Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn xâm phạm vùng biển Việt Nam

Xã hội

Hồng Anh

(GDVN) - Liên quan đến việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, ngày 16/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu quan điểm của Việt Nam

“Từ ngày 02/5/2014, giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý. 

Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. 

Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. 

Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. 

Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế”.

Hồng Anh
Từ khóa :
giàn khoan 981 , Trung Quốc , Biển Đông , Việt Nam , vùng đặc quyền kinh tế , bộ ngoại giao , người phát ngôn , Lê Hải Bình
Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn xâm phạm vùng biển Việt Nam
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
nguyễn văn ngọc
0

"Yêu cầu TQ không được tái diễn xâm phạm vùng biển Việt Nam". Tuyên bố của Thủ tướng và bộ ngoại giao quá chuẩn. Chúng ta khẳng định chủ quyền và yêu cầu TQ không được tái diễn hành động xâm phạm VN là đúng. Chúng ta có quyền nghi ngờ cảnh giác, đề phòng để chuẩn bị đối phó, để khỏi bị bất ngờ.

Màu Xanh
1

Cái câu "yêu cầu không tái diễn" này nói hoài mà thằng Tàu nó vẫn lặp lại và ngày càng nguy hiểm hơn, do đó, phải chuyển sang một trạng thái khác, "kiện TQ", thì lúc đó mới mong tình hình thay đổi.

Tôi là Việt Nam
0

Yêu cầu "bạn tốt" kéo giàn khoan và "16 chữ vàng" ra khỏi lãnh hải của Việt Nam, từ nay đừng bao giờ bén mảng đến địa phận đất liền và biển đảo của Việt nam để quấy rối nữa nghe chưa?

Xem thêm bình luận
Tin khác