Xem người Hà Nội đi làm... chứng minh nhân dân mới

Xã hội

TRẦN KHÁNG

(GDVN) - Áp dụng công nghệ cao khi cấp CMND mẫu mới (12 số) tại các địa điểm cấp CMND quận Đống Đa, Ba Đình... đang khiến người dân khá hài lòng.

Từ ngày 1/4, việc cấp chứng minh thư mới trên diện rộng được thực hiện. Tuy nhiên do một số trục trặc máy móc đã khiến việc cấp CMND mẫu mới chỉ thực hiện tại 3 địa điểm Đống Đa, Ba Đình, cơ sở 2 của PC64 tại quận Hà Đông. Sau khi khắc phục xong trục trặc, việc cấp CMND sẽ tiếp tục được triển khai tại các điểm khác.
Ghi nhận tại Bộ phận cấp CMND thuộc Đội QLHC về TTXH của Công an quận Đống Đa: Từ đầu giờ sáng ngày 3/4 người dân đã tập trung rất đông để xin cấp CMND mới.
Chứng minh thư mới có 12 số, sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân.
Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đi làm chứng minh thư sẽ được cấp theo mẫu mới. Còn những người được cấp lại thì sẽ bị hủy chứng minh thư cũ.
Việc áp dụng máy móc nhận dạng giúp người dân đến xin cấp CMND đã không còn phải lăn tay bằng mực.
Các thông tin cá nhân, dấu vân tay đều được truyền trực tiếp đến máy tính và in luôn dưới dạng văn bản ngay sau đó.
Người dân làm CMND cũng được chụp hình trực tiếp và thuận tiện hơn.
Người làm CMND phải khai thông tin, nộp lệ phí (30 – 70 nghìn đồng) và được cán bộ ghi chú một số đặc điểm nhận dạng khuôn mặt, lăn lấy dấu vân tay bằng máy, chụp ảnh. Bước cuối cùng là ký nhận vào bảng thông tin.
Thủ tục đăng ký, kê khai thông tin làm CMND mới không khác so với trước đây. Người muốn cấp mới CMND (hoặc mất, xin cấp lại) phải mang theo sổ hộ khẩu (bản gốc) và giấy xác nhận của công an phường (nơi cư trú). Người cấp đổi không cần xác nhận. Tại nơi cấp CMND, họ được phát một mẫu phiếu đăng ký cũng là bản khai thông tin, thay vì 2 bản như trước đây.
Theo Thượng úy Nguyễn Thị Thúy Hằng, từ ngày 1/4, mỗi ngày đơn vị này đã tiếp nhận hàng trăm hồ sơ xin cấp CMND mẫu mới.
Cũng theo chị Hằng, hiện tại thì đơn vị chưa gặp phải khó khăn và sai sót gì trong khâu cấp CMND mới này. Tất cả các đồng chí trong phòng cấp CMND đã thành thạo với máy móc mới. Nhưng do, người dân tới làm đông mà máy móc thì chưa nhiều dẫn đến tình trạng người dân phải đợi lâu hơn.
Người dân được nhận CMND mới sau 21 ngày sau.
TRẦN KHÁNG
Từ khóa :
chứng minh nhân dân , công an , cấp mới , CMND , Đống Đa , Hà Nội , người dân , cấp lại chứng minh thư , 12 số , mẫu mới , phấn khởi
Xem người Hà Nội đi làm... chứng minh nhân dân mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác