7 quy tắc ăn uống cho người mắc bệnh sỏi thận

09/01/2014 07:27
Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận, thật sự không phải vậy.

1. Uống nhiều nước

Nên uống khoảng 2,5 - 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ ngày. Nếu đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. 

Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có. 

2. Ăn ít thịt động vật

Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được. 

Người sỏi thận nên ăn nhiều rau xanh.
Người sỏi thận nên ăn nhiều rau xanh.

3. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi

Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg calci). 

Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương. 

Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi. 

4. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat

Đó là các thực phẩm như: trà đặc, cà phê, sô cô la, bột cám, ngũ cốc, rau muống… 

5. Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi

Những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi. 

6. Nên ăn nhiều rau

Rau giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. 

7. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin 

Đó là những thực phẩm như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò… 

Cần lưu ý ở những người bị sỏi thận tái phát nhiều lần nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân gây sỏi tái phát để điều trị và chế độ ăn cụ thể phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân. 

Hồng Anh (Tổng hợp)