được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư Oanh đề nghị làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (là con rể của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc) trong vụ án. “Tại sao các bị cáo lại ở trong nhà của ông Dũng? Các bị cáo này làm gì ở đó? Những vấn đề này, hồ sơ vụ án, cáo trạng chưa làm rõ”, luật sư đặt câu hỏi.

Gia đình nạn nhân không muốn tử hình các bị cáo


“Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào con đường cùng, bị tử hình vì gia đình tôi cũng đã khổ rồi, tôi không muốn 6 gia đình khác bị đau đớn, khổ cực nữa. Tôi chỉ muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức bồi thường để khắc phục hậu quả tối đa cho gia đình tôi”, chị gái của Nguyễn Tuấn Anh nói tại tòa.

Người nhà nạn nhân có mặt tại phiên tòa


Theo quan sát của phóng viên, thời tiết mát mẻ, không bị mưa nên người dân kéo đến tòa án theo dõi vụ án đông hơn gần gấp đôi hôm khai mạc. Nhiều người muốn trực tiếp được lắng nghe tòa tuyên án đối với các bị cáo.

Sáng sớm hôm nay, sau khi dẫn giải các bị cáo vào tòa, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) đã bị ngất. Vì thế, đại diện gia đình một lần nữa xin HĐXX được hoãn tòa. Yêu cầu này một lần nữa bị HĐXX bác bỏ vì không đủ điều kiện để hoãn tòa.

Buổi sáng, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, nhấn mạnh về nhận thức của các bị cáo về hành vi của mình. Hầu hết các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận cho hành động bộc phát của mình. Bị cáo Hiệp cũng nhận đã sai lầm khi không tố cáo sớm hành vi phạm tội của các bị cáo khác, làm cản trở điều tra của cơ quan công an.

Thậm chí, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn còn “khoe” mình từng nhận được bằng khen của chủ tỉnh tỉnh về việc xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự.

HĐXX cũng yêu cầu các bị cáo nêu ý kiến về việc bồi thường dân sự. Các bị cáo đều muốn được bồi thường vì muốn giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Vị chủ tọa đề nghị gia đình bị hại nêu mong muốn gia đình. Đại diện cho gia đình bị hại cho biết, gia đình cũng không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình bị đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo.

Chị Nguyễn Thu Thuỷ (chị gái anh Tuấn Anh)- thay mặt cho bà Hải- đại diện hợp pháp của gia đình nói: “Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào con đường cùng, bị tử hình vì gia đình tôi cũng đã khổ rồi, tôi không muốn 6 gia đình khác bị đau đớn, khỏ cực nữa. Tôi chỉ muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức bồi thường để khắc phục hậu quả tối đa cho gia đình tôi. Vì cả gia đình tôi trông chờ vào em tôi. Giờ em tôi mất rồi, khổ thân 2 đứa cháu tôi…”

Có rất đông người dân đến tham theo dõi phiên tòa


Chị này tiếp lời: “Em tôi còn sống thì phải nuôi bà nội tôi, mẹ tôi và các con. Khoản tiền gia đình tôi phải bỏ ra từ ngày em tôi mất là không ít nên gia đình tôi đề nghị theo như đơn, bồi thường hơn 221 triệu chi phí tìm kiếm và mai táng. Ngoài ra đề nghị bồi thường tổn thất tinh thần. Đề nghị xem xét hưởng tiền 1 lần chứ không phải đươc nhận tiền hàng tháng để tránh việc đau lòng khi tháng nào cũng phải nhớ đến”.

Sau ý kiến này, HĐXX rất trân trọng lời nói của đại diện gia đình người bị hại, cho rằng đây là bài học cho các bị cáo và những người khác phải suy ngẫm. 

Luật sư Lê Thị Oanh được HĐXX mời thay mặt cho gia đình đưa ra yêu cầu bồi thường dân sự: Mong muốn làm sáng tỏ vụ án. Để có thể quyết định hình phạt với các bị cáo, gia đình đã có đơn yêu cầu điều tra bổ sung với vụ án. Khi vụ việc đã sáng tỏ thì mới đề cập vấn đề dân sự. Đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định pháp luật, đảm bảo mọi mặt về vật chất và tinh thần cho gia đình bị cáo. Gia đình cũng đồng ý quan điểm bà Hải, mở lòng cho các bị cáo và các bị cáo phải giúp đỡ để xét xử đúng người, đúng tội.

Nguyễn Vũ
Từ khóa :
quan tài diễu phố , pháp luật , giết người , bị cáo , gia đình , đề nghị , bồi thường , Hội Đồng Xét Xử , bào chữa , Viện Kiểm Sát , tử hình
Vụ "quan tài diễu phố": Đề nghị án chung thân cho 2 bị cáo cầm đầu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác