Bột yến mạch có thực sự tốt cho người bị táo bón?

13/08/2018 07:00
AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan và tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ là một trong những cách tự nhiên tốt nhất để kiềm chế táo bón.

Nếu bạn là người gặp phải rắc rối khi đi vệ sinh vào buổi sáng và bạn phải dành nhiều thời gian để vượt qua, bạn có thể bị táo bón.

Mỗi bệnh có những nguyên nhân khác nhau và đôi khi một căn bệnh nào đó có thể không có nguyên nhân cụ thể nào cả.

Táo bón có thể ảnh hưởng đến một số người, bất kể tuổi tác và giới tính và nó được coi là một bệnh lối sống.

Thói quen ăn uống, thói quen tập thể dục, mức độ căng thẳng…, đóng một vai trò quan trọng khi nói đến táo bón.

Bột yến mạch có thực sự tốt cho người bị táo bón? ảnh 1Khi bị táo bón, bạn nên làm gì?

Để tìm thấy cứu trợ chữa căn bệnh này người ta dùng thuốc nhuận tràng, đó là loại thuốc mạnh làm mềm phân.

Về lâu dài, dùng thuốc nhuận tràng có thể làm hỏng sức khỏe ruột của bạn, vì chúng chứa hóa chất mạnh.

Bạn có biết rằng yến mạch có thể giúp điều trị chứng táo bón?

Táo bón là gì?

Thứ nhất, để hiểu táo bón có thể được điều trị bằng cách sử dụng các thành phần tự nhiên, chúng ta phải tìm hiểu về bệnh.

Táo bón là một tình trạng trong đó, phân bị cứng bên trong ruột và nó trở nên rất khó khăn để vượt ra khỏi cơ thể của bạn. Vì vậy, phân được tích lũy trong ruột, gây ra một số triệu chứng phiền hà.

Một số triệu chứng táo bón là khó khăn trong việc đi phân, làm cứng phân, sự đi lại liên tục của khí, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, đi tiểu thường xuyên, đau ở trực tràng, sự thèm ăn…

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của táo bón:

Ăn quá nhiều, ngay cả khi đó là thực phẩm lành mạnh.

Tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt thường xuyên

Tiêu thụ thực phẩm giàu dầu, đường và gluten

Không tập thể dục thường xuyên

Bột yến mạch có thực sự tốt cho người bị táo bón? ảnh 2Công dụng của hành tây đối với sức khỏe

Không tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, rau, trái cây và rau xanh

Tiêu thụ thịt đỏ dư thừa

Tiêu thụ sản phẩm sữa dư thừa

Tiêu thụ rượu quá mức và hút thuốc thường xuyên

Có phải bột yến mạch hữu ích trong việc kiềm chế táo bón?

Nhiều người trong chúng ta đã biết rằng bột yến mạch là một thành phần tự nhiên rất khỏe mạnh và đi kèm với một số lợi ích sức khỏe.

Yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan và tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ là một trong những cách tự nhiên tốt nhất để kiềm chế táo bón.

Người ta ước tính rằng mỗi chén bột yến mạch chứa khoảng 4g chất xơ, trong đó 2g là chất xơ không hòa tan, có thể điều trị chứng táo bón.

Bột yến mạch cũng là một nguồn tốt của phốt pho, magiê, kẽm, thiamin, selen, mangan và sắt.

Chất xơ không hòa tan có trong bột yến mạch được đưa vào hệ tiêu hóa của bạn, trộn với phân cứng và làm mềm phân.

Quá trình này cho phép phân dễ dàng thoát khỏi cơ thể, do đó điều trị chứng táo bón.

Lợi ích sức khỏe khác của bột yến mạch:

1. Hỗ trợ giảm cân

Vì yến mạch giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, chúng có khả năng tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn và cũng cho phép phân tích nhanh hơn các tế bào mỡ trong cơ thể, do đó giúp giảm cân.

2. Giảm Cholesterol

Như chúng ta đã đọc trước đây, yến mạch giàu chất xơ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hàm lượng chất xơ có trong yến mạch có khả năng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu, do đó giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát.

Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe (Ảnh: theo Boldsky).
Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe (Ảnh: theo Boldsky).

3. Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng trong đó lượng đường trong máu của cơ thể trở nên cao bất thường, do sự biến động hoóc-môn insulin.

Một hợp chất được gọi là beta-glucan có trong bột yến mạch có thể thường xuyên sản xuất insulin của cơ thể để giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát, do đó điều trị bệnh tiểu đường.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã nói rằng các khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong bột yến mạch có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ở mức độ đáng kể.

5. Ngăn ngừa bệnh tim

Vì hàm lượng chất xơ trong bột yến mạch có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, nó ngăn ngừa bệnh tim, vì mức cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tim ở người.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)