Vụ thẩm mỹ viện: Sở Y tế HN buông lỏng quản lý một cách nghiêm trọng

Xã hội

Quyết Nguyễn

(GDVN) - Theo Luật sư Hà Thị Thanh, việc để tồn tại một cơ sở khám, chữa bệnh có quy mô lớn, hoạt động không có giấy phép trong một thời gian khá dài như Thẩm mỹ viện Cát Tường, dẫn đến hậu quả làm chết người, có thể xem là một hành vi buông lỏng quản lý ở mức độ nghiêm trọng của Sở Y tế Hà Nội.

Cho tới nay, gần 5 ngày đã trôi qua kể từ khi chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, ở số 36 phố Hàng Thiếc) tử vong tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (45 Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Huyền đã bị Giám đốc thẩm mỹ viện này ném xuống sông Hồng phi tang.

Trong nỗi đau tột cùng, gia đình nạn nhân vẫn đang phối hợp với lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm thi thể người phụ nữ chưa đầy 40 tuổi này để đưa về an táng, cũng như phục vụ cho công tác điều tra.

Trong khi đó, khi sự việc bị phát giác vào ngày 22/10 đến nay, dư luận xã hội vẫn chưa hết bàng hoàng và bức xúc trước hành vi nhẫn tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên thẩm mỹ viện nói trên.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người, đồng thời thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) và Đào Quang Khánh (SN 1996, nhân viên thẩm mỹ viện). Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng triệu tập 10 người khác, trong tổng số 20 nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát tường để phục vụ cho công tác điều tra.

Khu vực Thẩm mỹ viện Cát Tường chiều ngày 22/10.

Liên quan đến khía cạnh pháp lý của vụ án mạng kinh hoàng nói trên, báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hà Thị Thanh – Giám đốc Công ty Luật Song Thanh (Hà Nội).

PV: Gần đây dư luận đang bức xúc về vụ việc đối tượng Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường cùng một số nhân viên gây chết người rồi đem xác nạn nhân ném xuống sông Hồng phi tang. Luật sư đánh giá thế nào về mức độ nghiêm trọng của vụ việc này?

Ls Hà Thị Thanh: Theo ý kiến của cá nhân tôi thì đây là hồi chuông cảnh báo về vấn đề “y đức” của đội ngũ y, bác sỹ hiện nay. Mức độ nghiêm trọng của vụ việc này chính là việc không tuân thủ pháp luật, quy tắc nghề nghiệp trong hoạt động hành nghề y tế, là thái độ che giấu hành vi phạm tội.

Cách thức phi tang của đối tượng Tường, đi ngược lại bổn phận, đạo đức nghề nghiệp của bác sỹ vốn được xã hội giao cho nhiệm vụ “chữa bệnh, cứu người”.

Trong vụ việc này cũng cần xem xét đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Việc để tồn tại một cơ sở khám, chữa bệnh (có quy mô lớn), hoạt động không có giấy phép trong một thời gian khá dài (khoảng 6 tháng) và có hoạt động quảng cáo rầm rộ mà không bị kiểm tra, xử phạt như Thẩm mỹ viện Cát Tường, dẫn đến hậu quả “làm chết người” có thể xem là một hành vi buông lỏng quản lý ở mức độ nghiêm trọng của Sở Y tế Hà Nội.

PV: Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường và các đồng phạm liên quan trong vụ án này phạm tội gì? Các đối tượng này có thể phải nhận những hình phạt như thế nào?

Ls Hà Thị Thanh: Theo thông tin báo chí đăng tải thì Bác sỹ Tường là bác sỹ ngoại khoa, chuyên ngành xương khớp và cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được cấp phép hoạt động dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Như vậy là có sự vi phạm quy định về việc khám, chữa bệnh và hoạt động dịch vụ y tế.

Trường hợp này đã gây thiệt hại cho tính mạng người khác, có dấu hiệu của “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” tại Điều 242, Bộ luật hình sự.

Điều 242, Bộ luật hình sự ghi rõ: 

“Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Luật sư Hà Thị Thanh - Giám đốc Công ty Luật Song Thanh, Hà Nội.

Trong vụ án này, ông Tường và đồng phạm cũng có thể bị truy tố về “Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, theo quy định tại Điều 99, Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

“Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm  năm đến mười hai năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Việc ông Tường phi tang xác nạn nhân được xem xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 48, Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, việc xác định tội danh chính xác phải chờ đến khi tìm được thi thể nạn nhân và phụ thuộc vào kết quả giám định nguyên nhân gây tử vong của cơ quan giám định pháp y.

PV: Được biết Thẩm mỹ viện Cát Tường được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề, nhưng chưa có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội. Sau khi xảy ra vụ việc này, Thẩm mỹ viện Cát Tường có thể bị xử lý như thế nào?

LS Hà Thị Thanh: Theo quy định tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phòng khám thẩm mỹ là hoạt động chuyên khoa, phải có giấy phép hoạt động của Sở y tế cấp tỉnh trước khi tiến hành hoạt động.

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 6, Nghị định số 96/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh thì việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng. Và tất nhiên, cơ sở khám chữa bệnh không có giấy phép thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Pv: Xin cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi!

Quyết Nguyễn
Từ khóa :
Thẩm mỹ viện Cát Tường , tham my vien Cat Tuong , Tham my vien lam chet nguoi , Sở Y tế Hà Nội , tử vong , nâng ngực , ném xác xuống sông , khởi tố , Thẩm mỹ viện
Vụ thẩm mỹ viện: Sở Y tế HN buông lỏng quản lý một cách nghiêm trọng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác